Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 05/12/2022

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Phạm Duy Thắng - Phố 10 phường Đông Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình
phamduythangyknb@gmail.com
Tôi đang nghiên cứu thông tư số 08/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với viên chức chuyên ngành CNTT, an toàn thông tin thì ngành Điện tử viễn thông có được xếp vào ngành gần với ngành Công nghệ thông tin không ạ.
- 3 tháng trước
Trả lời:

Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời như sau:

Ngành gần đào tạo công nghệ thông tin quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư số 08/2022/TT-BTTTT ngày 30/6/2022 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin, an toàn thông tin. Theo đó ngành điện tử - viễn thông là ngành gần đào tạo công nghệ thông tin.

Độc giả: Huỳnh Thanh Hùng - Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tp Đà Nẵng
hunght3@danang.gov.vn

Tôi có 1 vướng mắc xin được giải đáp.

Tôi hiện đang làm IT trong đơn vị sự nghiệp công lập (trình độ đại học), đã thi đậu vào biên chế nhưng chưa có chứng chỉ bồi dưỡng Quản trị viên hệ thống hạng III nên chưa được xếp vào ngạch và không được tăng lương theo thâm niên (3 năm 1 lần). Như vậy có đúng theo quy định không và tôi phải học chứng chỉ đó ở đâu? Tôi tìm trên internet không thấy nơi nào mở lớp đào tạo. Giờ tôi phải làm sao?

Xin cám ơn!

- 3 tháng trước
Trả lời:

Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời như sau:

Hiện nay, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin được quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BTTTT ngày 30/6/2022 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (thay thế Thông tư số 45/2017/TT-BTTTT). Theo đó, chức danh nghề nghiệp quản trị viên hệ thống hạng III đã được hướng dẫn để bổ nhiệm và xếp lương vào chức danh nghề nghiệp công nghệ thông tin hạng III và yêu cầu của chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin là phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin.

Độc giả có thể liên hệ với Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, số điện thoại: 02437665959 (số máy lẻ 101) để biết chi tiết về kế hoạch bồi dưỡng và hình thức bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin

 

Việc hoàn thiện chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh viên chức chuyên ngành CNTT theo quy định mới không ảnh hưởng đến việc hưởng lương và nâng lương của viên chức.
Độc giả: NGUYỄN BÁCH TONG - Bến Tre
nguyenbachtong@gmail.com

Em có câu hỏi muốn đặt ra là:

Em vừa mới thi đậu viên chức Ngạch Quản trị viên hệ thống hạng III, và em muốn học lớp bồi dưỡng chứng chỉ Quản trị viên hệ thống hạng III thì học ở các đơn vị nào ạ? Các lớp có tổ chức online không ạ?

Theo quy đinh luật viên chức thì có bắt buộc phải có chứng chỉ bồi dưỡng đó không ạ?

Chân thành cảm ơn ạ

- 3 tháng trước
Trả lời:

Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời như sau:

Hiện nay, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Công nghệ thông tin được quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BTTTT ngày 30/6/2022 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (thay thế Thông tư số 45/2017/TT-BTTTT). Theo đó, chức danh nghề nghiệp quản trị viên hệ thống hạng III đã được hướng dẫn để bổ nhiệm và xếp lương vào chức danh nghề nghiệp công nghệ thông tin hạng III. Chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin là bắt buộc. Độc giả có thể liên hệ với Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, số điện thoại: 02437665959 (số máy lẻ 101) để biết chi tiết về kế hoạch bồi dưỡng và hình thức bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin
Độc giả: Nguyễn Hồng Minh - hoangdoan.su@gmail.com
hoangdoan.su@gmail.com

Kính chào Quý Bộ,

Công ty tôi là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (100%) (xin phép được dấu tên), hiện công ty tôi đang làm thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bổ sung mục tiêu dự án là “Dịch vụ trả lời điện thoại (bao gồm dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi (trừ dịch vụ nhắn tin) và dịch vụ đánh thức bằng điện thoại)” - CPC 87903.

Theo quy định pháp luật, ngành nghề kinh doanh: “Dịch vụ trả lời điện thoại (bao gồm dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi (trừ dịch vụ nhắn tin) và dịch vụ đánh thức bằng điện thoại)” không thuộc phạm vi các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo Điều 6 của Luật Đầu tư năm 2020; không thuộc phạm vi các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo Điều 7 của Luật Đầu tư năm 2020; đồng thời không thuộc phạm vi DANH MỤC NGÀNH, NGHỀ HẠN CHẾ TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG ĐỐI VỚI NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI được quy định tại Phụ lục I kèm theo Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ hướng dẫn Luật Đầu tư. Đồng thời, Biểu cam kết WTO của Việt Nam về dịch vụ cũng như Pháp luật Việt Nam không có bất kỳ quy định điều kiện hay hạn chế nào đối với hoạt động đầu tư kinh doanh “Dịch vụ trả lời điện thoại (bao gồm dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi (trừ dịch vụ nhắn tin) và dịch vụ đánh thức bằng điện thoại))”

Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cho rằng do mục tiêu (ngành nghề) trên chưa được cam kết và là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và không chấp thuận với đề nghị bổ sung mục tiêu (ngành nghề) đó của công ty chúng tôi.

Do vậy, kính mong Quý Bộ hướng dẫn và cho tôi được biết:

1. Điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề: “ Dịch vụ trả lời điện thoại (bao gồm dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi (trừ dịch vụ nhắn tin) và dịch vụ đánh thức bằng điện thoại)” (nếu có) là gì?

2. Điều kiện và yêu cầu về giải trình như thế nào để công ty có vốn đầu tư nước ngoài (100%) có thể bổ sung và kinh doanh ngành nghề: “Dịch vụ trả lời điện thoại (bao gồm dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi (trừ dịch vụ nhắn tin) và dịch vụ đánh thức bằng điện thoại)”?

Rất mong nhận được sự phản hồi từ Quý Bộ.

Tôi trân trọng cảm ơn.

- 4 tháng trước
Trả lời:

Cảm ơn bạn đọc đã chia sẻ, cung cấp thông tin về việc điện tử hoá thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu. Liên quan đến vấn đề của bạn đọc Cục Viễn thông có ý kiến như sau:

Dịch vụ trả lời điện thoại mà độc giả để cập không thuộc danh mục dịch vụ viễn thông nên không áp dụng điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề “kinh doanh dịch vụ viễn thông” quy định tại Luật Viễn thông và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông; và không áp dụng điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài về dịch vụ viễn thông tại các Điều ước quốc tế Việt Nam tham gia ký kết (WTO, CPTPP..).
Độc giả: Đặng Quốc Hòa - 236/20, đường Đình Phong Phú,Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức
hoaquocdang87@gmail.com

Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tôi có câu hỏi cho việc Đăng Ký Chất Lượng cho các sản phẩm hàng hóa thuộc nhóm 2.

- Hiện nay,hàng hóa thuộc danh mục nhóm  2  cần phải làm "Đăng Ký Chất Lượng" trước khi nhập khẩu.Việc này tất nhiên là cần thiết phải làm,nhưng hiện tại quy trình khá rườm rà và mất thời gian của doanh nghiệp.

- Quy trình hiện tại của các doanh nghiệp phía Nam như sau : Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ->Nộp Hồ Sơ đến Cục Viễn Thông,Chi Nhánh Miền Nam ->Sau khi Hồ sơ được duyệt thì được chuyển ra Bộ Thông tin và Truyền thông ở Hà Nội để xét duyệt, đóng dấu. Tổng thời gian mất cho việc đăng ký thường từ 3-5 ngày,có lúc phải 8-9 ngày. Điều này ảnh hưởng đến việc bán hàng của các doanh nghiệp.

- Thiết nghĩ Việt Nam chúng ta đang đẩy nhanh công nghiệp 4.0 và Bộ Thông tin và Truyền thông là đầu tàu để thực hiện ,nhưng hiện tại lại còn những quy trình "manual" như vậy thật sự chưa hợp lý. 

 - Theo tôi được biết thì việc Đăng Ký Chất Lượng bằng phương pháp số đã được áp dụng cho các bộ nghành khác như : Bộ Thông Tin Văn Hóa, các nghành hàng thực phẩm...

- Vì vậy tôi kính mong Bộ Thông tin và Truyền thông sớm áp dụng phương pháp số đối với việc Đăng ký Chất Lượng cho các sản phẩm thuộc danh mục 2 , để giảm bớt khó khăn và gánh nặng cho doanh nghiệp . Hoặc Bộ có lộ trình rõ ràng cho việc áp dụng phương pháp số để các doanh nghiệp được nắm.

***Đề nghị cho việc Đăng Ký Chất Lượng như sau: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ -scan và gửi đến trang Web Bộ Thông tin và Truyền thông --> DUYỆT -> Gửi lại kết quả cho doanh nghiệp bằng mail hoặc thông tin trên trang web. 

Kính mong nhận được sự phản hồi của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trân trọng & Cám ơn!
- 4 tháng trước
Trả lời:

Cảm ơn bạn đọc đã chia sẻ, cung cấp thông tin về việc điện tử hoá thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu. Liên quan đến vấn đề của bạn đọc Cục Viễn thông có ý kiến như sau:

- Quyết định số 1254/QĐ-TTg ngày 26/9/2018 về việc phê duyệt kế hoạch hành động thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018 – 2020; Quyết định số 1258/QĐ-TTg ngày 17/8/2020 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 1254/QĐ-TTg ngày 26/9/2018 quy định tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến quản lý nhà nước đối với hàng hóa nhập khẩu được thực hiện thông qua Cơ chế một cửa quốc gia dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.

- Nghị định số 85/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019:

+ Khoản 1 Điều 3 quy định thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa quốc gia là việc người khai gửi thông tin, chứng từ điện tử để thực hiện thủ tục hành chính khác liên quan đến hàng hóa nhập khẩu trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

+ Khoản 1 Điều 7 quy định Đơn vị quản lý Cổng thông tin một cửa quốc gia là Tổng cục Hải quan trực thuộc Bộ Tài chính.

- Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ đưa thủ tục hành chính kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu của Bộ Thông tin và Truyền thông được triển khai, tham gia kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng tính minh bạch, tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn lực.

Độc giả: Trần Văn Điềm - Thị xã Mường Lay, Tỉnh Điện Biên
diemtcml@gmail.com

Hiện nay các phóng viên đang công tác tại các Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình của các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Điện Biên đã học xong trình độ Đại học và các chứng chỉ bồi dưỡng theo quy định. Cho em hỏi điều kiện để thi hoặc xét thăng hạng từ hạng IV lên hạng III là như thế nào? ngoài các văn bản của Trung ương ra thì tỉnh có hướng dẫn gì thêm không? Khi nào thì triển khai?

- 4 tháng trước
Trả lời:

Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời bạn như sau:

Thông tư liên tịch số 11/2016/TTLT-BTTTT-BNV ngày 7/4/2016 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của các chức danh viên chức Biên tập viên, Phóng viên, Biên dịch viên và Đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông không có quy định hạng IV (trình độ cao đẳng, trung cấp) đối với chức danh phóng viên mà quy định hạng tối thiểu là hạng III (có trình độ từ đại học trở lên). Do vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông không có hướng dẫn xếp lương đối với các trường hợp đang làm ở vị trí phóng viên nhưng đang giữ ngạch cho trình độ trung cấp, cao đẳng và không có quy định về việc thăng hạng đối với các đối tượng này. Việc cơ quan, đơn vị tuyển dụng người có trình độ cao đẳng, trung cấp để bố trí vào các vị trí việc làm yêu cầu trình độ đại học là chưa đúng theo quy định của pháp luật. Vì vậy, đề nghị độc giả có ý kiến đối với cơ quan có thẩm quyền quản lý tại địa phương về việc này để có hướng xử lý, đảm bảo quyền lợi chính đáng của viên chức.