Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 23/02/2024

Văn bản CĐĐH: 5/CĐ-BTTTT

Số hiệu 5/CĐ-BTTTT
Trích yếu nội dung Công điện V/v tập trung khắc phục hậu quả Bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới
Ngày ban hành 05/10/2022
Ngày có hiệu lực
Ngày hết hiệu lực (Văn bản còn hiệu lực)
Hình thức văn bản Công điện
Lĩnh vực Thông tin, tuyên truyền, Xuất bản, in và phát hành, Bưu chính, chuyển phát, Viễn thông, tần số vô tuyến điện, Công nghiệp, Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, An toàn, an ninh mạng
Cơ quan ban hành Bộ Thông tin và Truyền thông
Người ký duyệt Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
Văn bản liên quan
Download

CD0505102022.pdf

CONG-DIEN-UNG-PHO-VOI-MUA-LU-SAU-BAO-SO-4.DOCX

Chi tiết văn bản

 

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
 

Số:    05         /CĐ-BTTTT
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hà Nội, ngày   05     tháng   10   năm 2022
 
CÔNG ĐIỆN
V/v tập trung khắc phục hậu quả Bão số 4
và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới
 


BAN CHỈ HUY PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI, TÌM KIẾM CỨU NẠN VÀ PHÒNG THỦ DÂN DỰ BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG điện:
          

- Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

- Các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông;

- Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông.

Hoàn lưu Bão số 4 đã gây mưa lũ lớn, ngập lụt cục bộ, sạt lở đất tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của Nhân dân, trong đó tại tỉnh Nghệ An mưa lũ đã làm một số người chết và mất tích, trên 8.000 ngôi nhà bị ngập, trên 10.000 hecta lúa và hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, một số công trình đê điều, hồ đập thủy lợi đã xảy ra sự cố, nhiều tuyến đường giao thông bị ngập, sạt lở.

Trước tác động của biến đổi khí hậu, diễn biến thiên tai ngày càng bất thường, cực đoan, khó dự báo, để chủ động ứng phó, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, ngày 30/9/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 875/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả Bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tường Chính phủ tại Công điện nêu trên, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ TTTT (BCH PCTT, TKCN&PTDS Bộ TTTT) yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ sau:

1. Thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi sát tình hình diễn biến của mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới và thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác ứng phó với mưa, lũ và công tác tìm kiếm cứu nạn về BCH PCTT, TKCN&PTDS Bộ TTTT.

2. Cục Viễn thông:

- Tham gia đầy đủ công tác họp báo về ứng phó với mưa lũ do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức. Là đầu mối tiếp nhận thông tin, tổng hợp tình hình diễn biến của mưa lũ. Tham mưu cho Lãnh đạo Bộ các phương án chỉ đạo ứng phó.

- Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả Bão số 4 và công tác ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

3. Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử: chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo, chỉ đạo ứng phó với mưa, lũ và công tác phòng chống dịch bệnh có thể phát sinh do lũ, ngập lụt

4. Cục Thông tin cơ sở: chỉ đạo hệ thống đài truyền thanh không dây đưa tin cảnh báo, dự báo về mưa lũ và chỉ đạo ứng phó của chính quyền để người dân biết và chủ động phòng, tránh.

 5. Cục Bưu điện Trung ương: sẵn sàng đáp ứng thông tin liên lạc bằng xe thông tin chuyên dùng cho đoàn công tác của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai ứng phó với mưa lũ khi có yêu cầu.

 6. Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố:

 - Chỉ đạo các Đài Phát thanh, Truyền hình tỉnh, thành phố các Đài truyền thanh cơ sở cập nhật bản tin dự báo mưa lũ từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, tăng thời lượng và tần suất phát bản tin dự báo mưa lũ để thông báo kịp thời cho người dân chủ động ứng phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra và công tác di dời dân ở các vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

 - Làm đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn cùng phối hợp triển khai đồng bộ các phương án ứng phó kịp thời và đáp ứng nhu cầu về thông tin liên lạc cho Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Ban Chỉ huy PCTT &TKCN tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương trong tỉnh để chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với mưa lũ trên địa bàn. Tăng cường thông tin liên lạc tại các khu vực trọng điểm PCTT của tỉnh như các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ thủy điện, hồ thủy lợi xung yếu và các khu vực có thể bị ngập lụt, chia cắt.

- Xác định các xã bị mất liên lạc do ảnh hưởng của mưa lũ để phối hợp với Cục Viễn thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai roaming giữa các mạng nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, ứng phó với mưa lũ.

- Phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông di động trên địa bàn và các cấp chính quyền tại địa phương thông báo vị trí các trạm BTS kiên cố chịu được rủi ro thiên tai cấp IV qua hệ thống truyền thanh cơ sở tại các xã bị mất điện lưới để người dân sạc pin điện thoại.

7. Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông:

a) Khẩn trương khắc phục hậu quả Bão số 4. Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ứng phó mưa lũ.

b) Các doanh nghiệp viễn thông

- Tập trung gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, cột ăng ten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn và mạng ngoại vi bị ảnh hưởng của Bão số 4, thay thế các các thiết bị bị hỏng, bổ sung máy nổ, nhiên liệu máy nổ, ắc quy cho các khu vực đang bị mất điện lưới.

- Chuẩn bị các phương án sẵn sàng roaming giữa các mạng di động khi có yêu cầu của Bộ TTTT.

c) Các doanh nghiệp bưu chính: rà soát hệ thống đường thư bưu chính, đảm bảo an toàn thông tin bưu chính phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với mưa lũ.

d) Trang bị đầy đủ bảo hộ an toàn lao động cho cán bộ, nhân viên đi làm nhiệm vụ ứng cứu thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc ngoài hiện trường.

8. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam:

a) Chỉ đạo các đơn vị thành viên đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành ứng phó với mưa lũ sau bão của BCH PCT&TKCN và các cấp chính quyền tại địa phương.

b) Tăng cường, bổ sung các trạm BTS di động và xe thông tin cơ động để sẵn sáng ứng cứu thông tin trong trường hợp thông tin bị gián đoạn.

 9. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội: đảm bảo an toàn mạng lưới thông tin liên lạc, đảm bảo thông tin liên lạc công cộng bằng mạng cố định, di động, Internet. Tăng cường các xe BTS lưu động đến các khu vực bị mất liên lạc di động.

10. Tổng Công ty Viễn thông Mobifone: đảm bảo an toàn mạng lưới, đảm bảo thông tin liên lạc công cộng bằng mạng di động. Tăng cường các xe BTS lưu động đến các khu vực bị mất liên lạc di động.

 12. Các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình mưa lũ; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo thông tin liên lạc; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông)./.

Nơi nhận:
- Như trên;

- BCĐQG về PCTT (để b/c);

- Bộ trưởng (để b/c);

- Thứ trưởng Phạm Đức Long;

- Thành viên BCH PCTT, TKCN &PTDS Bộ TTTT;

- Trung tâm thông tin (để đăng website Bộ);

- Lưu: VT, CVT.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG(Đã ký)
Phạm Đức Long