Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 24/04/2024

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Thị Hà - Thôn 10, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội
nguyenthiha522000@gmail.com

Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, 

Doanh nghiệp chúng tôi dự định nhập khẩu thiết bị định vị toàn cầu GPS. Mục đích sử dụng là để đặt vào container hàng hóa xuất khẩu nhằm theo dõi hành trình của container hàng trong quá trình xuất khẩu. Sau khi tham khảo thông báo số 3516/TB-TCHQ ngày 06/07/2023 của Bộ Tài chính Tổng cục Hải quan, chúng tôi xác định mã HS của thiết bị GPS là 85269190. Theo thông tư 04/2023/TT-BTTTT ngày 31 tháng 5 năm 2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông thì thiết bị GPS này thuộc danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đối chiếu theo mã HS 85269190 thì thiết bị GPS thuộc phụ lục II danh mục sản, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải công bố hợp quy. Tuy nhiên, dựa trên tài liệu kỹ thuật thì thiết bị GPS của chúng tôi không tích hợp các chức năng của hàng hóa thuộc phụ lục II danh mục sản, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải công bố hợp quy mà thiết bị tích hợp chức năng của hàng hóa thuộc phụ lục I danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy, cụ thể là mục 1.1.1: Thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất.

Doanh nghiệp chúng tôi có 3 câu hỏi như sau:

1. Trong trường hợp này, khi doanh nghiệp chúng tôi nhập khẩu thiết bị GPS sẽ được miễn kiểm tra chuyên ngành hay vẫn phải đăng ký kiểm tra chuyên ngành các chức năng của sản phẩm, hàng hóa khác thuộc Danh mục sản phẩn, hàng hóa nhóm 2 được tích hợp trong thiết bị GPS bị dù phần quy định mã HS các chức năng đó không có mã HS 85269190 của thiết bị mà chúng tôi nhập khẩu?

2. Trong trường hợp này, khi doanh nghiệp chúng tôi nhập khẩu thiết bị GPS chúng tôi có thể đăng ký kiểm tra chuyên ngành cả chức năng tương ứng với mà HS dù thực tế thiết bị GPS không tích hợp và các chức năng của sản phẩm, hàng hóa khác thuộc Danh mục sản phẩn, hàng hóa nhóm 2 được tích hợp trong thiết bị GPS bị dù phần quy định mã HS các chức năng đó không có mã HS 85269190 của thiết bị mà chúng tôi nhập khẩu hay không?

3. Trong trường hợp doanh nghiệp chúng tôi làm thủ tục Hải Quan nhập khẩu chỉ phải đăng ký kiểm tra chuyên ngành các chức năng của sản phẩm, hàng hóa khác thuộc Danh mục sản phẩn, hàng hóa nhóm 2 được tích hợp trong thiết bị GPS, khi Hải Quan yêu cầu chúng tôi đăng ký kiểm tra chuyên ngành theo đúng mục có chứa mã HS của thiết bị GPS, ngoài việc cung cấp tài liệu kỹ thuật cho Hải Quan để chứng mình thiết bị GPS không tích hợp các chức năng của phụ lục II danh mục sản, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải công bố hợp quy thì chúng tôi có thể làm gì khác để chứng mình hay không?

Chúng tôi có thể mang bộ hồ sơ nhập khẩu kèm tài liệu kỹ thuật của thiết bị GPS tới Cục Viễn thông để Cục Viễn thông kiểm tra và cấp giấy xác nhận thiết bị của chúng tôi không tích hợp các chức năng của phụ lục II danh mục sản, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải công bố hợp quy hay không?

Kính mong Bộ có thể giải đáp cho doanh nghiệp. Xin cám ơn!

- 1 tháng trước
Trả lời:

 - Căn cứ tài liệu kỹ thuật, mã HS của sản phẩm, Quý Công ty xác định sản phẩm có thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 quy định tại Thông tư 04/2023/TT-BTTTT hay không. Trường hợp sản phẩm có mã HS và mô tả sản phẩm, hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thì Quý Công ty phải thực hiện kiểm tra chất lượng, chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. 

- Trường hợp sản phẩm của Quý Công ty thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 có tích hợp chức năng của sản phẩm, hàng hóa khác thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 phải thực hiện chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy đầy đủ các quy chuẩn kỹ thuật áp dụng cho sản phẩm, hàng hóa được tích hợp.

 - Hồ sơ, thủ tục đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu được công khai tại cổng thông tin điện tử của Cục Viễn thông tại địa chỉ: https://vnta.gov.vn/doanhnghiep/Trang/default.aspx?IDMenu=11214.

Độc giả: Nguyễn Thị Nga - Hải Phòng
ngath2020@gmail.com

Công ty chúng tôi có nộp hồ sơ đăng kí kiểm tra chất lượng tại Cục Viễn Thông cho máy tính để bàn của hãng Dell nhưng cán bộ tiếp nhận hồ sơ từ chối tiếp nhận với lý do không biết máy tính của chúng tôi nhập khẩu có wifi hay không. Chúng tôi đã trình hợp đồng có ghi rõ không wifi nhưng cán bộ vẫn không tiếp nhận và yêu cầu phải có xác nhận của hãng Dell.

Do công ty chúng tôi nhập khẩu từ nhà sản xuất nên công ty dell không hỗ trợ xác nhận, tôi xin hỏi Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn trong trường hợp này chúng tôi có phải nộp bằng chứng khác chứng minh máy tính không có wifi ví dụ như service tag hay không.

Xin cám ơn.

- 1 tháng trước
Trả lời:

- Cục tiếp nhận hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa khi hồ sơ đầy đủ, đúng theo quy định tại Nghị định 74/2018/NĐ-CP và Thông tư 04/2023/TT-BTTTT Quy định Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông; 

- Các thiết bị có tích hợp module WiFi phải tuân thủ quy định tại Thông tư 08/2021/TT-BTTTT Danh mục thiết bị vô tuyến điện được miễn giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện.

 

Độc giả: Trần Đức Hải - Số 5 phố Hàng Cháo, phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
tranduchai268@gmail.com

Hiện nay hệ thống mạng vệ tinh Starlink của công ty Spacex đã bắt đầu phủ sóng hoạt động tại khu vực Đông Nam Á. Và theo thông tin mình được biết thì công ty này đã giới thiệu sản phẩm tại Triển lãm Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, diễn ra từ ngày 28/10-1/11/2023 tại Hoà Lạc, Hà Nội. Câu hỏi đặt ra là: Khi nào thiết bị đầu cuối này mới được cấp phép tại Việt Nam? Nếu không được cấp phép, lí do tại sao lại bị như vậy? Mình thấy đây là 1 thiết bị rất phù hợp với những người dùng ở vùng hẻo lánh, hải đảo khi không bắt sóng được với 3G, 4G. Hơn nữa, đây là thiết bị phù hợp với nhu cầu đổi mới thời kì 4.0.

- 1 tháng trước
Trả lời:

Theo quy định thì việc cung cấp dịch vụ viễn thông phải tuân thủ quy định tại Luật Viễn thông và Các cam kết quốc tế liên quan mà Việt Nam là thành viên; Doanh nghiệp muốn cung cấp dịch vụ thì cần có hồ sơ xin cấp phép tương ứng. Các thiết bị viễn thông phải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo hệ thống pháp luật hiện hành.

Độc giả: Nguyễn Thị Đào - Duy Tiên, Hà Nam
acchsm3@hashima.co.jp

Kính gửi bộ thông tin và truyền thông,

Hiện nay, công ty tôi đang gặp phải vấn đề liên quan đến xác định mặt hàng nhập khẩu là thiết bị điện tử chuyên dùng. Công ty chúng tôi có nhập khẩu mặt hàng là máy trải vải tự động từ Nhật Bản nhưng không xác định được mặt hàng này có phải là thiết bị điện tử chuyên dùng không để khai thuế GTGT. Vì theo như chúng tôi tìm hiểu, thiết bị điện tử trong ngành Tự động hóa bao gồm cảm biến, thiết bị đóng cắt, rơ le, biến tần, servo motor, bộ lập trình PLC, màn hình HMI, contactor, bộ nguồn. Trong khi đó máy trải vải tự động cấu tạo từ nhiều linh kiện và thiết bị khác nhau. Chúng tôi nhập khẩu nguyên máy trải vải tự động như vậy thì mặt hàng này có phải là thiết bị điện tử chuyên dùng hay không. Theo như công văn 4262/TCHQ-TXNK về việc thuế GTGT hàng nhập khẩu đối với thiết bị điện tử chuyên dùng có nêu rằng: Trường hợp Công ty có vướng mắc trong việc xác định mặt hàng nhập khẩu là thiết bị điện tử chuyên dùng thì liên hệ với cơ quan chuyên ngành là Bộ thông tin và truyền thông để được hướng dẫn cụ thể.

Rất mong nhận được câu trả lời từ Bộ thông tin và truyền thông để doanh nghiệp nắm rõ và thực hiện.

Xin chân thành cảm ơn!

- 2 tháng trước
Trả lời:

Phúc đáp ý kiến của của Quý doanh nghiệp về việc xác định hàng hóa công nghệ thông tin, Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và Truyền thông - Bộ Thông tin và Truyền thông có ý kiến như sau:

- Theo quy định tại khoản 11 Điều 4 Luật Công nghệ thông tin, thiết bị điện tử là một loại thiết bị số được sử dụng để sản xuất, truyền đưa, thu thập, xử lý, lưu trữ và trao đổi thông tin số.

- Theo quy định tại Nghị định số 71/2007/NĐ-CP ngày 03/5/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin và Thông tư số 09/2013/TT-BTTTT ngày 08/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Danh mục sản phẩm phần mềm và phần cứng, điện tử thì thiết bị điện tử chuyên dùng là thiết bị điện tử dùng trong các lĩnh vực chuyên ngành như y tế, giao thông và xây dựng, tự động hóa, sinh học, địa chất và môi trường, điện tử và lĩnh vực khác.

Qua mô tả sơ bộ ban đầu của mặt hàng nhập khẩu của Công ty là máy trải vải tự động. Như vậy, chức năng của sản phẩm này là dùng để trải vải với tính năng tự động hóa; không thực hiện chức năng chính là của thiết bị điện tử được nên tại khoản 11 Điều 4 Luật Công nghệ thông tin như trên. Theo đó, đề nghị Quý doanh nghiệp đối chiếu tính năng kỹ thuật chính của sản phẩm với mô tả chức năng thiết bị số nêu trên để làm việc với cơ quan chức năng liên quan thống nhất phân loại sản phẩm và áp dụng thực hiện.

Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông - Bộ Thông tin và Truyền thông trân trọng thông báo để Doanh nghiệp biết tham khảo áp dụng phân loại sản phẩm phù hợp theo quy định pháp luật./

Độc giả: Hà Văn Cảnh - 304 Trần Hưng Đạo, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Canhhv1122@gmail.com

 Xin kính chào quý Bộ !

Tôi có câu hỏi nhờ quý Bộ giải đáp giúp như sau: Theo quy định tại khoản 4, điều 2 Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19 tháng 6 năm 2014 sử đổi bởi Nghị định số 25/2018/NĐ-CP và Nghị định số 72/2022/NĐ-CP thì:

4. Sản phẩm in là sản phẩm được tạo ra bằng công nghệ, thiết bị ngành in trên các loại vật liệu khác nhau, bao gồm:

a) Báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí khác theo quy định của pháp luật về báo chí;
b) Mẫu, biểu mẫu giấy tờ do cơ quan nhà nước ban hành;
c) Tem chống giả;
d) Hóa đơn tài chính, các loại thẻ, giấy tờ có sẵn mệnh giá hoặc dùng để ghi mệnh giá (không bao gồm tiền);
e) Bao bì, nhãn hàng hóa;
g) Mẫu, biểu mẫu, giấy tờ, sách, sổ, tài liệu hướng dẫn sử dụng, giới thiệu, quảng cáo thiết bị, công cụ sản xuất, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; áp-phích, tờ rời, tờ gấp không phải là xuất bản phẩm theo quy định của Luật Xuất bản.
h) Các sản phẩm in khác.
Chúng tôi là doanh nghiệp sản xuất Bản mạch in, sản xuất Kính mắt, Vỏ bằng thép của máy nay Công ty chúng tôi có nhập một số loại Máy in sử dụng một trong các công nghệ (thuộc mã HS 84.43): Kỹ thuật số, ốp-xét (offset), flexo, ống đồng, letterpress, máy in lưới (lụa);.. là loại được chế tạo dùng để in lên Bản mạch FPCB, in lên Gọng Kính, in lên vỏ thép của máy ,...về để chính doanh nghiệp chúng tôi sử dụng.
Đối chiếu với quy định về các sản phẩm in như quy định trên thì chúng tôi muốn hỏi khi chúng tôi nhập một số loại máy in như trên về để in lên các sản phẩm đặc biệt như liệt kê bên trên thì có thuộc trường hợp phải khai báo nhập khẩu thiết bị in hay không ?
Kính mong quý Bộ hướng dẫn sớm để doanh nghiệp hiểu đúng và tuân thủ quy định của pháp luật !
Xin chân thành cám ơn !
- 2 tháng trước
Trả lời:

Theo mô tả về sản phẩm của công ty thực hiện sản xuất thì sản phẩm của công ty thuộc quy định tại điểm h khoản 4 Điều 2 Nghị định số 60/2014 NĐ-CP ngày 19 tháng 6 năm 2014 của Chính phủ quy định về hoạt động in.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 2 của Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/6/2014 được sửa đổi bởi điểm b, khoản 1, Điều 1 Nghị định số 72/2022/NĐ-CP ngày 04/10/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/6/2014 và Nghị định số 25/2018/NĐ-CP ngày 28/02/2018 của Chính phủ quy định về hoạt động in thì các Máy in sử dụng một trong các công nghệ (thuộc mã HS 84.43): Kỹ thuật số, ốp-xét (offset), flexo, ống đồng, letterpress, máy in lưới (lụa) thuộc các thiết bị phải khai báo với Bộ Thông tin và Truyền thông trước khi nhập khẩu.

Độc giả: Phạm Thái Ninh - Khu Công nghiệp Đồng Văn I, Phường Đồng Văn, Thị xã Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam
thaininhtb@gmail.com

Kính gửi bộ phận tư vấn!

Chúng tôi có 01 lô hàng nhập khẩu, hàng hóa là hàng tạm nhập- tái xuất để phục vụ cho việc sản xuất hộp bằng giấy dùng để đựng trang sức, tên hàng như sau: " Máy sản xuất hộp giấy dùng để đựng trang sức, model: CZ-JHJ450, điện áp 220V, 60Hz, công suất 2.1kW, năm sx 2021, nhà sx:Shenzhen Chuanzheng Automation Technology Co.,LTD, Hàng đã qua sử dụng"

Khi chúng tôi thực hiên thủ tục hải quan thì phía chi cục hải quan yêu cầu chúng tôi phải xin: "Giấy xác nhận khai báo nhập khẩu thiết bị in". Chi cục phản hồi là căn cứ theo quy định tại nghị định 72/2022/NĐ-CP ngày 04/10/2022 sửa đổi bổ sung 1 số điều của nghị định 60/2014/NĐ-CP ngày 19/06/2014.

Chúng tôi đã tiến hành xin giấy phép TẠM NHẬP-TÁI XUẤT của Bộ Công Thương theo quy định tại a, khoản 1 điều 15 của nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018. 

Câu hỏi:

- Chúng tôi đã xin giấy phép tạm nhập - tái xuất của Bộ Công Thương heo quy định tại a, khoản 1 điều 15 của nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 rồi thì chúng tôi có phải xin thêm "Giấy xác nhận khai báo nhập khẩu thiết bị in" theo quy định tại nghị định 72/2022/NĐ-CP ngày 04/10/2022 sửa đổi bổ sung 1 số điều của nghị định 60/2014/NĐ-CP ngày 19/06/2014 nữa hay không ạ?

Cảm ơn bộ phận tư vấn, rất mong sớm nhận được tư vấn trả lời của bộ phận tư vấn ạ!

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

- 2 tháng trước
Trả lời:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 2 của Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/6/2014 được sửa đổi bởi điểm b, khoản 1, Điều 1 Nghị định số 72/2022/NĐ-CP ngày 04/10/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/6/2014 và Nghị định số 25/2018/NĐ-CP ngày 28/02/2018 của Chính phủ quy định về hoạt động in thì máy làm hộp giấy là thiết bị gia công sau in (hoạt động bằng điện, thuộc mã HS 84.40, 84.41) thuộc các thiết bị phải khai báo với Bộ Thông tin và Truyền thông trước khi nhập khẩu. Vì vậy, công ty cần phải khai báo thiết bị trên với Bộ Thông tin và Truyền thông trước khi nhập khẩu.