Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 24/04/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Lai Châu: Xã biên giới Pa Ủ nhiều thay đổi trong xây dựng Nông Thôn mới

30/11/2023 20:30 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Vượt qua những khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội, nguồn lực trong dân còn hạn chế, xuất phát điểm thấp và ảnh hưởng của thiên tai mưa lũ, đại dịch Covid-19... xã Pa Ủ, (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) đã và đang nỗ lực trên chặng đường xây dựng Nông Thôn mới.


z41.jpg

 Pa Ủ là xã biên giới, đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè. Xã có 855 hộ, 3.318 nhân khẩu với 98% là dân tộc La Hủ sinh sống. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông Thôn mới, Đảng bộ và Nhân dân xã Pa Ủ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức như: Cơ sở hạ tầng xuống cấp, thiếu đồng bộ; thiên tai lũ lụt xảy ra hàng năm; tập quán canh tác nông nghiệp của người dân còn lạc hậu...

Đến hết 2020, xã Pa Ủ đạt 10/19 tiêu chí, còn 9 tiêu chí chưa đạt bao gồm: Cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, chợ nông thôn, thu nhập, lao động việc làm, hệ thống tổ chức chính trị và tiếp cận pháp luật, môi trường,  an toàn thực phẩm. Trong đó, tiêu chí thu nhập được coi là tiêu chí cốt lõi, có vai trò thúc đẩy sự phát triển mọi mặt, là nền tảng để thực hiện các tiêu chí khác. Hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 22 triệu đồng/người/năm.

Để thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn, cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và phù hợp, như: Lồng ghép các lớp triển khai học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh của xã và các bản; các cuộc họp của xã, bản... 

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG đã tuyên truyền vận động, lồng ghép với các các đợt tuyên truyền của các ban, ngành, đoàn thể, trực tiếp tại bản với 22 lần/11 bản; tổng 3.895 lượt người tham gia.

Ông Thàng Xuân Ly, phó chủ tịch UBND xã Pa Ủ (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) cho biết: Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, cấp ủy đảng, chính quyền xã luôn xác định phải đẩy mạnh sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân. Theo đó, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia thực hiện chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với tiềm năng lợi thế và điều kiện khí hậu, thời tiết, đất đai; đồng thời chuyển đổi một số diện tích đất trồng sắn kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao.

Cùng với sự hỗ trợ của các phòng, trạm, đơn vị liên quan và các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp về nguồn vốn, cây, con giống, tập huấn khoa học - kỹ thuật, xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi... người dân trong xã Pa Ủ đã tích cực đầu tư công sức, khai hoang đất đai trồng sa nhân, ngô, các loại hoa màu, trồng cây dược liệu; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cỏ nuôi bò nhốt, nuôi gà, lợn bản...

Công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người dân luôn được quan tâm. Phong trào xây dựng bản văn hóa, gia đình văn hóa; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu cư đã được đông đảo Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia mang lại hiệu quả thiết thực. Công tác chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho Nhân dân và phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 được triển khai bảo đảm theo quy định.

Với tinh thần nỗ lực vượt khó, cùng sự quyết tâm chung sức, đồng lòng của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân, Chương trình xây dựng NTM đã đem lại một diện mạo mới cho xã biên giới của huyện Mường Tè.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 780

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)