Đắk Lắk quyết tâm “phủ sóng” vắc xin phòng COVID-19 (Kỳ cuối): Cần sự vào cuộc từ nhiều phía

Trước diễn biễn phức tạp của dịch bệnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ, huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19, chủ động ngăn ngừa nguy cơ “dịch chồng dịch” trên địa bàn.

Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội: Cần tuyên bố chuyển sang giai đoạn chống dịch mới

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, hiện tại, Việt Nam đã giảm mức độ phòng chống Covid-19. Nhiều nơi đã coi như hết dịch, tỷ lệ đeo khẩu trang, xét nghiệm Covid-19, các đơn vị điều trị Covid-19 ngày càng giảm xuống.

Đắk Lắk quyết tâm “phủ sóng” vắc xin phòng COVID-19 (Kỳ 2): Những khó khăn từ thực tiễn

Tâm lý chủ quan của người dân cùng sự quan tâm chưa đúng mức của các cấp ngành, địa phương là những tác nhân khiến công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 chưa đạt được chỉ tiêu đề ra. Sự xuất hiện của các biến chủng mới, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng gia tăng, trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 toàn tỉnh vẫn còn thấp, cảnh báo nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Đắk Lắk quyết tâm “phủ sóng” vắc xin phòng COVID-19: Nỗ lực tạo miễn dịch cộng đồng (Kỳ 1)

Trong “cuộc chiến” phòng, chống đại dịch COVID-19, chiến dịch tiêm chủng vắc xin đóng vai trò quyết định để khống chế thành công đại dịch COVID-19 ở nước ta. Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, ngành y tế cùng các cấp, ngành của tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ “phủ sóng” vắc xin phòng COVID-19, tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng.

Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 mới

Giới chuyên gia cảnh báo, các đợt bùng phát dịch Covid-19 mới sẽ quay trở lại trong mùa đông này, khi tốc độ tiêm phòng chững lại và những biện pháp phòng dịch không còn là quy định bắt buộc ở nhiều nơi. Thực tế này đe dọa gia tăng áp lực lên hệ thống y tế toàn cầu, vốn đã chao đảo do cuộc khủng hoảng nhân lực trầm trọng.

 

Phải hoàn thành đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 lần thứ 15 trước ngày 25-10

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh tại cuộc họp trực tuyến đến các điểm cầu UBND huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh về tình hình tiêm vắc xin phòng Covid-19 lần thứ 15, diễn ra chiều nay 18-10.

Đồng Nai tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch số 216 ngày 12-10-2022 về Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Thái Bình tổ chức tiêm hơn 51 nghìn liều vaccine phòng Covid-19

Sau khi đã phân bổ đầy đủ số lượng vaccine thông qua đăng ký của các địa phương, bắt đầu từ hôm nay, nhiều xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thái Bình tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người từ 12 tuổi trở lên.

Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nhiễm biến thể BA.5.1.7

 Trước thông tin Trung Quốc đã ghi nhận biến thể phụ mới của Omicron là BA.5.1.7, có khả năng lây nhiễm cao và né tránh miễn dịch, ngày 13/10, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, vẫn đang giám sát ngẫu nhiên ca mắc COVID-19 tại Việt Nam và đến nay chưa ghi nhận chủng biến thể này.

Tiêm vắc xin mũi nhắc lại để tăng cường miễn dịch

Những ngày gần đây, số các ca mắc COVID-19 trên cả nước nói chung và Phú Thọ nói riêng bắt đầu có sự gia tăng trở lại. Cùng với đó là sự xuất hiện của các biến thể phụ của Omicron như BA.4, BA.5 khiến dịch bệnh COVID-19 có khả năng lây lan nhanh hơn, làm giảm miễn dịch và dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát trở lại. Chính vì vậy, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tiêm vắc xin vẫn là biện pháp dự phòng hữu hiệu nhất để tăng cường miễn dịch.