Ninh Bình: Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Công tác thông tin tuyên truyền kịp thời giúp đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hiểu rõ và tích cực thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực thực hiện xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp, phê phán hủ tục lạc hậu, tham gia phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương

Thực hiện tốt công tác dân tộc ở Đakrông

Với nhiều giải pháp đồng bộ, tích cực, thời gian qua, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị tập trung triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách phát triển KT-XH vùng dân tộc và miền núi. Qua đó, giải quyết được cơ bản những khó khăn về đời sống, sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy bộ mặt nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc.

Tặng quà cho học sinh vùng sâu tỉnh Đắk Nông trước thềm năm học mới 2023 - 2024

Ngày 30/8, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (Bộ Quốc phòng) đã đến thăm và tặng quà thầy trò Trường Trung học Cơ sở Hoàng Văn Thụ và Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng của xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông.

Sơn La: Nỗ lực mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, nhân văn và rất ưu việt của Đảng, Nhà nước ta. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều xã, bản tại tỉnh Sơn La không còn nằm trong vùng kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn nên đồng bào dân tộc thiểu số không được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế như trước đây, do vậy tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế giảm sút. Trước thực tế đó, Sơn La đang nỗ lực mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế.

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số

Âm nhạc gắn liền với đời sống tinh thần cũng như tín ngưỡng, tâm linh của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Vì vậy, các loại hình âm nhạc truyền thống cũng như nhạc cụ truyền thống của đồng bào DTTS rất cần được bảo tồn và phát huy để góp phần làm nên sự đặc sắc và đa dạng trong nền văn hóa Việt Nam.

Cuộc sống mới của đồng bào Khmer nơi biên giới Tây Ninh

Nhiều năm qua, tỉnh Tây Ninh đã triển khai đồng bộ các chính sách về giáo dục, y tế, văn hóa, phát triển kinh tế... nhằm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số từng bước ổn định cuộc sống, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở biên giới. Điển hình là sự thay đổi về đời sống vật chất và tinh thần của hơn 200 hộ đồng bào Khmer ở ấp Tầm Phô, xã Tân Đông, huyện Tân Châu tiếp giáp với biên giới Campuchia.

Hòa Bình gìn giữ nét đẹp trang phục truyền thống của đồng bào Mông

Hai xã Hang Kia và Pà Cò thuộc huyện vùng cao Mai Châu (Hòa Bình) được biết đến là địa bàn sinh sống tập trung của đồng bào dân tộc Mông, với nét văn hóa được giữ gìn và phát triển nhiều đời nay. Người dân duy trì nghề truyền thống như: Dệt thủ công, thêu thùa thổ cẩm, nhuộm chàm, vẽ sáp ong, nghề rèn… Đặc biệt, người Mông luôn ý thức gìn giữ, bảo tồn trang phục truyền thống dân tộc mình.

Yên Thuận đẩy nhanh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Những ngày này, tại xã Yên Thuận, xã xa nhất của huyện Hàm Yên của tỉnh Tuyên Quang, các dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đang được tích cực triển khai. Niềm phấn khởi hiện diện trên khuôn mặt của cán bộ, đảng viên, nhân dân nơi đây.

Thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vấn đề bình đẳng giới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã đạt được những kết quả tích cực, được bạn bè quốc tế ghi nhận, góp phần bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Điểm nhấn của du lịch vùng cao

Nhắc đến du lịch Tuyên Quang, không thể không nhắc đến sự độc đáo và giàu bản sắc văn hóa dân tộc từ các Làng văn hóa du lịch. Đây được xem là điểm nhấn của du lịch vùng cao, khi bản thân nó chứa đựng đầy đủ nét văn hóa độc đáo của cộng đồng dân cư.

Trà Vinh tiếp tục hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ nghèo vừa thoát nghèo

Hơn 9.200 người dân thuộc hộ nghèo vừa thoát nghèo năm 2022 (không thuộc hộ cận nghèo) trên bàn tỉnh Trà Vinh tiếp tục được hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm y tế trong thời gian 6 tháng. Tổng kinh phí hỗ trợ gần 4,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và nguồn hợp pháp khác. Chính sách này được vừa HĐND tỉnh khóa X quyết nghị tại Kỳ họp thứ 9.