Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 17/05/2021

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Bùi Sỹ Thắng - Đường võ cường 40, Phường Võ Cường, thành phố Bắc NInh
thsngiso100@gmail.com

 Kính gửi: Bộ Thông tin và Truyền thông

Tôi là Thắng. Hiện tại tôi có đang sử dụng số thuê bao: 0382***555. Số thuê bao bên trên là của nhà mạng Viettel, nhưng vào tháng 4/2019, tôi có qua cửa hàng mobifone Hồ Tùng Mậu để đăng kí chuyển mạng giữ số, tôi có kí cam kết sử dụng gói C90 với thời hạn là 24 tháng, tức là đến t4/2021 hợp đồng sẽ hết hiệu lực. Nhưng đến tầm tháng 4/2020 bên nhà mạng vi phạm hợp đồng và bắt tôi sử dụng gói cước cao hơn là gói C120 và không nói gì đến việc dùng gói này phải cam kết sử dụng thêm 2 năm nữa hay không có một giấy tờ gì mà nhà mạng ép buộc tối phải cam kết 2 năm nữa.

Tôi thực sự rất bức xúc khi dùng gói c90 vừa hết một năm, nhà mạng không cho dùng nữa, bảo gói đó không con đăng kí được và bắt khách hàng dùng gói C120, với số tiền phải bỏ ra cao hơn. Đây là bên nhà mạng đơn phương phá vỡ hợp đồng và có dấu hiệu ép khách phải dùng gói cước cao hơn.

Tôi là đã ra cửa hàng mobifone nhiều lần, đã gọi lên tổng đài nhiều lần nhưng họ chỉ hẹn chờ người giải quyết nhưng cưa có người gọi rồi lại bắt chờ đợi, không biết bao giờ bên kia mới giải quyết cho tôi.

Kính mong Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét và giải quyết giúp tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn

- 3 ngày trước
Trả lời:

 Viettel trả lời như sau: Thuê bao đã chuyển mạng thành công ngày 28/03/2019 12:15:58

Độc giả: HOÀNG ĐÌNH HƯNG - 77 HỒ ĐẮC DI , PHƯỜNG AN CỰU, TP HUẾ , TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
hoangdinhhung299@gmail.com

Kính gửi : Bộ Thông Tin và Truyền Thông

Hiện tại tôi có đang sử dụng số thuê bao 0962***216 của nhà mạng viettel  và cũng đã sử dụng được hơn một năm rồi và nay tôi có nhu cầu  muốn chuyển mạng qua nhà mạng MOBIFONE để thuận tiện cho công việc và liên lạc với gia đình hơn .

Ngày 12/04/2021 , tôi có ra cửa  hàng  MobiFone để khởi tạo yêu cầu chuyển mạng tại cửa hàng mobi từ nhà mạng viettel qua mobi nhưng 3 lần khởi tạo yêu cầu chuyển mạng đều bị hủy và tôi cũng không rõ lý do và tôi đã gọi lại tổng đài 198 của viettel để hỏi nguyên nhân  và đã có nhân viên bên VIETTEL gọi lại cho tôi là bên Mobi nhập sai loại giấy tờ nên k trùng khớp với nhà mạng gốc nên chưa thực hiện chuyển đc, nhân viên bảo tôi là bây giờ số thuê bao của anh đã đủ điều kiện chuyển mạng va anh mang giấy tờ ra MOBIFONE để thực hiện lại yêu cầu ,chiều ngày 15/04/2021 tôi có ra cửa hàng để sửa lại thông tin và đã đúng hết loại giấy tờ mọi thứ đã trùng khớp và tôi đã yêu cầu nhân viên MOBIFONE khởi tạo lại yêu cầu chuyển mạng lần thứ 4  xong 

Đến chiều ngày 16/04/2021 tôi lại nhận được tin nhắn đã bị hủy và đã gọi 198 hỏi lý do nhưng nhân viên viettet khoong trả lời đúng trọng tâm cái tôi cần và cứ nói là  bị sai thông tin và cam kết này nọ .Nhân viên VIETTEL đã làm khó dễ khách hàng dù cuộc gọi trước đã có nhân viên gọi lại là anh không vướng cam kết gì nà giờ lại vẫn bị hủy.

 

- 3 ngày trước
Trả lời:

 Viettel trả lời như sau: Thuê bao đã chuyển mạng thành công ngày 20/04/2021 09:00:07

Độc giả: Nguyễn Văn Nghĩa - Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
nguyenvannghiaxda@gmail.com

Kính thưa Quý Bộ!

Tôi có thực hiện chuyển mạng giữ số từ nhà mạng Viettel sang nhà mạng Vinaphone. Tại nhà mạng Viettel tôi đang sử dụng trả trước và không sử dụng bất kỳ hình thức cam kết nào. Tại nhà mạng Vinaphone tôi đã thực hiện xong các thủ tục chuyển mạng. Nhưng trong quá trình chuyển mạng chờ yêu cầu chấp nhận từ nhà mạng Viettel tôi luôn bị nhà mạng Viettel từ chối yêu cầu mà không đưa ra bất kỳ lý do nào. Vậy tôi xin thư này kính mong Quý Bộ có thể giúp tôi xem xét vấn đề tôi đang gặp phải.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

- 3 ngày trước
Trả lời:

 Viettel trả lời như sau: Thuê bao đã chuyển mạng thành công ngày 05/05/2021 13:15:06

Độc giả: Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Số 434/1 đường Bắc Kạn, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
anhntn@tng.vn

 Người lao động của công ty gửi Giấy ủy quyền cho người khác nhận lương hộ và ký ủy quyền bằng chữ ký số. Tuy nhiên doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc xác định chữ ký số trên đảm bảo theo quy định hay không. Vì

1. CKS được cung cấp bởi nền tảng của Công ty cổ phần tập đoàn truyền thông và Công nghệ Nova - Công ty có chứng nhận Đại lý của Công ty cổ phần Viễn Thông New-Telecom và Công ty cổ phần chữ ký số New-ca. Nền tảng ký qua website: https://onsign.onfinance.asia/

2. Sau khi tìm hiểu và được nhà cung cấp cho biết các chữ ký số đó có tính năng sau: 

Doanh nghiệp cần Bộ TTTT hỗ trợ để xác định chữ ký số HSM trên thì đơn vị cung cấp có đáp ứng điều kiện không và loại chữ ký số như vậy có phải là loại chữ ký số từ xa theo TT 16/2019/TT-BTTT hay không?

Trân trọng./. 

- 4 ngày trước
Trả lời:

 Đối với câu hỏi trên của độc giả, Bộ Thông tin và Truyền thông có trả lời như sau:

1. Về việc kiểm tra đơn vị cung cấp có đáp ứng điều kiện không

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép cho 16 Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (sau đây gọi tắt là CA công cộng) để cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.Danh sách các CA công cộng đươc niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông. Do đó, để kiểm tra đơn vị cung cấp có đáp ứng điều kiện không, độc giả vui lòng truy cập website https://neac.gov.vn, chọn mục Thông tin các CA để kiểm tra. Chi tiết tại liên kết  sau:

https://neac.gov.vn/thong-tin-cac-ca/danh-sach-cac-ca-da-duoc-cap-phep-hoat-dong0

2. Về việc kiểm tra chữ ký số

Để kiểm tra chữ ký số, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp công cụ cho phép kiểm tra trực tuyến tài liệu đã được ký số. Độc giả vui lòng truy cập website https://neac.gov.vn,chọn mục HỆ THỐNG KÝ SỐ và tải tài liệu lên để để kiểm tra. Chi tiết tại liên kết sau:

http://digisign.vn/kiem-tra-chu-ky-so

3. Về việc xác định chữ ký số từ xa theo Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT ngày 05/12/2019 quy định Danh mục tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa. Tuy nhiên, đến nay chưa có CA công cộng nào trong 16 tổ chức CA công cộng tại danh sách nêu ở mục 1 đáp ứng đủ điều kiện để được cấp phép cung cấp dịch vụ theo mô mình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa. Các tổ chức này hiện nay cung cấp dịch vụ cho thuê bao sử dụng phương thức lưu khóa bí mật là USB-Token đáp ứng tiêu chuẩn FIPS PUB 140-2 tối thiểu mức 2.

Độc giả: Nguyễn Thế Tiệp - Lai Châu
minhtiepvov@gmail.com

Tôi hiện đang hưởng lương Cao đẳng chuyên ngành phát thanh - truyền hình. Tuy nhiên đã đi học đại học về được 4 năm. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa được chuyển ngạch hay thi thăng hạng viên chức. Cho hỏi là bao giờ Bộ ban hành hướng dẫn về việc chuyển ngạch hay thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp cho phóng viên, biên tập viên.

- 6 ngày trước
Trả lời:

Theo Thông tư liên tịch số 11/2016/TTLT-BTTTT-BNV ngày 07/4/2016 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông, chức danh nghề nghiệp phóng viên chỉ có 3 hạng (hạng III, hạng II và hạng I). Hạng tối thiểu là hạng III yêu cầu phải có trình độ đại học trở lên.

Trước đây, theo Quyết định số 428/TCCP-VC ngày 2/6/1993 của Bộ trưởng – Trưởng Ban Tổ chức cán bộ Chính phủ về việc ban hành tiêu chuẩn nghiệp vụ ngạch công chức ngành Văn hóa – Thông tin, phóng viên cũng chỉ có 3 ngạch là phóng viên (yêu cầu trình độ đại học trở lên), phóng viên chính và phóng viên cao cấp.

Do đó, việc độc giả được cơ quan xếp lương mã ngạch 17a.144 phóng viên - bình luận viên cao đẳng là chưa theo đúng quy định của pháp luật. Độc giả có thể kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền ở địa phương để xem xét chuyển chức danh nghề nghiệp viên chức cho phù hợp với quy định của pháp luật. 

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông không có dự thảo Thông tư nào đang được lấy ý kiến liên quan đến việc xếp hạng như ý kiến của độc giả. Thông tư Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng là Thông tư hướng dẫn tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thông tin và Truyền thông. Tuy nhiên, độc giả có trình độ cao đẳng, đang được xếp lương mã ngạch 17a.144 phóng viên - bình luận viên cao đẳng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Thông tư này.

 
Độc giả: Đoàn Phương Nam - 128 Trần Hưng Đạo, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
doanphuongnam@gmail.com

 Kính gửi: - Bộ Thông tin và Truyền thông,

                - Cục Báo chí.

Thực hiện Quy hoạch báo chí và tăng cường thông tin đối ngoại, Tạp chí Cửa Việt - Cơ quan ngôn luận của Hội VHNT tỉnh Quảng Trị - được UBND tỉnh cho chủ trương và cấp ngân sách thực hiện ấn phẩm phụ. Hiện tại, tạp chí xuất bản mỗi tháng 1 số với số trang là 100 trang (cả bìa). Nay, xin xuất bản ấn phẩm phụ có khổ trang to hơn và số trang ít hơn so với số tháng.

+ Căn cứ theo Thông tư số 41 ngày 24/12/20220 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội VHNT tỉnh Quảng Trị đã có tờ trình 07/TTr-HVHNT ngày 11/01/2021.

Phòng Báo chí địa phương (Cục Báo chí) hướng dẫn là phải làm tăng kỳ. Trên cơ sở này, ngày 26/2/2021, Hội VHNT tỉnh Quảng Trị có tờ trình số 21/TTr-HVHNT trình xin tăng kỳ.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ phòng BCĐP cho biết, phải làm lại hồ sơ xin cấp phép ấn phẩm phụ. Ngày 25/3/2021, Hội VHNT tỉnh Quảng Trị tiếp tục có Tờ trình số 34/TTr-HVHNT về việc xin cấp phép ấn phẩm.

Như vậy, đến nay Hội VHNT tỉnh Quảng Trị đã có 3 tờ trình và thời gian là 4 tháng.

+ Điểm D, khoản 1, Điều 8 của Thông tư số 41 ngày 24/12/20220 của Bộ Thông tin và Truyền thông, có quy định trong vòng 20 ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cục Báo chí có trách nhiệm cấp giấy phép xuất bản thêm ấn phẩm báo chí; trường hợp từ chối phải có văn bản thông báo và nêu rõ lý do.

Như vậy, kính đề nghị Cục Báo chí có văn bản nêu rõ lý do để để đơn vị biết thực hiện và nếu không được cấp phép, tạp chí Cửa Việt căn cứ theo đó để trả lại ngân sách đã được UBND tỉnh cấp.
- 12 ngày trước
Trả lời:

Ngày 21/01/2021, Cục Báo chí nhận được văn bản số 07/HVHNT-TTr ngày 11/01/2021 của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị đề nghị cho Tạp chí Cửa Việt được xuất bản ấn phẩm “Cửa Việt”.

Trên cơ sở đảm bảo hồ sơ thực hiện theo quy định, sau nhiều lần trao đổi, hướng dẫn trực tiếp giữa phòng chuyên môn của Cục Báo chí và đại diện Tạp chí Cửa Việt, ngày 04/3/2021, Cục Báo chí nhận được văn bản số 21/TTr-HVHNT ngày 26/02/2021 và ngày 09/4/2021, nhận được văn bản số 34/HVHNT-TTr ngày 25/3/2021của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị hoàn thiện, bổ sung hồ sơ đề nghị xuất bản ấn phẩm “Cửa Việt chuyên đề”.

Căn cứ các quy định tại Thông tư số 41/2020/TT-BTTTT ngày 24/12/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết và hướng dẫn việc cấp giấy phép hoạt động báo in, tạp chí in và báo điện tử, tạp chí điện tử, xuất bản thêm ấn phẩm, thực hiện hai loại hình báo chí, mở chuyên trang của báo điện tử và tạp chí điện tử, xuất bản thêm phụ trương, xuất bản bản tin, xuất bản đặc san, Cục Báo chí nhận thấy, hồ sơ của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị chưa đáp ứng các quy định, cụ thể:

- Đề án chưa có xác nhận của cơ quan chủ quản tạp chí theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 8 Thông tư số 41/2020/TT-BTTTT;

- Mẫu trình bày tên gọi ấn phẩm chưa thực hiện đúng theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 8 Thông tư số 41/2020/TT-BTTTT;

- Thông tin tại Tờ khai chưa hợp lệ: Cơ quan ban hành văn bản là Tạp chí Cửa Việt nhưng văn bản do Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị ký, đóng dấu của Hội.

Để có cơ sở xem xét việc cấp giấy phép, ngày 16/4/2021, Cục Báo chí  đã có văn bản số 456/CBC-BCĐP đề nghị Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị hoàn thiện, bổ sung hồ sơ theo quy định.

Ngày 27/4/2021, Cục Báo chí nhận được văn bản số 38/HVHNT-TTr ngày 23/4/2021 của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị bổ sung hồ sơ xuất bản “Cửa Việt chuyên đề”. Tuy nhiên, hồ sơ vẫn chưa hợp lệ theo quy định. Cục Báo chí sẽ tiếp tục đề nghị cơ quan chủ quản của Tạp chí bổ sung hồ sơ theo quy định.