Bưu tá Bưu điện Hà Nội trả lại 140 triệu đồng cho khách hàng

Gương người tốt việc tốt ngày càng được lan tỏa. Bưu điện thành phố Hà Nội đang cùng nhau chia sẻ gương người tốt việc tốt về anh Bưu tá  đã trả lại 140 triệu đồng cho khách hàng do chuyển khoản nhầm.

Bóng hồng quân hàm xanh trên biên cương Quảng Trị

Trung tá QNCN Lê Thị Vân (nhân viên kiểm thể, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) đã có hơn 4 năm gắn bó với dải đất biên giới A Ngo, A Bung (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). Phụ nữ sống và làm việc trên biên giới thật vất vả nhưng đó cũng là quãng thời gian để lại cho chị nhiều kỷ niệm về tình đồng đội, tình quân dân nơi biên cương Tổ quốc.

Tuổi già vui cùng trang sách

Ở tuổi bát tuần, ông Dương Văn Phi ở thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) vẫn đam mê sưu tầm và đọc sách. Gia tài của ông là những kệ sách cao quá đầu người. Sách cũ, mới đủ loại. Có những cuốn được lưu trữ cách đây hơn 50 năm, màu đã ngả nhưng vẫn đọc được tốt. Đó là những cuốn sách theo ông từ vùng cao Hà Giang về với miền xuôi, trở thành tài liệu học tập, tham khảo.

Những “Đảng viên quân hàm xanh” trong lòng nhân dân biên giới

Những năm qua, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang đã thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 681-CT/ĐU của Đảng ủy BĐBP về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới. Qua đó đã góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng, xây dựng địa bàn biên phòng vững mạnh, góp phần khắc sâu, tô đậm hình ảnh những “Đảng viên quân hàm xanh” trong lòng nhân dân biên giới.

Yêu thương là hành động

Suốt 13 năm qua, những thành viên của Câu lạc bộ (CLB) sinh viên tình nguyện Bước Xanh, thuộc Khoa Viết văn, Báo chí (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội) đã có mặt tại nhiều sự kiện thiện nguyện, một số vùng đất khó khăn để giúp đỡ, gắn kết mọi người và lan tỏa yêu thương.

Giữ gìn nghề chạm bạc truyền thống của đồng bào Dao đỏ

Đồng bào dân tộc Dao đỏ ở Tây Bắc nói chung và ở Lào Cai nói riêng từ bao đời nay vẫn giữ gìn, bảo tồn nghề thủ công truyền thống mang đậm bản sắc, đó là nghề chạm khắc bạc. Các sản phẩm bằng bạc được chế tác tinh xảo, tỉ mẩn đã góp phần tạo nên nét văn hóa độc đáo của đồng bào Dao đỏ.

Vì "duyên trời định", người đàn ông giúp bỏ định kiến về hiến máu

Ban đầu chỉ đi hiến máu cho vui, anh Hải (Hà Giang) "nghiện" hiến máu lúc nào không biết. Anh tự nhận mình với phong trào hiến máu như "duyên trời định".

Ngược dòng số phận trên đôi chân tật nguyền

Cuộc sống luôn công bằng. Hay nói một cách dân dã khác là ông trời lấy đi của ai đó cái này sẽ bù lại cho họ cái khác. Trường hợp của Tiến sĩ Đỗ Tấn Khang, Trưởng Bộ môn Công nghệ sinh học phân tử, Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ là một điển hình. 3 tuổi, cơn sốt quái ác đã cướp đi đôi chân vốn lành lặn của cậu bé Khang, nhưng bù lại, tạo hóa đã cho Khang một trí óc thông minh và cuộc sống cơ cực, tình thương yêu, đùm bọc của người thân, bạn bè cho Khang một ý chí, nghị lực phi thường để lội ngược dòng số phận trên chính đôi chân tật nguyền ấy.

Yêu quê hương qua những tiết học

“Cứ nghe thấy nơi nào có tiếng cồng chiêng thì các chị rẽ vào nhé”, Nghệ nhân Kaly Tran chỉ đường tới Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) cấp 1, 2 Măng Bút 1, khi chúng tôi vừa vượt hơn 50km đường rừng từ Măng Đen vào Măng Bút, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Lão nghệ nhân tài hoa

Tôi có may mắn được ngồi thưởng ngoạn nghệ nhân Lê Văn Phú thổi hồn cho những bức tranh bằng đồng. Chính xác hơn, nói bằng ngôn từ của dân trong nghề là “thúc đồng”.

Hai nhà khoa học nữ thắng giải Kovalevskaia 2021

Giải thưởng Kovalevskaia 2021 vinh danh GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai và nhà giáo ưu tú, GS.TS Nguyễn Minh Thủy, dự kiến trao giải vào tháng 5.