Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 09/05/2021

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Thành Tâm - Tây Ninh
tamnt@tayninh.gov.vn

Thông tư 12/2008/TT-BTTTT ngày 30/12/2008 của Bộ TTTT hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác đã có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, hiện nay việc quản lý hoạt động quảng cáo bằng tin nhắn (rác) từ các số di động đang diễn ra rất phổ biến nhưng người sử dụng điện thoại di động không có biện pháp nào để ngăn chặn. Tại địa phương, người sử dụng đang rất bức xúc về tin nhắn rác nhưng các đơn vị kinh doanh trên địa bàn chưa có động thái nào bảo vệ người tiêu dùng (vì ở địa phương chỉ là chi nhánh của các Tổng công ty cung cấp dịch vụ di động). Đề nghị Bộ TT&TT cho biết đã có biện pháp chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động thực hiện Thông tư 12/2008/TT-BTTTT như thế nào để đảm bảo tính hiệu lực của Thông tư này, giảm phiền hà cho người sử dụng? Cám ơn sự quan tâm giải quyết và trả lời của Bộ TTTT.

- 9 năm trước
Trả lời:

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam xin trả lời như sau:

Cảm ơn anh vì đã đề cập về một vấn đề đang rất nóng trong thời gian gần đây. Đúng là hiện nay người dùng điện thoại di động chưa có được đủ các biện pháp cần thiết để ngăn chặn tin nhắn quảng cáo tới điện thoại của mình, trong khi các doanh nghiệp còn chậm trong hành động theo tinh thần đã được pháp luật quy định để bảo vệ người dùng. Đây cũng là vấn đề mà Bộ Thông tin và Truyền thông đang đặc biệt quan tâm giải quyết.
Quan điểm của Nhà nước về việc tăng cường bảo vệ thuê bao di động trước tin nhắn rác cũng đã được thể hiện rõ trong Nghị định 90/2008/NĐ-CP và Thông tư 12/2008/TT-BTTTT. Các văn bản trên đã chính thức có hiệu lực thi hành. Bộ Thông tin và Truyền thông đang chỉ đạo triển khai đồng thời một số biện pháp sau:
1. Tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước.
2. Xây dựng mạng lưới thông báo thư rác giữa người dùng, doanh nghiệp viễn thông, Internet và cơ quan quản lý nhà nước.
3. Tiến hành các biện pháp nhằm nâng cao nhận thức về quyền hạn, nghĩa vụ, trách nhiệm cho các doanh nghiệp và người sử dụng điện thoại di động. Tuyên truyền, hướng dẫn việc sử dụng các dịch vụ quảng cáo qua tin nhắn hợp pháp.
4. Tăng cường trách nhiệm phối hợp theo dõi, xử lý tin nhắn rác giữa các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước. Yêu cầu các doanh nghiệp sớm thực hiện nghĩa vụ theo Nghị định 90.
5. Xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.
Hiện nay, các thông tin về hoạt động điều phối, xử lý thư rác được Trung tâm VNCERT theo dõi và cung cấp rộng rãi tại địa chỉ website  http://antispam.vncert.gov.vn.

Độc giả: Dương Kim Nga - TP Hà Tĩnh
ngadk@hatinh.gov.vn

Lâu nay tôi tính dự toán cho ngành CNTT và truyền thông theo đơn giá quy định tại Quyết định số 23/2005/QĐ-BBCVT ngày 29/7/2005 của Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông về việc ban hành định mức xây dựng cơ bản công trình chuyên ngành Bưu chính, Viễn thông; nay TT Số: 02/2009/TT-BTTTT công bố văn bản trên hết hiệu lực . Vây Xin quý Bộ cho biết văn bản nào thay thế văn bản trên Xin trân trọng cảm ơn.

- 9 năm trước
Trả lời:

Xin chào bạn Nga,

Bạn có thể tham khảo công văn số: 257/BTTTT-KHTC- 258/BTTTT-KHTC ngày 9/2/2009 công bố định mức xây dựng cơ bản công trình bưu chính, viễn thông và Bảng ca máy và thiết bị thi công công trình bưu chính, viễn thông tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập

Độc giả: Trần Trí Triết - 70-72 Phan Xích Long P2 Quận Phú Nhuận Tp HCM
domdomvietnam@yahoo.com.vn

Nhóm Đom đóm Việt Nam đã hoàn thành mức cơ bản phần mềm "Quản lý văn bản trợ giúp các công việc hành chính cấp Phường xã" , sử dụng trong mạng LAN tại một số Phường TP. Hồ Chí Minh và dùng trong giảng dạy minh họa cho môn học "ứng dụng tin học trong quản lý hành chính" tại các lớp Trung cấp, Trung tâm bồi dưỡng chính trị các Quận Huyện, tại Trường cán bộ TP. Hồ Chí Minh. Nếu muốn gửi tặng Bộ TT&TT để tham khảo, xem xét và cho ý kiến nên phát triển hay dừng lại công việc phổ biến này thì gửi tài liệu hướng dẩn và đĩa CD phần mềm vào địa chỉ nào?

- 9 năm trước
Trả lời:

Xin cảm ơn nhóm Đóm đóm, các bạn có thể gửi tài liệu hướng dẫn và đĩa CD phần mềm tới  Cục Ứng dụng công nghệ thông tin, Vụ công nghệ thông tin, Trung tâm Thông tin là các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Địa chỉ liên hệ có tại: http://mic.gov.vn/vn/newintro/gt_cocautochuc/2/index.mic

Trân trọng,

BBT

Độc giả: Dương quốc kỳ - sn 29 228/20 kinm giang
duongquocky@yahoo.com

Kính thưa Ban Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông. Tôi xin cảm ơn trước các bạn vì đã mở ra mục Hỏi đáp cho tôi được bày tỏ nỗi băn khoăn thắc mắc của mình. Tôi có câu hỏi sau muốn hỏi các bạn: - Chúng tôi làm về lĩnh vực các thiết bị liên lạc và an toàn cho hầm mỏ. Nhưng khi chúng tôi lắp đặt xong một hệ thống liên lạc cho hầm mỏ có tần số truyền dẫn là 250khz. Nay tôi lại biết được một thông tin là hệ thống liên lạc dưới mặt đất của sân bay nội bài cũng sử dụng tần số này (250khz) đã được cấp phép. Vậy tôi muốn biết thông tin về việc cấp phép trên của sân bay nội bài có đúng không. Nếu đúng thì các bạn gửi cho tôi văn bản cấp phép đó được không (theo địa chỉ email của tôi hay địa chỉ khác do các bạn qui định) và hệ thống liên lạc trong hầm mỏ của chúng tôi có được phép hoạt động không vì hệ thống của chúng tôi có các thiết bị phát tín hiệu với công suất thấp tín hiệu chỉ thu được trong bán kính 10 m và nó đảm bảo an toàn dưới điều kiện hầm mỏ. Tôi xin chân thành cảm ơn các bạn và rất mong sự hồi đáp nhanh của các bạn để cho chúng tôi biết và khắc phục !

- 9 năm trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia (Quyết định số 336/2005/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch phổ tấn số vô tuyến điện quốc gia) tần số 250kHz nằm trong đoạn băng tần được quy hoạch cho nghiệp vụ Vô tuyến dẫn đường hàng không và nghiệp vụ Lưu động hàng không. Do đó, các thiết bị vô tuyến điện không thuộc nghiệp vụ trên sẽ không được xem xét cấp giấy phép sử dụng tần số này.
Trong thư, bạn chưa nói rõ về hệ thống thiết bị dự kiến sử dụng như thế nào nên Cục Tần số không thể trả lời chính xác về khả năng cấp phép cho hệ thống này.
Về nguyên tắc, để được cấp phép sử dụng tần số, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ liên quan gửi đến Cục Tần số vô tuyến điện để được xem xét (chi tiết có thể tham khảo tại trang web http://www.rfd.gov.vn của Cục tần số vô tuyến điện, phần Hướng dẫn cấp phép hoặc liên lạc qua điện thoại theo số 04.35564870). Căn cứ vào hồ sơ gửi đến, Cục Tần số vô tuyến điện sẽ trả lời chính thức về khả năng cấp phép cho bạn.
Thiết bị phát sóng vô tuyến điện của bạn chỉ được phép hoạt động sau khi có giấy phép sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện.

Độc giả: Nguyễn Lê Lương - 223 Bis Hai Bà Trưng - Q.3 - Tp. HCM
luong@nguyentoyworld.com

Công ty Nguyễn Thế Giới Đồ Chơi chúng tôi chuyên nhập khẩu thiết bị Điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến dùng cho đồ chơi mô hình điều khiển từ xa. Trước đây khi nhập thiết bị này vào Việt Nam chúng tôi đều thực hiện đúng quy định về nhập khẩu: đo kiểm thiết bị và hợp chuẩn theo tần số cho phép của thiết bị(từ tần số 27MHz đến 72MHz). Nhưng đến thời điểm hiện nay, với đà phát triển của công nghệ thu phát tần số 2,4GHz trên thị trường thế giới. Các hãng sản xuất thiết bị Điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến dùng cho đồ chơi mô hình hiện nay đã chuyển qua chỉ sản xuất cho thiết bị thu phát sử dụng tần số 2,4GHz. Chúng tôi không nhập được các thiết bị này về VN phục vụ cho nhu cầu của người chơi mô hình điều khiển. Chúng tôi xin hỏi Bộ Thông Tin và Truyền Thông có thể sửa đổi các quy định hoặc luật để chúng tôi có thể nhập khẩu các thiết bị Điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến sử dụng tần số 2,4GHz về kinh doanh được không? Kính mong sự phúc đáp của Quý Bộ và các cơ quan liên quan.

- 9 năm trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện xin trả lời:
Loại thiết bị điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến dành cho đồ chơi, mô hình điều khiển từ xa thường thuộc loại thiết bị vô tuyến điện cự ly ngắn và công suất thấp.
Thông tư 36/2009/TT-BTTTT ngày 03/12/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra các quy định về điều kiện kỹ thuật và khai thác cụ thể đối với loại thiết bị vô tuyến điện này trong Phụ lục 7 (Thiết bị điều khiển từ xa vô tuyến điện) và Phụ lục 1 (mục Các loại thiết bị, ứng dụng khác). Theo đó, thiết bị điều khiển từ xa vô tuyến được sử dụng (có điều kiện) trong các băng tần sau:
Băng tần 115 ÷ 150 kHz; 26,957 ÷  27,283 MHz (băng tần 27 MHz); 29,7 ÷ 30,0 MHz;  34,995 ÷ 35,225 MHz;  40.66-40.7 MHz; 312 ÷ 316 MHz; 433,05 ÷ 434,79 MHz
Băng tần 50,01 ÷ 50,99 MHz; 72,00 ÷ 72,99 MHz (dành riêng cho thiết bị điều khiển máy bay mô hình)
Băng tần 13,553 ÷ 13,567 MHz; 2400 ÷ 2483,5 MHz (băng tần 2,4 GHz); 24 ÷ 24,25 GHz.
Nội dung chi tiết của Thông tư 36/2009/TT-BTTTT hiện có tại địa chỉ sau:
http://www.rfd.gov.vn/Danh+sach+Van+ban+quy+pham/Thong_tu1

Độc giả: Bùi Mỹ Quỳnh - Phòng 5A, Tầng 2, 17 Ngô Quyền
myquynh@jrc.com.vn

Chúng tôi là một công ty của Nhật Bản kinh doanh các thiết bị hàng hải và viễn thông, do nhu cầu kinh doanh chúng tôi có một câu hỏi như sau kính mong quý cục giải đáp: Thiết bị của chúng tôi là thiết bị thông tin liên lạc lắp trong xe ô tô, chúng tôi có nhu cầu sử dụng dải tần số 380-400Mhz. Khi sử dụng dải tần số này chúng tôi có cần phải xin giấy phép không? Xin quý cục giải đáp sớm, Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Trợ lý văn phòng Bùi Mỹ Quỳnh

- 9 năm trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện xin trả lời:
Theo các quy định hiện hành, loại thiết bị vô tuyến điện của Quý công ty thuộc diện cần có giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện.
Quý Công ty có thể tham khảo hướng dẫn về thủ tục cấp giấy phép tại địa chỉ:
http://www.rfd.gov.vn/Noi_dung/Cap_phep/Cap_giay_phep_su_dung_tan_so_moi
Để biết thêm các thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ Cục Tần số vô tuyến điện hoặc các Trung tâm tần số khu vực.
http://www.rfd.gov.vn/Noi_dung/Cac_trung_tam_tan_so_VTd/Cac_Trung_tam_Tan_so_vo_tuyen_dien_khu_vuc