Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 26/01/2021

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Duy Luân - Số 1 Trần Phú, Phường Xương Huân, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
duyluannguyen2302@gmail.com

Hiện tôi là công tác tại TT Cổng Thông tin điện tử Khánh Hòa, tôi đang cần chứng chỉ cho chức danh nghề nghiệp "Quản trị viên hệ thống Hạng III".

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch trong năm 2021 tổ chức bồi dưỡng và cấp chứng chỉ này chưa?

Nếu có xin gửi thông tin giúp tôi để đăng ký tham gia.

Regards.

- 11 ngày trước
Trả lời:

Hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng chương trình bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin (trong đó có chức danh Quản trị viên hệ thống hạng III), vì vậy cơ sở đào tạo thuộc Bộ chưa triển khai bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin. Việc bồi dưỡng và cấp chứng chỉ sẽ do Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý TTTT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện. Đề nghị độc giả liên hệ với Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý TTTT để biết thêm thông tin.

Độc giả: Hồ Thị Hằng Nga - Khánh Hòa
hothihangnga.dic@gmail.com

 Tôi muốn học Chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh An toàn thông tin hạng III, Tôi cần đăng ký học ở đâu?

- 11 ngày trước
Trả lời:

Hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng chương trình bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin (trong đó có chức danh An toàn thông tin hạng III), vì vậy cơ sở đào tạo thuộc Bộ chưa triển khai bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin. Việc bồi dưỡng và cấp chứng chỉ sẽ do Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý TTTT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện. Đề nghị độc giả liên hệ với Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý TTTT để biết thêm thông tin chi tiết.

Độc giả: Nguyễn Hồng Cầu - Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc
nguyenhongvt@gmail.com

Theo Quyết định số 924/QĐ-BTTTT ngày 01/6/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng cho 52 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lĩnh vực Thông tin cơ sở năm 2019 có Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên đến nay, gần hết năm 2020 nhưng đơn vị chưa nhận được Bằng khen của Bộ. Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh chưa nhận được văn bản này và không có Bằng khen chuyển về.

Xin hỏi, đơn vị muốn nhận Bằng khen trên thì nhận ở đâu. Trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Bộ đối với hoạt động thông tin cơ sở.

- 1 tháng trước
Trả lời:

Ngày 01/6/2020, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định khen thưởng số 924/QĐ-BTTTT về việc tặng thưởng Bằng khen cho 52 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lĩnh vực Thông tin cở sở năm 2019, trong đó có Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 26/10/2020, Lãnh đạo Bộ đã giao Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện việc gửi Quyết định, hiện vật khen thưởng đến các tỉnh có tập thể được nhận khen thưởng (thông qua Bưu điện tỉnh, thành phố) và phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, thành phố trao Bằng khen.

Hiện nay, các Bưu điện tỉnh đang tích cực, khẩn trương phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức trao tặng Bằng khen và tiền thưởng cho các Đài truyền thanh, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Vì vậy, đề nghị Quý đơn vị chờ thông báo của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc để nhận Bằng khen.

Độc giả: Trầm Vỹ Huê - Tầng 21, toà nhà AB, 76A Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM
i97260@firstbank.com.tw

 Kính gửi Quý Cơ Quan!

Chúng tôi là ngân hàng First Commercial Bank chi nhánh TPHCM, do ngân hàng mẹ tại Đài Loan của chúng tôi hiện đang triển khai sử dụng dịch vụ hệ thống thanh toán toàn cầu (Global E-Banking Service). Hệ thông này sử dụng cách xác thực giao dịch bằng chứng thư số (được lưu trữ trong thiết bị phần cứng token SafeNet eToken 5110). Xin giới thiệu qua về phương pháp xác thực này như sau:

1/ Chứng thư số sử dụng: chứng thư số điện tử PKI

2/ Đơn vị cung cấp giải pháp an ninh giao dịch ngân hàng điện tử: Công ty Taiwan Internet Prestige Co,.Ltd. Đơn vị này có trụ sở tại Đài Loan.

3/ Đơn vị cung cấp chứng thư số điện tử PKI: Taiwan Internet Corporation (TWCA). Đơn vị này có trụ sở tại Đài Loan.

Hiện nay, ngân hàng mẹ chúng tôi có kế hoạch triển khai giải pháp này cho khách hàng tại Đài Loan để thao tác dịch vụ thanh toán cho tài khoản Công ty con tại Việt Nam của họ có mở tài khoản tại chi nhánh Ngân Hàng chúng tôi (hệ thống thanh toán toàn cầu-Global E-banking Service).

Xin gửi đến Quý cơ quan 2 vấn đề, kính mong Quý cơ quan hổ trợ giải đáp giúp:

1/ Giải pháp xác thực sử dụng chứng thư số điện tử như trên có thể sử dụng để xác thực trong giao dịch loại D (theo Quyết định 630/QĐ-NHNN ngày 31/03/2017) hay không?

2/ Theo cách thức thao tác sử dụng như trên, việc sử dụng chứng thư số trong giao dịch như vậy, đơn vị cung cấp chứng thư số có cần đăng ký với các cơ quan thẩm quyền tại Việt Nam để được cấp giấy phép sử dụng hay không? Nếu cần xin Quý cơ quan hướng dẫn trình tục thủ tục đăng ký sử dụng chứng thư số của nhà cung cấp nước ngoài như trên.

Xin cám ơn Quý cơ quan!

- 1 tháng trước
Trả lời:

1. Căn cứ Nghị định số 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, chứng thư số được cấp bởi tổ chức Taiwan Internet Corporation (TWCA) (có trụ sở tại Đài Loan) là chứng thư số nước ngoài.

a) Theo quy định tại Điều 43 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP, điều kiện sử dụng chứng thư số nước ngoài là chứng thư số còn hiệu lực và được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam hoặc chấp nhận trong giao dịch quốc tế, như vậy:

- Trường hợp chứng thư số nước ngoài được sử dụng bởi thuê bao tại Việt Nam theo quy định tại Điều 44 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP (ở đây là ngân hàng First Commercial Bank chi nhánh TPHCM, công ty con tại Việt Nam của khách hàng), chứng thư số phải được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam.

- Trường hợp chứng thư số nước ngoài được sử dụng bởi thuê bao không hiện diện tại Việt Nam theo quy định tại Điều 51 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP (ở đây là ngân hàng mẹ tại Đài Loan, khách hàng tại Đài Loan), các cơ quan, tổ chức, cá nhân lựa chọn và chịu trách nhiệm về việc chấp nhận chứng thư số nước ngoài trong giao dịch quốc tế.

b) Theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP, chữ ký số và chứng thư số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam theo quy định tại Chương V Nghị định này có giá trị pháp lý và hiệu lực như chữ ký số và chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Việt Nam cấp.

Như vậy, chứng thư số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam được phép sử dụng đối với các giao dịch có yêu cầu xác thực bằng chứng thư số theo quy định của pháp luật.

2. Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép sử dụng chứng thư số nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ về Bộ Thông tin và Truyền thông để thẩm tra theo quy định tại các Điều 47 và 48 Nghị định số 130/2018/NĐ- CP. Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép sử dụng chứng thư số nước ngoài tại Việt Nam của thuê bao theo Mẫu số 14 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 130/2018/NĐ-CP.

b) Các văn bản giải trình, chứng minh đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 46 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP.

c) Bản sao hợp lệ hợp đồng (hoặc thỏa thuận) sử dụng chứng thư số nước ngoài giữa thuê bao và tổ chức cung cấp chứng thư số nước ngoài hoặc văn bản chứng minh thuê bao là người sử dụng hợp pháp của chứng thư số nước ngoài.

d) Bản cam kết việc sử dụng chứng thư số nước ngoài tại Việt Nam tuân thủ pháp luật Việt Nam về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số./.

Độc giả: Nguyễn Văn Long - Tiền Giang
cornorduke514@gmail.com

Xin chào anh chị, cho tôi hỏi về trường hợp này: tôi có một đơn vị chuyên về tưới tự động và các sản phẩm như bộ hẹn giờ, van điện từ, béc tưới cây... Từ khi tôi làm đơn vị này thì có rất nhiều số điện thoại lạ liên hệ để bán đất nền, bất động sản... họ gọi làm phiền liên tục từ ngày này qua ngày khác. Vậy cho tôi hỏi có cách nào để trong tương lai không bị làm phiền bởi các số điện thoại lạ không? Tôi xin cảm ơn.

- 1 tháng trước
Trả lời:

Để không bị làm phiền bởi các số điện thoại lạ, người dân chú ý:

1. Không tùy tiện cung cấp thông tin, số điện thoại cá nhân, đặc biệt không công khai trên Internet, chỉ cung cấp cho các nơi đáng tin cậy, có cam kết  bảo mật thông tin rõ ràng.
 
2. Đăng ký vào Danh sách không quảng cáo (DNC). Khi người dùng đăng ký vào danh sách không quảng cáo thì không tổ chức, cá nhân nào được phép gọi điện, nhắn tin quảng cáo tới số điện thoại của người dùng.
 
Người dùng đăng ký tại địa chỉ https://khongquangcao.ais.gov.vn/ hoặc thông qua tin nhắn theo cú pháp:
 
- Đăng ký: DK DNC gửi 5656.
 
- Hủy  đăng ký: HUY DNC gửi 5656.
 
Tất cả các tin nhắn gửi tới đầu số 5656 đều miễn phí.
 
3. Trong trường hợp đăng ký vào danh sách trên mà vẫn nhận được cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo, đề nghị người dùng phản ánh tới đầu số 5656 để cơ quan chức năng xác minh, xử lý.
 
Người dùng phản ánh tại http://thongbaorac.ais.gov.vn hoặc nhắn tin theo cú pháp:
 
- Phản ánh tin nhắn rác soạn: S (nguồn phát tán) (Nội dung phát tán)
 
- Phản ánh cuộc gọi rác soạn: V (nguồn phát tán) (Nội dung phát tán)
 
Độc giả: Emssie Nguyen - Garden Grove, CA
loan.emssie@gmail.com

Kính gửi Bộ Thông tin Truyền thông,

Công ty của tôi (trụ sở tại Mỹ) có nhu cầu cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu cho khách hàng tại Việt Nam. Quý Bộ vui lòng cho biết liệu chúng tôi có cung cấp dịch vụ này từ xa theo Luật an toàn thông tin mạng như doanh nghiệp trong nước không? Xin cảm ơn.

- 1 tháng trước
Trả lời:

1. Căn cứ theo Luật An toàn thông tin mạng số 86/2015/QH13 và Nghị định 108/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 quy định tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến các hoạt động cung cấp dịch vụ an toàn thông tin tại Việt Nam phải xin cấp Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp;

2. Đối với trường hợp của độc giả Emssie Nguyen, Công ty (có trụ sở tại Mỹ) có thể được phép cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu và cấp Giấy phép kinh doanh tại Việt Nam chỉ trong trường hợp Công ty của Quý độc giả có pháp nhân tại Việt Nam phù hợp với quy định của pháp luật.