Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 19/04/2024

TIN TỨC

Nhật Bản: Sử dụng hệ thống điện toán đám mây để quản lý hoạt động nông nghiệp hiệu quả hơn

24/08/2015 09:58 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Hãng Fujitsu gần đây đã giới thiệu “AKISAI” - hệ thống điện toán đám mây về nông nghiệp và thực phẩm, sẽ giúp quản lý hoạt động nông nghiệp một cách hiệu quả hơn.

Với việc Nhật Bản đang đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), tương lai của nông nghiệp nước này ngày càng nhận được sự quan tâm. Trong xu thế đó, hãng Fujitsu gần đây đã giới thiệu “AKISAI” - hệ thống điện toán đám mây về nông nghiệp và thực phẩm, sẽ giúp quản lý hoạt động nông nghiệp một cách hiệu quả hơn.

Tiêu biểu cho mô hình ứng dụng đó là trang trại của Fujitsu (tại Numazu) đã và đang tiến hành mô hình ứng dụng công nghệ điện toán đám mây cho ngành nông nghiệp và thực phẩm. Trang trị Fujitsu là một trong những cơ sở Nghiên cứu và phát triển của Fujitsu cho ngành nông nghiệp thông minh với diện tích là 336m2  và chiều cao là 2,5m.

Mô hình với quy mô canh tác 50ha  trong 550 nhà kính để sản xuất rau diếp lá. Để đi vào hoạt động trơn chu, nó cần 120 nhân công, bao gồm cả người làm bán thời gian.

Được biết, việc ứng dụng CNTT-TT vào sản xuất nông nghiệp đã góp phần thúc đẩy việc sản xuất bền vững và vận chuyển thông suốt trong 365 ngày. Đồng thời, sử dụng CNTT-TT để tập hợp và tận dụng dữ liệu gieo trồng 5.000 lần mỗi năm (tương đương với 550 tấn rau diếp lá). Ngoài ra nó còn giúp quản lý môi trường gieo trồng một cách hiệu quả. Kỳ vọng tăng sản lượng bằng việc quản lý môi trường với giải pháp của Fujitsu.

Mô hình trồng rau trong nhà kính kể trên nhờ có việc ứng dụng CNTT- TT vào sản xuất đã giúp giám sát thời gian và hiển thị các điều kiện môi trường theo thời gian thực. Đồng thời, điều chỉnh các thông số về điều kiện môi trường một cách hoàn toàn tự động. Ngoài ra nó còn giúp điều khiển từ xa các thiết bị và hệ thống cảm biến thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Dịch vụ hỗ trợ toàn diện giải pháp quản lý nông nghiệp trên nền công nghệ điện toán đám mây (Akisai Cloud) là một dịch vụ trong gói giải pháp xã hội thông minh của Fujitsu. Dịch vụ này được Fujitsu chính thức đưa ra thị trường vào 2012 nhằm thúc đẩy đổi mới ứng dụng CNTT trong lĩnh vực nông nghiệp. Dịch vụ này ứng dụng các giải pháp CNTT-TT, tối ưu hóa quá trình canh tác theo từng loại giống cây trồng, địa điểm canh tác... giúp ổn định năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm mà không phụ thuộc nhiều vào tác động trực tiếp của người nông dân. Tại Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới, tập đoàn Fujitsu đã thành công trong việc triển khai dịch vụ Akisai Cloud giúp người nông dân nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất trồng trọt đồng thời giảm chi phí canh tác.

 

Khuyennongvn.gov.vn

Lượt truy cập: 2548

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)