Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 16/04/2024

MÔ HÌNH DẠY NGHỀ

OLECO khẳng định thương hiệu mạnh XKLĐ

17/07/2014 14:40 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
OLECO là đơn vị uy tín hàng đầu, tiên phong mở các thị trường mới đưa lao động VN sang làm việc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Đông và đặc biệt là thị trường Israel.

Với kinh nghiệm gần 50 năm xây dựng và phát triển, Cty CP Xây dựng, Dịch vụ và Hợp tác lao động (OLECO - Bộ NN-PTNT) đã trở thành thương hiệu uy tín trong các lĩnh vực xây dựng, thương mại, đầu tư dự án; đặc biệt là xuất khẩu lao động (XKLĐ).

OLECO là đơn vị uy tín hàng đầu, tiên phong mở các thị trường mới đưa lao động VN sang làm việc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Đông và đặc biệt là thị trường Israel. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu tác động tiêu cực đến thị trường XKLĐ, đây chính là điểm sáng mở ra cơ hội lớn cho lao động VN.

Tiên phong mở thị trường mới

Ông Lê Xuân Luyện, Tổng GĐ Cty OLECO cho biết, là DN đầu tiên thực hiện chương trình đưa tu nghiệp sinh sang Israel, OLECO nhận thấy đây là một thị trường lao động rất tiềm năng, và hấp dẫn bởi mức lương của người lao động (NLĐ) khá cao (lương cơ bản là 1.030 USD/tháng, chưa kể làm thêm), điều kiện lao động chủ yếu là trong các trang trại nông nghiệp, rất phù hợp và gần gũi với lao động VN.

Chính vì thế, từ năm 2010 Cty đã mở rộng đưa nhiều lao động phổ thông sang thị trường này. Phía bạn cũng đánh giá rất cao lao động VN, bởi sự cần cù, chịu khó, nắm bắt công việc nhanh, vì thế năng suất của lao động VN luôn cao hơn so với lao động các nước khác như Thái Lan, Myanmar... Lao động sau khi trừ tiền ăn, ở hằng tháng có thể gửi về cho gia đình khoảng 1.300 USD/tháng.

NLĐ độ tuổi dưới 36 có thêm một chứng chỉ ngành học trung cấp nông nghiệp sẽ là ứng cử viên sáng giá để đối tác tuyển chọn. Nếu chưa có chứng chỉ, sẽ phải qua một lớp học trang bị những kỹ năng làm việc cần thiết. Lao động nông nghiệp ở Israel chủ yếu làm bằng máy móc, cơ giới hóa chứ không làm thủ công như ở VN.

Ngoài Israel và các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, OLECO với thế mạnh là nhà thầu xây dựng đã tổ chức thi công các công trình ở Ăng gô la để đưa lao động VN sang làm việc. Hình thức này Cty đã từng thành công ở các thị trường Iraq và Kuwait.

Dịch vụ chuyên nghiệp

XKLĐ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, TGĐ Lê Xuân Luyện chia sẻ những kinh nghiệm đã giúp Cty OLECO hoạt động có hiệu quả, đặc biệt từ năm 2007 trở lại đây, thời điểm Cty tiến hành cổ phần hoá.

Theo ông Luyện, hoạt động XKLĐ đòi hỏi phải có sự chuyên nghiệp hoá, hoạt động bài bản, đồng bộ trong các khâu tuyển dụng, đào tạo và quản lý lao động ở nước ngoài. Khi tuyển dụng lao động, OLECO về tận địa phương, các huyện, xã từ đồng bằng, miền núi, vùng sâu vùng xa phối hợp với chính quyền địa phương mở các lớp tập huấn, tư vấn cho NLĐ về công việc, điều kiện tuyển dụng, chi phí...

Ông Luyện cho hay, một trong các điều kiện bắt buộc của DN làm công tác XKLĐ là phải có cơ sở đào tạo. Nếu xem nhẹ công tác đào tạo đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ rủi ro cho người lao động và cho chính DN. OLECO có Trường Trung cấp nghề Việt - Tiệp rộng gần 20.000 m2, đây là điều kiện thuận lợi và cũng là lợi thế của Cty trong công tác XKLĐ.

Để đảm bảo uy tín cho DN, tránh rủi ro đối với NLĐ, ngoài việc tìm đơn hàng tốt, đối tác tốt thì một trong những giải pháp quan trọng là đào tạo NLĐ trước khi xuất cảnh phải thật tốt trên cả ba khâu: Đào tạo giáo dục định hướng; đào tạo (bổ túc) ngoại ngữ; đào tạo (bổ túc) tay nghề. Trong 3 khâu đó không được xem nhẹ bất kỳ khâu nào.

Tại nước ngoài, OLECO sẵn sàng mở văn phòng đại diện để kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh với đối tác và NLĐ. Nhờ làm tốt công tác đào tạo kết hợp với quản lý lao động ở nước ngoài chặt chẽ nên trong 5 năm qua, tỷ lệ lao động do Cty đưa đi rủi ro rất thấp. Số lao động về nước trước hạn và số bỏ trốn rất ít.

BOX: Từ năm 1984 đến nay, OLECO  đã đưa được trên 20.000 cán bộ quản lý, kỹ sư, thợ bậc cao và lao động phổ thông sang làm việc tại nhiều  nước như Iraq, Hàn Quốc, Kuwait, Đài Loan, Nhật Bản, Arập Xê út, Israel... Những năm gần đây, mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng mỗi năm OLECO vẫn đưa được hơn 1.000 lao động ra nước ngoài làm việc, chủ yếu là thị trường Nhật Bản, Đài Loan và mới nhất là Israel.

Ngoài XKLĐ, OLECO còn được biết đến như một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực xây dựng và thương mại. Cty là chủ đầu tư dự án khu đô thị, thương mại, dịch vụ tổng hợp Diễn Châu (Nghệ An) rộng 33,3 ha với số vốn 1.470 tỷ đồng.
 

Nguồn: nongnghiep.vn

Lượt truy cập: 2485

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)