Lãnh đạo ASEAN ra tuyên bố về thúc đẩy chuyển đổi sốMới

Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 38 ngày 26/10 đã ra tuyên bố về thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong khu vực.

Viettel hỗ trợ TP Đà Nẵng xây dựng Thành phố thông minhMới

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục hỗ trợ TP Đà Nẵng chuyển đổi số và xây dựng Thành phố thông minh trên 5 nền tảng trụ cột, gồm: hạ tầng kỹ thuật số; dữ liệu và nền tảng số; chính quyền số; kinh tế số và xã hội số.

Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

 Chiều 25/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) 2021 với chủ đề xây dựng tương lai kỹ thuật số bền vững trong khu vực ASEAN, diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Gỡ "nút thắt" trong chuyển đổi số

HTX Thương mại - Dịch vụ tổng hợp Nậm Ty, xã Nậm Ty (Hoàng Su Phì) chuyên sản xuất, chế biến chè Shan tuyết. Năm 2020, sản phẩm Bạch trà Hà Chung của HTX được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao; đến tháng 7.2021, sản phẩm này được bày bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) của khách hàng Viettelpost (VOSO). Ông Lương Văn Chung, Giám đốc HTX Thương mại- Dịch vụ tổng hợp Nậm Ty, cho biết: “Việc bày bán sản phẩm trên sàn TMĐT là hướng đi mới của HTX. Trước kia, việc tiêu thụ sản phẩm được thực hiện thông qua các đại lý bán hàng nên phạm vi tiêu thụ, đối tượng khách hàng khá hạn hẹp. Khi lên sàn giao dịch điện tử, thương hiệu Bạch trà Hà Chung được quảng bá rộng rãi, sản phẩm cũng được tiêu thụ thuận lợi hơn”.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác quản lý dự án các công trình xây dựng

 Chiều 22-10, Ban Thường vụ Đoàn khối Dân – Chính – Đảng TPHCM tổ chức tọa đàm “Chuyển đổi số trong công tác quản lý dự án các công trình xây dựng” và vòng chung kết hội thi chuyên môn về Quản lý dự án năm 2021.

Thúc đẩy tăng trưởng thông qua chuyển đổi số

Nhiều ý kiến cho rằng, khi thế giới phục hồi sau khủng hoảng COVID-19, thì chuyển đổi số sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Các quốc gia đã và đang cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu để có uy thế về công nghệ số, và nước ta đã thể hiện rõ mong muốn tham gia cuộc đua bằng cách coi chuyển đổi số là một trong những mục tiêu trọng tâm trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030.

Chuyển đổi số ở Việt Nam - Người dân đang hưởng lợi

Tại Đà Nẵng, người dân làm thủ tục đăng ký mua điện chỉ bằng vài thao tác đơn giản trên điện thoại. Ở Lạng Sơn, các trưởng bản trở thành tổ trưởng tổ công nghệ cộng đồng hướng dẫn bà con phát triển cửa hàng số, giúp doanh số bán nông sản online tăng 174 lần. Tại Quảng Ninh, chủ tịch tỉnh ngồi ở phòng làm việc có thể truy cập vào hệ thống và biết được quy trình, tiến độ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp từ cấp xã trở lên. Có thể nói, chuyển đổi số đang dần hiện diện trong mọi mặt đời sống ở Việt Nam…

Những bài học kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số tại Thành phố Đà Nẵng

Một trong những kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số giúp Đà Nẵng đứng đầu đứng đầu bảng xếp hạng DTI 2020 khối tỉnh/thành đó là quyết tâm chính trị, cam kết của lãnh đạo Thành phố cùng quan điểm hạ tầng CNTT-TT đi trước một bước…

Xây dựng năng lực APEC về thúc đẩy nền kinh tế số

Từ ngày 21-22/10, Bộ Công Thương phối hợp với Ban Thư ký APEC tổ chức hội thảo xây dựng năng lực APEC về thúc đẩy nền kinh tế số theo hình thức trực tuyến.

 

Đo lường quy mô kinh tế số Việt Nam

Quy mô kinh tế số được xác định thông qua giá trị gia tăng của các giao dịch số và đóng góp của công nghệ thông tin - truyền thông vào giá trị gia tăng của các ngành và lĩnh vực kinh tế số, không tính theo doanh thu.