Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 28/01/2023

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Võ Xuân Thanh - Quy nhơn- Bình định
Đẩy mạnh ứng dụng CNTT là một việc rất quan trọng nhưng không dễ dàng vì cần nhiều yếu tố, trong đó có vấn đề tài chính, các tỉnh không dám vượt rào khi chưa có hướng dẫn . Xin thứ trưởng cho biết đến khi nào thì Bộ Thông tin và truyền thông và Bộ tài chính có Thông tư hướng dẫn mục chi cho sự nghiệp ứng dụng và phát triển CNTT Theo điều 63- Luật CNTT
- 10 năm trước
Trả lời:

Đẩy mạnh UDCNTT là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trọng tâm hàng đầu hiện nay của Bộ. Để triển khai thực hiẹn, lien quan tới các vấn đề tài chính, Bộ TTTT đã có văn bản hướng dẫn việc xây dựng  kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2007 - 2010 trong hoạt động của các cơ quan nhà nước gửi các Bộ, ngành, địa phương; Văn bản hướng dẫn chi sự nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin năm 2008 cho các Bộ, ngành, địa phương.

Liên quan đến Thông tư hướng dẫn  việc quản lý và sử dụng kinh phí chi ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước: Thực hiện triển khai Điều 63 Luật CNTT, xây dựng khung pháp lý về tài chính cho ứng dụng CNTT dùng nguồn vốn NSNN, Bộ Bưu chính, Viễn thông, nay là Bộ Thông tin và Truyền thông đã tích cực phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng Thông tư liên tịch Hướng dẫn việc quản lý và sử dụng kinh phí chi ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Dự thảo Thông tư liên tịch đã được Bộ Tài chính gửi lấy ý kiến tham gia của các Bộ, Ngành, địa phương trong toàn quốc. Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến tham gia, Ban đồng soạn thảo của 02 Bộ đã thống nhất các nội dung của dự thảo cuối cùng. Hiện tại, Bộ Tài chính đang hoàn tất nốt các thủ tục còn lại để ban hành Thông tư liên tịch. 

Độc giả: Nguyễn Tấn Hoàng - Đồng Tháp
tony_hoangfr@yahoo.com

Xin hỏi, đại lý internet của tôi mới mở đã làm hồ sơ và hợp đồng đại lý với Viễn Thông huyện nhưng đi vào hoạt động hơn 3 tháng rồi mà phía Viễn Thông huyện vẫn chưa ký xong hợp đồng cho tôi mặc dù vẫn thu cước đường truyền đầy đủ (nghe nói phải chuyển lên Viễn thông tỉnh ký hợp đồng). Vì vậy khi đoàn kểm tra internet đến tôi không có hợp đồng đại lý để cung cấp cho đoàn kiểm tra nên tôi muốn hỏi tôi có bị xử lý VPHC không, Viễn thông huyện có chịu trách nhiệm gì không và trường hợp tôi chứng minh được lỗi chậm trễ ký hợp đồng đại lý là do phía Viễn thông huyện thì họ bị xử lý như thế nào vì tôi tham khảo văn bản chỉ thấy quy định xử lý đại lý chứ không thấy xử lý doanh nghiệp chậm ký kết hợp đồng?

- 10 năm trước
Trả lời:

Thanh tra Bộ xin trả lời:
Theo quy định tại Khoản 1, Điều 9 Nghị định số 97/2008/NĐ-CP, Đại lý Internet phải có hợp đồng hợp đồng đại lý với nhà cung cấp dịch vụ. Bạn cần phải hoàn thành mọi thủ tục liên quan đến hợp đồng, điều kiện kinh doanh đại lý Internet trước khi bắt đầu công việc kinh doanh. Để hoàn thiện thủ tục về hợp đồng, bạn nên chủ động đến làm việc với Viễn thông huyện, đề nghị họ chuẩn bị hồ sơ chuyển lên Viễn thông tỉnh. Nếu viễn thông huyện không thực hiện thì bạn làm công văn gửi Viễn thông tỉnh, nêu rõ sự việc và đề nghị Viễn thông tỉnh hỗ trợ. Trong điều kiện cạnh tranh, Viễn thông tỉnh sẽ tạo điều kiện để bạn hoàn thành thủ tục.
Lưu ý: Trong trường hợp kinh doanh đại lý Internet không có hợp đồng đại lý, chủ điểm kinh doanh sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng theo điểm b, khoản 1 Điều 9 Nghị định số 28/2009/NĐ-CP. Hình thức xử phạt bổ xung: Tịch thu tang vật, phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính theo khoản 3 Điều 9 Nghị định số 28/2009/NĐ-CP.
Chúc bạn kinh doanh thành công.

Độc giả: ngô thanh phong - 56 trà coi a, xã mỹ hương, huyện mỹ tú sóc trăng
trphongph@yahoo.com.vn

Tôi có kinh doanh dịch vụ internet (Đại lý internet), hôm rồi đoàn kiểm tra công an an ninh huyện có xuống kiểm tra cơ sở tôi, đoàn kiểm tra không phát hiện gì hết trong máy tôi, sau đó đoàn hỏi giấy phép kinh doanh tôi nói chưa có và lập biên bản tôi về vi phạm hành chính trong lĩnh vực internet (thiết lập hệ thống cung cấp dịch vụ internet công cộng không phép, không niêm yết giá, không có nội qui, không có thiết bị phòng cháy chữa cháy) và đoàn đã niêm phong tất cả phòng máy tôi và đem về công an huyện. Bộ cho hỏi với vi phạm như trên thì em bị phạt bao nhiêu (đây là lần đâu tiên vi phạm), còn về máy em thế nào nếu sau này bên công an trả lại thì bên công an chở lại trả hay em tự tay đến lấy về, và nếu tình trạng máy tôi sau khi lấy về có bị thay đổi tôi phải làm sao. Mong Bộ trả lời cho tôi được biết.

- 10 năm trước
Trả lời:

Thanh tra Bộ xin trả lời:
Theo quy định tại Khoản 1, Điều 9 Nghị định số 97/2008/NĐ-CP, Đại lý Internet phải có hợp đồng hợp đồng đại lý với nhà cung cấp dịch vụ. Bạn cần phải hoàn thành mọi thủ tục liên quan đến hợp đồng, điều kiện kinh doanh đại lý Internet trước khi bắt đầu công việc kinh doanh.
Trong trường hợp kinh doanh đại lý Internet không có hợp đồng đại lý, chủ điểm kinh doanh sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng theo điểm b, khoản 1 Điều 9 Nghị định số 28/2009/NĐ-CP.  Hình thức xử phạt bổ xung: Tịch thu tang vật, phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính theo khoản 3 Điều 9 Nghị định số 28/2009/NĐ-CP Chính phủ.
Việc xử lý vi phạm như thế nào thuộc thẩm quyền của Đoàn Kiểm tra và người có thẩm quyền tại địa phương nơi bạn cư trú theo quy định của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính. Bạn nên chủ động làm việc với Đoàn Kiểm tra để sớm biết kết quả xử lý.
Chúc bạn mạnh khoẻ, hạnh phúc.
 

Độc giả: TRAN VAN THU - VU THU-THAI BINH
dungdetimanhnhoidau_1732@yahoo.com.vn

Tôi có 1 số điện thoại của mạng Viettel là 0187224222. Số điện thoại này là của tôi mua sim này và tôi cho một người bạn của tôi mượn dùng. Tôi đã ra điểm giao dịch của viettel ở địa chỉ (thị trấn Vũ Thư tỉnhh Thái Bình để đăng ký tên chủ thuê bao. Sau thời gian đó, số điện thoại của tôi vẫn đạng hoạt động bình thường thì vào ngày 31/12/09, người bạn của tôi đã mang cái sim tôi cho mượn mang ra cửa hàng ở thị trấn Vũ Thư - Thái Bình để thay đổi tên của nó. Trong khi đấy đây là sim của tôi nó đã được đăng ký tên chủ của tôi. Tôi không ra cửa hàng của viettel để làm thủ tục chuyển quyền vậy mà tại sao nhân viên ở điểm giao dịch lại tự ý làm trái với nội quy của viettel. Bây giờ số điện thoại đó của tôi không còn đúng tên chủ của tôi nữa. Trước vấn đề này tôi đã gọi điện lên tổng đài bằng số điện thoại 01688952801 khiếu nại rất nhiều lần. Mấy ngày sau có một nhân viên ở phòng giải quyết khiếu nại mã số 2751 gọi về cho tôi và nói sẽ đứng ra giải quyết cho tôi về vấn đề này, nhưng khi nhân viên 2751 đưa ra hướng giải quyết cho tôi nói là sẽ không can thiệp vào vấn đề của tôi nữa, yêu cầu tôi ra điểm giao dịch ở Vũ Thư thái bình. Tôi đã hết sức hợp tác với Viettel, tôi đã ra điểm giao dịch mấy lần nhưng nhân viên ở cửa hàng nói vấn đề này không giải quyết được cho tôi. Trong khi đó chính nhân viên ở điểm giao dịch đó đã thay đổi tên chủ thuê bao của tôi. Khi tôi hỏi tại sao lại thay đổi thông tin của tôi thì nhân viên ở điểm giao dịch trả lời 7339: xin lỗi ạ tại vì hôm đó lỗi phần mềm máy tính nên điểm giao dịch không kiểm tra được thông tin của số điện thoại đấy nên đã thay đổi thông tin. Tôi không đồng ý với câu nói đó và những cách giải quyết của nhân viên phòng giải quyết khiếu nại mã số 2751. Ngày 12/2/2009 tôi có ra điểm giao dịch ở thị trấn Vũ Thư Thái Bình viết đơn và đề nghị gửi lên phòng chăm sóc khách hagnf. Trước đó mấy ngày tôi cũng đã viết 1 lá đơn ở đó rồi nhưng không hiểu vì sao đến bây giờ tôi gọi lên số điện thoại của phòng giải quyết khiếu nại để hỏi xem đơn đã được giải quyết chưa thì nhân viên 2751 trả lời vẫn chưa nhận được đơn. Tôi không biết phải làm gì để giải quyết được vấn đề này, tự nhiên tôi lại bị mất quyền sở hữu của số điện thoại mà mình mua sao? Vậy tôi kính mong Bộ Thông tin và truyền thông xem xét và hướng dẫn tôi cách giải quyết để tôi có thể được đứng tên chủ thuê bao của tôi mà đã bị thay đổi lúc trước. Tôi xin chân thành cảm ơn rất nhiều.

- 10 năm trước
Trả lời:

Thanh tra Bộ xin trả lời:
Theo quy định tại Thông tư số 22/2009/TT-BTTTT ngày 24/6/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông về quản lý thuê bao di động trả trước thì việc chủ sở hữu của các số di động hiện đang sử dụng đến các đại lý được ủy quyền của Doanh nghiệp thông tin di động để khai báo lại thông tin cá nhân là cần thiết, lý do là hiện nay việc trùng thông tin cá nhân và việc đăng ký quá 3 SIM đối với một người là tương đối lớn và các thuê bao thực hiện việc khai báo lại thông tin cá nhân đối với số điện thoại liên lạc thường xuyên của mình nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình đối với số thuê bao đó. Tuy nhiên, đối với trường hợp của Bạn xảy ra các vướng mắc sau:
1/ Về phía Bạn: Bạn chỉ chứng minh được nguồn gốc trước đây của số điện thoại đó của Bạn qua cơ sở dữ liệu của Doanh nghiệp di động. Và Bạn không chứng minh được về tình trạng hiện tại đối với SIM đó của Bạn.
2/ Về phía Bạn của Bạn: Tuy nguồn gốc SIM không mang tên Bạn của bạn nhưng Bạn của bạn đã chứng minh tình trạng SIM hiện tại, khai báo đầy đủ các thông số và cung cấp các giấy tờ cẩn thiết để xác minh số điện thoại của mình đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin khai báo đó để được thay đổi thông tin một cách hợp pháp.
Với những vướng mắc trên, Bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi Chi nhánh Viettel tại địa phương Bạn, đồng thời gửi Sở Thông tin và Truyền thông tại địa phương bạn đang cư trú để được giải quyết.
Lưu ý: Bạn nên thu thập tất cả các thông tin liên quan đến số điện thoại của bạn, bao gồm: Thời điểm, địa điểm bạn sử dụng số điện thoại này; thời gian, địa điểm bạn đăng ký thông tin thuê bao, họ tên, số chứng minh nhân dân, ngày sinh của bạn; các thời điểm bạn nạp thẻ trả trước; thời gian bạn bị thay đổi thuê bao, thông tin về người đang sử dụng số thuê bao 01688952801 và chứng minh mối quan hệ giữa bạn và người đang sử dụng số điện thoại nói trên.
Chúc bạn thành công.
 

Độc giả: Le Thi Kim Kha - 74-76 Nguyen Hue, Q.1, Tp.HCM
kimkha@viettronimex.com.vn

Công ty tôi có nhập Hệ thống máy phát FM. Trong đó có máy phát sóng anten và cáp đi kèm. Theo thông tư số 85/2003/TT-BTC thì Công ty chúng tôi phải xin văn bản xác nhận của cơ quan quản lý chuyên ngành là Bộ Thông tin và Truyền thông các thiết bị trên là 1 hệ thống đồng bộ để được áp theo mã thuế của máy chính là máy phát sóng. Hiện nay, chúng tôi đang rất lúng túng vì hàng sắp về đến Sân bay Tân Sơn Nhất mà không biết thủ tục xin giấy phép này ra sao và nộp ở đâu. Kính nhờ Quý Anh, Chị hướng dẫn giúp, chúng tôi xin chân thành biết ơn. Le Thi Kim Kha Cong ty CP XNK Điện Tử Việt

- 10 năm trước
Trả lời:

Vụ Khoa học công nghệ trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Chào chị Kha,
Trả lời cho câu hỏi của chị về thủ tục xin xác nhận đồng bộ hệ thống thiết bị nhập khẩu, chúng tôi có hướng dẫn chi tiết kèm theo. Chúc chị sớm hoàn thành hồ sơ gửi Bộ TT&TT trong thời gian sớm nhất.
Trân trọng.

Hướng dẫn thủ tục xin xác nhận đồng bộ hệ thống thiết bị nhập khẩu

Để có công văn xác nhận của Bộ Thông tin và Truyền thông, cơ quan chị cần gửi Bộ TT&TT các tài liệu sau:
1. Công văn đề nghị xác nhận đồng bộ cho hệ thống thiết bị nhập khẩu.
2. Danh mục thiết bị nhập khẩu
3. Hồ sơ liên quan.

Cụ thể như sau:

1.  Nội dung công văn đề nghị xác nhận đồng bộ cho hệ thống thiết bị nhập khẩu cần có các điểm chính sau:
- Xác định thiết bị chính
- Xác định mã số thuế áp cho máy chính
- Cam kết tính chân thực của việc kê khai danh mục thiết bị và các tài liệu kèm theo

2. Danh mục thiết bị nhập khẩu bao gồm:
- Thiết bị chính
- Các thiết bị phụ trợ
- Phần mềm (nếu có)
- Thiết bị dự phòng (nếu có)
Nội dung danh mục khai rõ tên thiết bị, số lượng, xuất xứ.

3. Hồ sơ liên quan bao gồm:
- Quyết định phê duyệt dự án
- Quyết định phê duyệt kết quả thầu
- Quyết định phê duyệt kết quả/Biên bản họp thương thảo hợp đồng
- Hợp đồng ủy thác (nếu có)
- Hợp đồng mua bán thiết bị
- Các giấy tờ khác có liên quan

Địa chỉ nhận hồ sơ:
Bộ Thông tin và Truyền thông, 18 Nguyễn Du, Hà Nội

Độc giả: Lê Hoàng Nguyên - 81-85 Hàm Nghi Quận 1
nguyen.le@vnm.fujixerox.com
Công ty tôi là văn phòng đại diện, như vậy khi chúng tôi làm chứng nhập hợp quy sau đó đại lý của chúng tôi sử dụng chứng nhận này để nhập hàng và bán cho người sử dụng thì có được không và tại sao? Xin cho hỏi nếu 1 doanh nghiệp khác dùng giấy chứng nhận hợp quy của doanh nghiệp này nhập máy về bán thì có được không? Trong trường hợp nếu Bộ TTTT quy định là doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm đó phải có giấy chứng nhận hợp quy nhưng Hải Quan lại không yêu cầu như vậy miễn có giấy chứng nhận hợp quy và không bắt buộc là của doanh nghiệp nhập hàng thì trong trường hợp này có vi phạm không và hình thức xử lý thế nào? Xin vui lòng cho biết sự khác biệt cơ bản giữa quyết định 44/2006QĐ-BBCVT và thông tư 06/2009/TT-BTTTT?
- 10 năm trước
Trả lời:

Cục Quản lý chất lượng Công nghệ thông tin và Truyền thông xin trả lời:
- Theo quy định hiện hành, tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa phải thực hiện thủ tục chứng nhận và công bố hợp quy trước khi đưa vào lưu thông trên thị trường Việt Nam.
- Thông tư số 06/2009/TT-BTTTT ngày 24/3/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông Quy định về chứng nhận và công bố hợp quy đối với sản phẩm chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông thay thế Quyết định số 44/2006/QĐ-BBCVT ngày 03/11/2006 của Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông ban hành « Quy định chứng nhận và công bố phù hợp tiêu chuẩn đối với sản phẩm thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Bưu chính, Viễn thông» . Quy định tại hai văn bản giống nhau về nguyên tắc, chỉ khác một sô điểm nhỏ trong thủ tục. Bạn có thể tham khảo hai văn bản này tại website của Bộ Thông tin và Truyền thông.