Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 16/04/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo Suối Tọ

09/12/2023 22:23 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Nhờ thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Suối Tọ, huyện Phù Yên (Sơn La) đã hoàn thành 9 trong số 19 tiêu chí. Trong năm 2021, xã Suối Tọ phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.


zz81.jpg

 Suối Tọ là xã thuần nông, vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện Phù Yên. Bởi vậy, năm 2015, Suối Tọ bắt tay vào xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm rất thấp, như: Cơ sở hạ tầng thấp kém, dân cư phân bố rải rác, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn... Để hoàn thiện từng tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã và Ban phát triển nông thôn các bản.

Từ đó, cấp uỷ, chính quyền xã Suối Tọ đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành xây dựng nông thôn mới; quy chế hoạt động và phân công trách nhiệm cụ thể đối với thành viên trong Ban chỉ đạo. Trên cơ sở rà soát các tiêu chí, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện theo từng tiêu chí, giai đoạn và từng năm. Hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc việc xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch nông thôn mới, tổng kết, đánh giá, tổng hợp báo cáo theo quy định; xây dựng kế hoạch chi tiết tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Theo đó, để tạo chuyển biến trong xây dựng nông thôn mới, xã Suối Tọ chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới thông qua các hội nghị, các cuộc họp của các ngành đoàn thể xã, các buổi họp bản, sinh hoạt chi bộ. Cấp phát cho các bản những khẩu hiệu, tranh ảnh, tài liệu về nội dung xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước từ các Chương trình, dự án 135, 30a, Chương trình xây dựng nông thôn mới trong xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, xã đã huy động nội lực trong dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong đó, điển hình như việc xã Suối Tọ đã vận động người dân hiến đất, đóng góp tiền ngày công đổ bê tông tuyến đường đến bản Suối Khang, Suối Dinh, Pắc Bẹ A, B, với tổng chiều dài hơn 12 km, đảm bảo vận chuyển hàng hóa, đi lại thuận tiện cho người dân. Hiện, xã có 3,5 km đường kênh mương được kiên cố hóa đảm bảo phục vụ sản xuất cho người dân; đầu tư xây dựng mới 6 công trình trường lớp học, nhà bếp ăn bán trú và 4 công trình nhà văn hóa bản...

Đưa chúng tôi trải bước trên con đường bê tông phẳng phiu vào bản Suối Khang, Trưởng bản Giàng A Tông chia sẻ: Bản Suối Khang hiện có 85 hộ và hơn 500 nhân khẩu. Trước đây con đường về bản chưa được bê tông hóa bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa rất khó khăn. Từ năm 2016 đến năm 2018, được Nhà nước hỗ trợ xi măng, Ban quản lý bản đã họp và thống nhất vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường, đóng góp tiền và ngày công đổ bê tông tuyến đường. Hiện toàn bộ hơn 3 km đường nội bản nối từ tuyến đường liên xã vào bản đã được bê tông hóa. Từ khi có tuyến đường này, bà con đi lại được thuận tiện hơn, nông sản làm ra bán được giá cao hơn trước, thu nhập từ đó cũng được tăng lên nhiều. Nhờ vậy, nhiều hộ dân trong bản đã mạnh dạn đầu tư xây dựng một số mô hình kinh tế hiệu quả, như: Mô hình chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá.

Với phương châm xây dựng nông thôn mới đến đâu chắc đến đấy, ngoài việc thực hiện tiêu chí cơ sở hạ tầng cùng các tiêu chí khác thì tiêu chí thu nhập và hộ nghèo luôn được cấp uỷ, chính quyền xã Suối Tọ xác định là tiêu chí căn cơ. Bởi vậy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của cơ sở, xã đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa có hiệu quả kinh tế và chất lượng cao và tăng diện tích khai hoang lúa ruộng bậc thang. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, từng bước đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, đào tạo nghề cho lao động nông thôn…

Đến nay, toàn xã có gần 30 ha rừng sản xuất, hơn 30 ha cây sơn tra, 10 ha măng sặt và hơn 20 ha cây ăn quả, tập trung chủ yếu ở các bản: Suối Dinh, bản Trò và Pắc Bẹ C... Hiện những diện tích cây nói trên đang sinh trưởng và phát triển tốt. Trong chăn nuôi, xã duy trì gần 2.500 con trâu, bò, ngựa; gần 1.000 con dê; hơn 250 con lợn; gần 10.000 con gia cầm. Nhờ vậy, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn hơn 44%, thu nhập không ngừng tăng lên qua các năm.

Trao đổi với PV, ông Thào A Ly, Chủ tịch UBND xã Suối Tọ, cho biết: Có thể khẳng định, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã đem lại một diện mạo mới cho bức tranh nông thôn của Suối Tọ. Từ một xã xuất phát điểm thấp trong xây dựng nông thôn mới, đến nay Suối Tọ đã đạt 9/19 tiêu chí. Kế hoạch xây dựng nông thôn mới trong năm 2021, xã Suối Tọ tiếp tục giữ vững, duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt. Đồng thời, phấn đấu đạt thêm 3 tiêu chí y tế; tổ chức sản xuất; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Bởi vậy, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong tổ chức thực hiện, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo. Bên cạnh đó, xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân chung sức và đồng lòng cùng thực hiện.

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng sự chung sức, chung lòng của người dân, xã Suối Tọ sẽ sớm hoàn thành 3 tiêu chí trong năm 2021. Qua đó, góp phần nâng số tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới của Suối Tọ lên 12/19 tiêu chí.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 641

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)