Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 24/04/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Phổng Lập nâng cao thu nhập cho người dân

30/11/2023 20:10 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Thời gian qua, xã Phổng Lập, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao thu nhập cho người dân.


z38_1.jpg

 Về Phổng Lập hôm nay, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước nhiều đổi thay ở vùng đất nơi đây. Dọc 2 bên đường là những ngôi nhà sàn kiên cố khang trang, trên khắp triền đồi là màu xanh của cây chè, cà phê, cây ăn quả.

Được biết, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Phổng Lập đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa các loại cây, con có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống cho người dân.

Xã Phổng Lập có 13 bản, gần 1.200 hộ với hơn 5.600 nhân khẩu. Toàn xã có trên 2.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Trước đây, người dân Phổng Lập chủ yếu trồng ngô, sắn. Nhưng do canh tác nhiều năm nên diện tích đất dốc ngày một bạc màu. Ngoài ra, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất còn nhiều hạn chế nên năng suất, hiệu quả kinh tế không cao. 

Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã Phổng Lập đã phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Hội Nông dân huyện tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn người dân chăm sóc cây trồng, vật nuôi, phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình dự án, như: Chương trình xây dựng Nông thôn mới, Chương trình 135 trong việc hỗ trợ cây giống, con giống, phân bón để phục vụ sản xuất cho người dân. 

Bên cạnh đó, để người dân được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, xã Phổng Lập đã chỉ đạo các hội, đoàn thể xã nhận ủy thác từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, với tổng dư nợ lũy kế hơn 35,3 tỷ đồng cho các hộ dân vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Phối hợp với các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện cung ứng trên 52 tấn phân bón, hơn 1 tấn giống cây trồng các loại theo hình thức trả chậm và một số thiết bị, vật tư nông nghiệp cho người dân.

Đến nay, tổng diện tích cây cà phê toàn xã gần 112 ha, sản lượng đạt hơn 500 tấn quả tươi/năm; hơn 175ha chè, sản lượng ước đạt trên 800 tấn chè búp tươi/năm; chăm sóc hơn 16ha cây ăn quả các loại. Mặt khác, trong chăn nuôi, xã Phổng Lập đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, triển khai tiêm phòng vaccine theo đúng kế hoạch đề ra. Nhờ đó, chăn nuôi trên địa bàn luôn ổn định, ngày càng nhiều mô hình chăn nuôi với quy mô trang trại, gia trại. 

Hiện, xã có hơn 2.200 con trâu, bò; 550 con dê; hơn 1.700 con lợn, hơn 26 nghìn con gia cầm các loại. Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi, xã đã vận động người dân chuyển đổi đất nương kém hiệu quả sang trồng gần 50ha cỏ voi VA06. Đồng thời, làm tốt công tác tiêm phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, phòng chống đói rét, dịch bệnh cho vật nuôi. Trong năm nay, đã tổ chức tiêm hơn 1.000 liều vaccine phòng, chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò. 

Anh Lò Văn Thái, bản Nà Khoang, chia sẻ: Nhờ được cán bộ xã tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đã chuyển đổi diện tích cây lương thực kém hiệu quả sang trồng 1ha chè lai LDP1, LDP. Vụ năm 2020, gia đình hái được gần 5 tấn chè búp tươi, thu nhập được hơn 30 triệu đồng. Ngoài trồng chè, gia đình tôi còn nuôi 6 con trâu, bò, 10 con lợn thịt, mỗi năm thu hơn 50 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Quàng Văn Phanh, Phó Chủ tịch UBND xã Phổng Lập, thông tin: Bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung thực hiện quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh; khuyến khích các hộ dân mở rộng diện tích trồng cà phê, chè, cây ăn quả …. ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 658

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)