Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 06/08/2020

NGƯỜI TỐT – VIỆC TỐT

Nữ nhà báo với đam mê viết đề tài điều tra chống tham nhũng

15/11/2016 08:25 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

“Thực sự khi viết loạt bài này, mình chỉ muốn thay người dân Đông Anh nói tiếng nói của công lý. Không ngờ bài viết lại có tác động rất lớn và nhận được giải trong cuộc thi viết về Gương sáng trong đấu tranh, phòng chống tham nhũng” - là những chia sẻ của Nhà báo Thu Hương – phóng viên báo Bảo vệ pháp luật.


"Muốn viết điều tra phải hiểu luật"
 
Gặp chị tại lễ vinh danh những tác phẩm báo chí đoạt giải trong cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh, phòng chống tham nhũng” trên báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức tại Hà Nội. Được biết chị Hương quê ở Vĩnh Phúc, hiện là phóng viên báo Bảo vệ pháp luật. Khác với vẻ ngoài mạnh mẽ, bản lĩnh và quyết liệt khi tác nghiệp, đời thường chị là người khá chu toàn, hóm hỉnh và rất nhẹ nhàng, ít ai nghĩ chị là một phóng viên chuyên viết về mảng điều tra.
 
Chính điều đặc biệt đó, khi hỏi cơ duyên nào đưa chị đến với nghề báo. Chị e thẹn kể lại: “Ban đầu mình không chọn nghề báo đâu, mình là dân sư phạm. Thời sinh viên, mình thường viết thơ, tản văn cho các tờ báo. Với mình lúc đó, hạnh phúc hơn bất cứ thứ gì là được đăng mỗi một bài thơ hoặc văn trên báo”.
 
Ra trường đi dạy một thời gian rồi cơ duyên đưa đẩy chị đến với nghề báo như là sứ mệnh. Quá trình đi tìm kiếm phong cách cho mình, chị đã may mắn được những bậc thầy trong làng báo chỉ dạy và vun đắp mơ ước, khát khao được cống hiến như họ.
 
20161115-m1.jpg
Nhà báo Thu Hương (giữa) đoạt giải ba trong cuộc thi viết "Gương sáng trong đấu tranh, phòng chống tham nhũng". Ảnh NVCC.
 
Là một người khá đam mê phóng sự, đặc biệt là phóng sự điều tra. Vì vậy, chị thường sưu tầm những cuốn sách, bài báo thuộc mảng điều tra để đọc và học hỏi cách viết, cách khai thác đề tài trong đó. Để nắm rõ được quy trình trong quá trình tác nghiệp, chị quyết định tiếp tục theo học ngành Luật (trường ĐH Luật Hà Nội).
 
“Đó không chỉ là thời gian giúp tôi cọ xát thực tế, trau dồi kiến thức pháp luật, mà còn giúp tôi tạo cho mình phong cách, cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề một cách sâu sắc, chính xác nhất về đề tài phóng sự điều tra"- chị Hương cho hay.
 
Thời gian đầu, để có những đề tài điều tra mình thường bám sát đơn thư của bạn đọc gửi đến tòa soạn. Thế rồi, dần dần không phụ thuộc vào những đơn thư của bạn đọc gửi đến nữa, chị đã dành thời gian đi thực tế nhiều hơn, tự mình tìm hiểu và phát hiện đề tài. Sau khi có đề tài, chị phân tích, lắng nghe những người trong cuộc nói và từ những gì mình thu thập cộng với kiến thức về pháp luật học được, chị bắt đầu tiến hành tìm hiểu sâu. “Có những đề tài, sau khi phát hiện ra rồi nhưng bản thân mình phải mất cả tháng trời để tìm đường đi, hướng khai thác” - chị Hương chia sẻ.
 
Trong phóng sự 10 bài viết điều tra “Đông Anh (Hà Nội): Nhức nhối vấn nạn biến đất công thành đất tư, vì sao chưa xử lý”, có nhiều vấn đề khó, buộc người viết  phải hiểu Luật. Trong thời gian gần 1 năm chỉ ăn với dân, ngủ với dân, đến nhiều cơ quan để gõ cửa để nhờ sự trợ giúp, thậm chí nhiều lúc bị đe dọa, nhưng khi nhìn đến dân, nhìn đến những khó khăn, oan khuất họ đang phải gánh chịu mình lại không thể cam lòng.
 
Sự kiên trì của chị đã được đáp lại sau khi loạt bài của chị được đăng bài cơ quan chức năng đã trực tiếp vào cuộc và đạt giải 3 trong cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh, phòng chống tham nhũng” trên báo chí.
 
Ngoài thời gian viết báo dành thời gian đi từ thiện
 
Chị Hương sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng. Cha chị là một chiến sĩ cách mạng, tham gia hoạt động từ năm 15 tuổi. Khi trở về mang trong mình nhiều dấu tích của chiến tranh, nhưng cơn đau khi trái gió trở trời... Chính vì vậy, chị càng thấu hiểu được những thiệt thòi, mất mát của những người trở về từ chiến trường.
 
Có lẽ vậy, ngoài thời gian đi làm, cứ có thời gian rảnh chị lại xách balo vào Quảng Nam hay những vùng đất chịu nhiều đau thương của chiến tranh để đến thăm các mẹ Việt Nam anh hùng, thắp hương tại các nghĩa trang liệt sĩ. Trong những chuyến đi đó, chị cũng được gặp các mẹ lưng đã còng, đôi mắt đã mờ nhưng trong tâm trí họ vẫn luôn nhớ đến người con đã hy sinh của mình. Chị chia sẻ nỗi đau và động viên tinh thần các mẹ. Nữ nhà báo coi đó như một lời tri ân, một lời cảm ơn đối với những người đã hy sinh cho thế hệ mình được sống trong hòa bình.

Theo Lao Động

Lượt truy cập: 1151

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)