Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 24/04/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Hải Phòng: Nông dân tích cực làm nông nghiệp công nghệ cao, đếm sơ đã có hơn 53.000 hộ sản xuất giỏi

05/12/2023 22:20 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Trong các ngày 22, 23/4/2021, Đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân VN do Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại TP.Hải Phòng để khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động, công tác phối hợp của hội nông dân các cấp tại đây sau nửa nhiệm kỳ đã qua.


zz16.jpg

 Cùng dự buổi làm việc tại Hội Nông dân TP.Hải Phòng có ông Lê Trí Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố, đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã và doanh nghiệp thành phố, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Đỗ Đức Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cùng các Phó chủ tịch Hội Nông dân TP đã báo cáo với Đoàn công tác kết quả hoạt động của Hội Nông dân các cấp trên địa bàn Hải Phòng từ đầu nhiệm kỳ tới nay.

Trong những năm qua, Hội Nông dân thành phố luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng. 

Các cấp chính quyền, các sở, ban ngành thành phố thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để các cấp Hội tổ chức tốt các phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, phong trào nông dân tham gia bảo vệ an ninh quốc phòng, góp phần xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại.

Về phần mình, Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố đã đẩy mạnh công tác phối hợp giữa Hội Nông dân thành phố với các Sở NNPTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương, các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố...

Thực hiện các chương trình hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; tập huấn khoa học kỹ thuật, dạy nghề ngắn hạn; đưa tiến bộ khoa học mới về với nông dân, đầu tư vốn cho sản xuất, hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc xuất sứ hàng hóa, tiêu thụ nông sản.

Tập trung chỉ đạo các cấp Hội xây dựng kế hoạch, công văn chỉ đạo thực hiện các nội dung của phong trào, đưa các chỉ tiêu đăng ký danh hiệu, đạt danh hiệu, giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn vào thành các chỉ tiêu cơ bản.

Hội Nông dân các cấp đã triển khai cuộc vận động nông dân tập trung dồn điền, đổi thửa, quy vùng sản xuất quy mô lớn, đẩy mạnh cơ giới hóa, hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị...

Điển hình như mô hình trồng cây đào cảnh, lan Hồ Điệp ở huyện An Dương, mô hình kết hợp cấy lúa một vụ và nuôi rươi, cấy lúa nếp Cái hoa vàng (các huyện Tiên Lãng, An Lão, Vĩnh Bảo), mô hình trồng cây chuối lùn thâm canh, mô hình nuôi cá vược thương phẩm tại Thủy Nguyên, mô hình cánh đồng mẫu lớn, cơ giới hóa đồng bộ, trồng dưa "Kim hoàng hậu" (huyện Vĩnh Bảo), đánh bắt cá xa bờ tại các huyện Thủy Nguyên, Đồ Sơn, Kiến Thụy, nuôi thủy sản theo hướng công nghiệp tại quận Dương Kinh, huyện Cát Hải.... 

Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của thành phố diễn ra sôi động. Hằng năm, đã có trên 84 nghìn lượt hộ đăng ký danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, số hộ đạt là 60.419 lượt hộ. 

Trong đó, số hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương là 197 lượt hộ, cấp thành phố là 1.130 lượt hộ, cấp huyện, quận 7.884 lượt hộ, cấp cơ sở là 51.208 lượt hộ.

Qua phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, những tấm gương xuất sắc, tiêu biểu cho tinh thần lao động cần cù, năng động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn trong sản xuất, kinh doanh như hội viên Nguyễn Văn Hùng (xã Hồng Thái), hội viên Phạm Văn Lượng (xã Hồng Phong)  của huyện An Dương; hội viên Hoàng Thị Gái (xã An Hòa), hội viên Đỗ Thị Duyên (xã Hùng Tiến) của huyện Vĩnh Bảo; hội viên Lê Văn Thám (xã Cấp Tiến) của huyện Tiên Lãng; hội viên Lê Văn Huy (xã Dương Quan) huyện Thủy Nguyên; hội viên Bùi Văn Tuấn (Thị trấn An Lão) huyện An Lão...

Các tấm gương nông dân tiêu biểu nói trên không chỉ làm giàu cho gia đình, bản thân mà còn hỗ trợ, giúp đỡ các gia đinh hội viên khác có hoàn cảnh vươn lên thoát nghèo, tích cực tham gia công tác xã hội và các hoạt động của Hội Nông dân cơ sở.

Hội Nông dân thành phố đã phối hợp với các đơn vị như Sở NNPTNT, Sở Khoa học Công nghệ,… tổ chức được 40 lớp đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề thường xuyên cho trên 1.500 lao động nông thôn; tổ chức 982 buổi tập huấn khoa học kỹ thuật gieo, cấy lúa và phòng chống cho mạ xuân, kỹ thuật sử dụng các loại phân bón cho 109.998 lượt hội viên nông dân tham dự.

Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố tổ chức cho vay đạt số dư nợ tính đến 31 tháng 3 năm 2021 là 916 tỷ 045 triệu đồng thông qua 771 tổ tín tiết kiệm vay vốn cho 28.336 hộ vay theo các chương trình.

Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam tại Hải Phòng, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam TP Hải Phòng triển khai cho các nữ hội viên nông dân vay vốn với số dư nợ đã tăng lên khoảng 30 tỷ đồng.

Tổng số nguồn vốn Quỹ HTND hiện đang quản lý 3 cấp là 49,483 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Trung ương Hội ủy thác là 14,750 tỷ đồng, nguồn vốn thành phố là 21,351 tỷ đồng, nguồn vốn cấp huyện, quận là 13,381 tỷ đồng (trong đó, nguồn vốn cấp cơ sở vận động được 8,307 tỷ đồng) được Hội Nông dân Thành phố và các Hội Nông dân các quận huyện triển khai cho 1.808 hộ nông dân vay thuộc 580 dự án.

Hội Nông dân phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố hỗ trợ 3 dự án phát triển nhãn hiệu tập thể cho 3 sản phẩm đặc sản, làng nghề của thành phố bao gồm "Trứng vịt Chấn Hưng" cho các sản phẩm trứng vịt của huyện Tiên Lãng,  "Gạo nếp cái hoa vàng Đại Thắng" cho sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của huyện Tiên Lãng, "Cá thu phơi một nắng - Đặc sản Đồ Sơn, Hải Phòng" cho sản phẩm cá thu phơi một nắng của quận Đồ Sơn.

Hội Nông dân thành phố triển khai phong trào "Xây dựng nông thôn xanh – sạch – đẹp" gắn với kết nối phát triển đô thị văn minh, hiện đại. 

Đến nay, các cấp Hội đã duy trì và thành lập được 1.048 mô hình bảo vệ môi trường gồm: mô hình bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng, rác thải nhựa, tổ thu gom rác thải sinh hoạt, nhóm CLB tình nguyện Chủ nhật xanh....với sự tham gia của 1.033 tổ đội thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn nông thôn.

Qua phong trào này, các cấp hội nông dân đã xây dựng được trên 8.020 bể cống bi thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật và rác nhựa thải đã qua sử dụng, quản lý 507 tuyến đường cây xanh, tuyến đường hoa mang tên "Nông dân trồng và tham gia quản lý".

Hội Nông dân các cấp đã tuyên truyền giúp người nông dân nhận thức và thấy được chủ trương xây dựng nông thôn mới là mang lại lợi ích cho chính nông dân, do nông dân làm chủ thể, nông dân là người thụ hưởng. 

Phong trào xây dựng nông thôn mới đã làm cho bộ mặt nông thôn Hải Phòng ngày một văn minh, hiện đại, nâng cao giá trị đời sống tinh thần, vật chất cho người nông dân và hội viên nông dân.

Qua đó, cán bộ, hội viên, nông dân toàn thành phố đã hiến trên 779.425 m2 đất thổ cư, đất canh tác để mở đường, xây dựng các công trình công cộng ở nông thôn; đóng góp 345 tỷ 408 triệu đồng, 585.347 ngày công lao động; sửa chữa và làm mới 2.538,3 km/ 5000 km đường giao thông nông thôn, 563,26 km kênh mương nội đồng; sửa chữa xây mới 1.132 cầu cống và công trình thuỷ lợi nhỏ...

Sau khi báo cáo những kết quả hoạt động của Hội Nông dân các cấp, ông Đỗ Đức Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố mạnh dạn đề xuất lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân VN, lãnh đạo thành phố quan tâm đầu tư để Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân thành phố triển khai đề án kết nối tiêu thụ nông sản, là đầu mối liên kết, chuyển giao kỹ thuật sản xuất công nghệ cao, liên kết vùng cho nông dân; quan tâm, dành nguồn lực thỏa đáng để hỗ trợ, phát triển kinh tế tập thể để HTX thực sự là trụ đỡ của kinh tế hộ trong nền kinh tế của đất nước.

Các đại biểu các ngành tham dự hội nghị cũng đã nhất trí với báo cáo của Hội Nông dân TP, thống nhất đề xuất với Đoàn công tác kiến nghị với Quốc hội sớm sửa đổi luật Đất đai năm 2013, trong đó có các điều khoản liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng, tích tụ đất đai của nông dân… nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, tạo động lực, cơ hội cho nông dân triển khai các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Đề xuất với Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố bố trí tăng nguồn ngân sách hàng năm cấp cho Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố để Hội xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, hỗ trợ nông dân khởi nghiệp hiệu quả hơn. Bố trí nguồn ngân sách để chi trả phụ cấp hàng tháng cho các đồng chí là chi hội trưởng của các đoàn thể chính trị thành phố, trong đó có chi hội trưởng nông dân.

Phó Chủ tịch TW Hội Nông dân VN Bùi Thị Thơm đã chú ý lắng nghe toàn bộ nội dung báo cáo và đề xuất của Hội Nông dân TP.Hải Phòng cũng như ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự hội nghị.

Phó Chủ tịch TW Hội Nông dân VN đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung làm việc của Hội Nông dân thành phố để phục vụ cho Đoàn công tác làm việc hiệu quả, đồng thời biểu dương, ghi nhận, bày tỏ sự hài lòng về những kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân trong nửa nhiệm kỳ qua của Hội Nông dân thành phố Hải Phòng.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm ghi nhận các ý kiến đề xuất, kiến nghị của Ban Dân vận Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các sở, ngành, Hội Nông dân thành phố để báo cáo, tham mưu với Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Hội có các giải pháp chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ phù hợp với điều kiện thực tế trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm cũng đã chỉ ra và yêu cầu Hội Nông dân thành phố  tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền để phát triển hội viên trong tình hình mới, nâng cao chất lượng cán bộ hội; quan tâm thành lập các chi hội, tổ hội nghề nghiệp "5 tự", "5 cùng" để thu hút hội viên; đảm bảo nâng cao chất lượng hoạt động Hội mang tính thiết thực, hiệu quả, tạo ra các sản phẩm chủ lực của địa phương, phù hợp với cơ cấu kinh tế của thành phố.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 890

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)