Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 08/08/2022

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Hồng Minh - hoangdoan.su@gmail.com
hoangdoan.su@gmail.com

Kính chào Quý Bộ,

Công ty tôi là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (100%) (xin phép được dấu tên), hiện công ty tôi đang làm thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bổ sung mục tiêu dự án là “Dịch vụ trả lời điện thoại (bao gồm dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi (trừ dịch vụ nhắn tin) và dịch vụ đánh thức bằng điện thoại)” - CPC 87903.

Theo quy định pháp luật, ngành nghề kinh doanh: “Dịch vụ trả lời điện thoại (bao gồm dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi (trừ dịch vụ nhắn tin) và dịch vụ đánh thức bằng điện thoại)” không thuộc phạm vi các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo Điều 6 của Luật Đầu tư năm 2020; không thuộc phạm vi các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo Điều 7 của Luật Đầu tư năm 2020; đồng thời không thuộc phạm vi DANH MỤC NGÀNH, NGHỀ HẠN CHẾ TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG ĐỐI VỚI NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI được quy định tại Phụ lục I kèm theo Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ hướng dẫn Luật Đầu tư. Đồng thời, Biểu cam kết WTO của Việt Nam về dịch vụ cũng như Pháp luật Việt Nam không có bất kỳ quy định điều kiện hay hạn chế nào đối với hoạt động đầu tư kinh doanh “Dịch vụ trả lời điện thoại (bao gồm dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi (trừ dịch vụ nhắn tin) và dịch vụ đánh thức bằng điện thoại))”

Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cho rằng do mục tiêu (ngành nghề) trên chưa được cam kết và là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và không chấp thuận với đề nghị bổ sung mục tiêu (ngành nghề) đó của công ty chúng tôi.

Do vậy, kính mong Quý Bộ hướng dẫn và cho tôi được biết:

1. Điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề: “ Dịch vụ trả lời điện thoại (bao gồm dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi (trừ dịch vụ nhắn tin) và dịch vụ đánh thức bằng điện thoại)” (nếu có) là gì?

2. Điều kiện và yêu cầu về giải trình như thế nào để công ty có vốn đầu tư nước ngoài (100%) có thể bổ sung và kinh doanh ngành nghề: “Dịch vụ trả lời điện thoại (bao gồm dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi (trừ dịch vụ nhắn tin) và dịch vụ đánh thức bằng điện thoại)”?

Rất mong nhận được sự phản hồi từ Quý Bộ.

Tôi trân trọng cảm ơn.

- 27 ngày trước
Trả lời:

Cảm ơn bạn đọc đã chia sẻ, cung cấp thông tin về việc điện tử hoá thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu. Liên quan đến vấn đề của bạn đọc Cục Viễn thông có ý kiến như sau:

Dịch vụ trả lời điện thoại mà độc giả để cập không thuộc danh mục dịch vụ viễn thông nên không áp dụng điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề “kinh doanh dịch vụ viễn thông” quy định tại Luật Viễn thông và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông; và không áp dụng điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài về dịch vụ viễn thông tại các Điều ước quốc tế Việt Nam tham gia ký kết (WTO, CPTPP..).
Độc giả: Đặng Quốc Hòa - 236/20, đường Đình Phong Phú,Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức
hoaquocdang87@gmail.com

Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tôi có câu hỏi cho việc Đăng Ký Chất Lượng cho các sản phẩm hàng hóa thuộc nhóm 2.

- Hiện nay,hàng hóa thuộc danh mục nhóm  2  cần phải làm "Đăng Ký Chất Lượng" trước khi nhập khẩu.Việc này tất nhiên là cần thiết phải làm,nhưng hiện tại quy trình khá rườm rà và mất thời gian của doanh nghiệp.

- Quy trình hiện tại của các doanh nghiệp phía Nam như sau : Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ->Nộp Hồ Sơ đến Cục Viễn Thông,Chi Nhánh Miền Nam ->Sau khi Hồ sơ được duyệt thì được chuyển ra Bộ Thông tin và Truyền thông ở Hà Nội để xét duyệt, đóng dấu. Tổng thời gian mất cho việc đăng ký thường từ 3-5 ngày,có lúc phải 8-9 ngày. Điều này ảnh hưởng đến việc bán hàng của các doanh nghiệp.

- Thiết nghĩ Việt Nam chúng ta đang đẩy nhanh công nghiệp 4.0 và Bộ Thông tin và Truyền thông là đầu tàu để thực hiện ,nhưng hiện tại lại còn những quy trình "manual" như vậy thật sự chưa hợp lý. 

 - Theo tôi được biết thì việc Đăng Ký Chất Lượng bằng phương pháp số đã được áp dụng cho các bộ nghành khác như : Bộ Thông Tin Văn Hóa, các nghành hàng thực phẩm...

- Vì vậy tôi kính mong Bộ Thông tin và Truyền thông sớm áp dụng phương pháp số đối với việc Đăng ký Chất Lượng cho các sản phẩm thuộc danh mục 2 , để giảm bớt khó khăn và gánh nặng cho doanh nghiệp . Hoặc Bộ có lộ trình rõ ràng cho việc áp dụng phương pháp số để các doanh nghiệp được nắm.

***Đề nghị cho việc Đăng Ký Chất Lượng như sau: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ -scan và gửi đến trang Web Bộ Thông tin và Truyền thông --> DUYỆT -> Gửi lại kết quả cho doanh nghiệp bằng mail hoặc thông tin trên trang web. 

Kính mong nhận được sự phản hồi của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trân trọng & Cám ơn!
- 27 ngày trước
Trả lời:

Cảm ơn bạn đọc đã chia sẻ, cung cấp thông tin về việc điện tử hoá thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu. Liên quan đến vấn đề của bạn đọc Cục Viễn thông có ý kiến như sau:

- Quyết định số 1254/QĐ-TTg ngày 26/9/2018 về việc phê duyệt kế hoạch hành động thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018 – 2020; Quyết định số 1258/QĐ-TTg ngày 17/8/2020 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 1254/QĐ-TTg ngày 26/9/2018 quy định tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến quản lý nhà nước đối với hàng hóa nhập khẩu được thực hiện thông qua Cơ chế một cửa quốc gia dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.

- Nghị định số 85/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019:

+ Khoản 1 Điều 3 quy định thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa quốc gia là việc người khai gửi thông tin, chứng từ điện tử để thực hiện thủ tục hành chính khác liên quan đến hàng hóa nhập khẩu trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

+ Khoản 1 Điều 7 quy định Đơn vị quản lý Cổng thông tin một cửa quốc gia là Tổng cục Hải quan trực thuộc Bộ Tài chính.

- Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ đưa thủ tục hành chính kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu của Bộ Thông tin và Truyền thông được triển khai, tham gia kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng tính minh bạch, tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn lực.

Độc giả: Trần Văn Điềm - Thị xã Mường Lay, Tỉnh Điện Biên
diemtcml@gmail.com

Hiện nay các phóng viên đang công tác tại các Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình của các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Điện Biên đã học xong trình độ Đại học và các chứng chỉ bồi dưỡng theo quy định. Cho em hỏi điều kiện để thi hoặc xét thăng hạng từ hạng IV lên hạng III là như thế nào? ngoài các văn bản của Trung ương ra thì tỉnh có hướng dẫn gì thêm không? Khi nào thì triển khai?

- 28 ngày trước
Trả lời:

Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời bạn như sau:

Thông tư liên tịch số 11/2016/TTLT-BTTTT-BNV ngày 7/4/2016 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của các chức danh viên chức Biên tập viên, Phóng viên, Biên dịch viên và Đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông không có quy định hạng IV (trình độ cao đẳng, trung cấp) đối với chức danh phóng viên mà quy định hạng tối thiểu là hạng III (có trình độ từ đại học trở lên). Do vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông không có hướng dẫn xếp lương đối với các trường hợp đang làm ở vị trí phóng viên nhưng đang giữ ngạch cho trình độ trung cấp, cao đẳng và không có quy định về việc thăng hạng đối với các đối tượng này. Việc cơ quan, đơn vị tuyển dụng người có trình độ cao đẳng, trung cấp để bố trí vào các vị trí việc làm yêu cầu trình độ đại học là chưa đúng theo quy định của pháp luật. Vì vậy, đề nghị độc giả có ý kiến đối với cơ quan có thẩm quyền quản lý tại địa phương về việc này để có hướng xử lý, đảm bảo quyền lợi chính đáng của viên chức.
Độc giả: Đỗ Đình Nghĩa - Mãn Đức, Tân Lạc, Hòa Bình
nghiavanhoatl@gmail.com

 Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông

Tôi là viên chức Trung tâm Văn hóa thể thao và Truyền thông huyện Tân Lạc tỉnh Hòa Bình, ngạch tuyên truyền viên chính, mã số 17.177. xin cho biết là ngạch TTV chính có thuộc Bộ TT&TT quản lý không và nếu có thì theo quy định về chức danh nghề nghiệp ngạch TTV chính được đổi sang ngạch gì mã số là bao nhiêu.

- 28 ngày trước
Trả lời:

Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời bạn như sau:

Theo Công văn số 4372/BNV-CCVC ngày 08/9/2021 của Bộ Nội vụ gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Thông tin và Truyền thông về việc quản lý đối với chức danh nghề nghiệp tuyên truyền viên, chức danh tuyên truyền viên do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quản lý. Do vậy, mã số, tiêu chuẩn chức danh, bổ nhiệm và xếp lương cho viên chức tuyên truyền viên do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quy định.
Độc giả: Nguyễn Thị Yến - Ba Đình, Hà Nội
nguyetanh383@gmail.com

Tôi hiện đang giữ chức vụ Phát thanh viên hạng IV, xin hỏi tôi cần học bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh Phát thanh viên hạng IV ở trường nào thì chứng chỉ đó được chấp nhận. Vì tôi tìm hiểu hiện giờ chưa có lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh Phát thanh viên hạng IV, tôi có thể học lớp chứng chỉ Phát thanh viên - MC của các trường Cao đẳng, Đại học chuyên ngành báo chí được không?

- 28 ngày trước
Trả lời:

Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời bạn như sau:

 - Theo Nghị định số 89/2021/NĐ-CP ngày 18/10/2021, Chính phủ đã ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, Bộ Thông tin và Truyền thông hiện đang xây dựng các Thông tư sửa đổi tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thông tin và Truyền thông (trong đó có chức danh phát thanh viên). Theo đó, mỗi chức danh chỉ có 1 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp (không chia theo hạng như trước đây). Căn cứ Thông tư này, cơ sở đào tạo được Bộ Thông tin và Truyền thông giao nhiệm vụ sẽ tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành thông tin và truyền thông theo quy định mới. Để biết thêm chi tiết, độc giả có thể liên hệ với Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, số điện thoại: 02437665959 (số máy lẻ 101)

- Đối với chứng chỉ Phát thanh viên - MC của các trường Cao đẳng, Đại học chuyên ngành báo chí: Đây là chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ, không phải là chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành thông tin và truyền thông theo quy định. 

 

Độc giả: Phan Doãn Hồng - thành phố Thái Bình
healtheworld178@gmail.com

Kính chào Quý Bộ!

Tôi xin hỏi quý Bộ hiện nay Cổng thông tin điện tử cấp huyện, thành phố trực thuộc tỉnh thì giao cho Văn phòng UBND và UBND hay giao cho Phòng Văn hoá và Thông tin hay giao đơn vị nào quản lý, vận hành Cổng? Căn cứ để giao đơn vị quản lý, vận hành?

Rất mong được sự giải đáp của quý Bộ!

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

- 1 tháng trước
Trả lời:

Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời lời câu hỏi của bạn như sau: 

Ngày 24/6/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng thay thế cho Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc Cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước, Nghị định 42/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/8/2022.

- Tại khoản 2 Điều 3 quy định về cơ quan chủ quản trang thông tin điện tử và Cổng thông tin điện tử, đồng thời tại khoản 1 Điều 6 quy định mỗi tỉnh chỉ có một Cổng thông tin điện tử, do đó Ủy ban nhân dân cấp huyện nếu có trang thông tin thì phải thành phần của Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

- Điều 17. Nhân lực biên tập Cổng thông tin điện tử, Điều 18. Nhân lực quản trị kỹ thuật, theo đó việc quản lý, vận hành do cơ quan nhà nước có trách nhiệm phân công, bố trí đủ nhân lực để biên tập, cập nhật thông tin của Cổng thông tin điện tử và bố trí đủ nhân lực chuyên môn để quản trị Cổng thông tin điện tử theo quy định của pháp luật.