Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 17/05/2021

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Trần Công Bình - 57/4A, Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
tcb@hue-phong.com

- Công ty TNHH Giày da Huê Phong là công ty sản xuất gia công giày dép xuất khẩu.

- Năm 2012 chúng tôi có tạm nhập máy in OFFSET, mã HS 8443.13.00 về để phục vụ cho hoạt động sản xuất gia công. Khi làm thủ tục nhập khẩu không có xin giấy phép nhập khẩu. Nay do nhu cầu, chúng tôi dự định sẽ thay đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa máy in trên.

- Theo tìm hiểu của chúng tôi  thì  quy định tại khoản 12 Điều 1 Nghị định số 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018 của Chính phủ sửa đổi bổ sung Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ và khoản 10 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 sửa đổi, bổ sung Điều 21 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính thì có quy định như sau:

“ 10. Khoản 1, khoản 2 Điều 21 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“1. Nguyên tắc thực hiện

a) Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chuyển tiêu thụ nội địa hoặc thay đổi mục đích sử dụng thực hiện đúng quy định tại khoản 5 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 12 Điều 1 Nghị định số 59/2018/NĐ-CP;

b) Việc chuyển tiêu thụ nội địa hoặc thay đổi mục đích sử dụng hàng hóa đã làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu chỉ được thực hiện sau khi người khai hải quan hoàn thành thủ tục hải quan đối với tờ khai hải quan mới;

c) Hàng hóa thuộc diện phải có giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu, khi chuyển tiêu thụ nội địa hoặc thay đổi mục đích sử dụng cũng phải được cơ quan cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu đồng ý bằng văn bản đối với hàng hóa theo quy định của pháp luật phải có giấy phép khi thay đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa;”

- Theo phụ lục 01, mục I.1 của thông tư số 22/2018/TT-BTTTT ngày 28 tháng 12 năm 2018 thì quy định mã HS 8443.13.00 khi nhập khẩu phải có giấy phép của bộ Thông tin và Truyền Thông, không đề cập về việc thay đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa phải có giấy phép.

- Vậy  trường hợp của chúng tôi, khi thay đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa máy in mã HS 8443.13.00 có thuộc phạm vi của thông tư số 22/2018/TT-BTTTT phải xin giấy phép nhập khẩu hay không? Mong quý cơ quan hỗ trợ giải đáp thắc mắc của chúng tôi.

Doanh nghiệp xin chân thành cảm ơn Bộ TT&TT và mong sớm nhận được phản hồi từ Bộ.
- 1 tháng trước
Trả lời:

Máy in OFFSET, mã HS 8443.13.00 của Công ty được nhập khẩu năm 2012 là thời điểm không phải có giấy phép khi nhập khẩu.

Nghị định số 60/2014/NĐ-CP, Nghị định số 25/2018/NĐ-CP và Thông tư số 22/2018/TT-BTTTT được ban hành và có hiệu lực sau thời điểm công ty nhập khẩu máy nên không điều chỉnh máy đã nhập khẩu trước đó.

 

Độc giả: Lê Thị Mỹ Dung - 38 đường 2D P. An Lạc Q. Bình Tân TP.HCM
cdung0508@yahoo.com

 Kính thưa Quí Bộ

Cho tôi hỏi " bằng tốt nghiệp Trung cấp công ngệ thông tin của Trường Cao đẳng công thương Việt Nam có tương đương với Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản theo Thông tư 03/2014 không ạ?

Trân trọng cảm ơn!

- 1 tháng trước
Trả lời:

Ngày 13/7/2018, Bộ TT&TT có văn bản bản số 2274/BTTTT-CNTT về việc cập nhật danh sách ngành đào tạo (cao đẳng, đại học) đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT theo quy định tại thông tư 03/2014/TT-BTTTT. Văn bản trên gửi Bộ Nội vụ để xem xét các ngành đào tạo cao đẳng, đại học về CNTT đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nhằm miễn thi tin học trong tuyển dụng, sử dụng công chức, viên chức.

Theo quy định hiện hành về miễn thi tin học được Chính phủ quy định tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch cồng chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, tại mục c, Điều 7 và Điều 8, Nghị định 161/2018/NĐ-CP, miễn phần thi tin học (vòng 1) đối với các trường hợp có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành công nghệ thông tin, tin học hoặc toán – tin trở lên. Việc miễn thi tin học trong thi xét tuyển viên chức thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ. Để có thông tin chi tiết, đề nghị anh/chị liên hệ với Bộ Nội vụ để có những hướng dẫn và thông tin chi tiết, cụ thể về nội dung này.

 

Độc giả: Phạm Hoa - Hải Dương
phamhoacghd@gmail.com
Hiện tôi đang công tác tại Đài phát thanh huyện đã được 15 năm, mã ngạch là Tuyên truyền viên, chức danh chuyên môn trong hợp đồng làm việc là PHÓNG VIÊN, BIÊN TẬP. Áp theo mục 5 điều 26 Luật Báo chí thì tôi thuộc đối tượng được xét cấp thẻ Nhà báo. Hiện tôi cũng đã có bằng Đại học, hàng năm đều có nhiều tin bài cộng tác với Báo Tỉnh và Đài PT – TH Tỉnh. Vậy tôi có được xét cấp thẻ Nhà báo không? Rất mong được giải đáp ạ.
- 1 tháng trước
Trả lời:

Theo quy định tại khoản 5, Điều 26 Luật Báo chí năm 2016 thì đối tượng được xét cấp thẻ nhà báo ở đài truyền thanh, truyền hình cấp huyện gồm: phóng viên, biên tập viên, người phụ trách công tác phóng viên, biên tập.

Ngoài đáp ứng quy định về đối tượng xét cấp thẻ, đồng thời cần bảo đảm điều  kiện, tiêu chuẩn được xét cấp thẻ nhà báo quy định tại khoản 2, Điều 27 Luật Báo chí năm 2016.

 

Độc giả: Nguyễn Văn Thanh - Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương
Caogiakhonganga@gmail.com

Cho tôi xin hỏi là nhà Sđt của tôi là 0785***888 . Tôi yêu cầu chuyển mạng thì nhân viên cửa hàng xem xét bảo chuyển được nên cắt gói c120 đi cắt tiền tài khoản chính và rồi sang viêttel lấy phôi sim mất 30k . Tôi làm đi làm lại như vậy 3 lần mà mobifone vẫn lấy lý do này lý do nọ bảo không đủ yêu cầu . Nhà mạng mobifone lẩn tránh chỉ hẹn gọi lại . Cái gì cũng. Kiểm tra nhưng không có kết quả tôi không hiểu nhà mạng lớn như mobifone làm ăn bố láo . Nói bảo sim a số đẹp khó chuyển. tôi muốn gặp người có trách nhiệm thì họ hẹn này nọ ko ai giải quyết trực tiếp cho tôi.

- 1 tháng trước
Trả lời:

MOBIFONE trả lời: Thuê bao còn đang sử dụng bộ hòa mạng Zone+, mời KH ra cửa hàng đổi vệ bộ hòa mạng thong thường và hủy cam kết để chuyển mạng.

Độc giả: Nguyễn Việt Đức - 25/3 Ngô Quyền, Lê Bình, Cái Răng, TP Cần Thơ
nvd280189@gmail.com

 Kính gởi: Bộ Thông tin và Truyền Thông

Tôi tên Nguyễn Việt Đức chủ thuê bao 0939***679 thuộc nhà mạng Mobifone. Tôi có đăng ký yêu cầu chuyển mạng giữ số sang nhà mạng Viettel nhưng bị nhà mạng Mobifone gây khó khăn. Nhà mạng không nêu lý do cụ thể chỉ nói không đáp ứng 1 trong các điều kiện chuyển mạng trong khi tôi không cam kết sử dụng bất cứ dịch vụ gì của nhà mạng này. Tôi rất mong Bộ giúp đỡ tôi trong trường hợp này.

Trân trọng cảm ơn.

- 1 tháng trước
Trả lời:

MOBIFONE trả lời: Thuê bao đã đủ điều kiện chuyển mạng.

Độc giả: Nguyễn Xuân Kỷ - Hà Nội
vulam07@gmail.com

Kính gửi: Bộ Thông tin và Truyền thông

Trước hết, tôi xin gửi lời chào và cám ơn sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Bộ Thông tin và Truyền Thông trong thời gian vừa qua.

Tôi đang sử dụng số thuê bao 0904***679, trong thời gian vừa qua tôi đã nhiều lần đăng ký chuyển mạng giữ số nhưng nhà mạng Mobifone từ chối cho tôi chuyển, mà tôi chỉ nhận được tin nhắn trả lời từ 1441 là do thuê bao chưa đáp ứng một trong các điều kiện. Tôi đã ra cửa hàng Mobifone hỏi thì được nhân viên bảo tôi phải hủy có cước 3G , tin nhắn báo cuộc gọi nhỡ và điện cho trung tâm chăm sóc khách hàng của nhà mạng hỏi cụ thể là thuê bao chưa đáp ứng điều kiện gì, tôi đã điện cho trung tâm chăm sóc khách hàng để hỏi cụ thể thì được nhân viên bảo chờ để nhân viên báo lên các phòng, ban của Mobifone xem xét, giải quyết, có gì thì sẽ có người báo lại cho tôi nhưng đến nay vẫn chưa có ai liên hệ báo cho tôi biết.

Qua tìm hiểu về điều kiện chuyển mạng giữ số thì thuê bao của tôi có đủ điều kiện để chuyển mạng giữ số.

Kính mong Bộ Thông tin và truyền thông xem xét, chỉ đạo giúp tôi.

Xin trân trọng cám ơn!

 

- 1 tháng trước
Trả lời:

MOBIFONE trả lời: Thuê bao đã đủ điều kiện chuyển mạng.