"Lá chắn thép" bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển đảo, những người lính Hải quân hôm nay tiếp bước cha anh khắc ghi lời thề giữ biển, quyết tâm giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Xây dựng dân quân tự vệ biển vững mạnh

Trên địa bàn Quân khu 7, các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh là những địa phương có biển, giữ vị trí quan trọng trong chiến lược phòng thủ khu vực Đông Nam Bộ.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về biển

 Đối thoại là cơ hội trao đổi quan điểm và thực tiễn phát triển bền vững kinh tế biển và thúc đẩy hợp tác biển giữa Việt Nam và EU. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về biển là một ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, phù hợp với nội dung của Nghị quyết 36/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết 26/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững kinh tế biển.

Trường Sa xanh giữa biển khơi

  Với bất cứ ai đến với Trường Sa hôm nay đều ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của mảnh đất thiêng nơi đầu sóng ngọn gió.

Thi đua huấn luyện giỏi ở đơn vị đánh thắng trận đầu

 Kế thừa và phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam, thời gian qua, Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân luôn đẩy mạnh phong trào thi đua huấn luyện giỏi. Đơn vị thực hiện huấn luyện đúng, đủ nội dung, sát thực tế chiến đấu, kiểm tra đánh giá thực chất là “chìa khóa” để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phú Yên phát huy tiềm năng khai thác và chế biến thủy, hải sản

 Theo Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, hiện toàn tỉnh có 4.126 tàu cá đăng ký, trong đó có 1.437 tàu cá có chiều dài trên 12m (thuộc diện đăng kiểm theo Luật Thủy sản năm 2017), có 471 tàu cá của tỉnh được Bộ NN&PTNT cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản tại vùng khơi.

Mọi hoạt động tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị

 Chiều 6/8, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc điều tàu chiến, máy bay chiến đấu tới các cấu trúc tôn tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong đó có Đá Subi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Kiên quyết phản đối Trung Quốc đưa tàu chiến, máy bay ra Trường Sa

 Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động diễn tập gần đây của Trung Quốc khi nước này đưa tàu chiến, máy bay chiến đấu tới quần đảo Trường Sa.

Mài sắc ý chí quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

Quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, những năm qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ.

Quyết không để Tổ quốc bị bất ngờ từ các tình huống trên biển

Cách đây 56 năm ngày 2 và 5/8/1964, Phân đội 3, Hải đội 135 (tiền thân của Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân ngày nay) đã dũng cảm, mưu trí đánh đuổi tàu khu trục Maddox của Mỹ khi chúng liều lĩnh xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ta. Chiến công này đã ghi dấu mốc đánh thắng trận đầu của bộ đội Hải quân và quân dân miền Bắc, là biểu hiện của sức mạnh chính trị tinh thần toàn dân tộc, là ý chí quyết tâm dám đánh, biết đánh và quyết đánh thắng quân xâm lược của quân và dân miền Bắc, đồng thời cũng là thắng lợi của đường lối chiến tranh nhân dân “lấy nhỏ đánh lớn, lấy ít địch nhiều” của Đảng và dân tộc ta. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng những bài học kinh nghiệm đánh thắng trận đầu vẫn được các thế hệ Hải quân hôm nay vận dụng vào thực tiễn huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

 

Chiêu trò mới trong tham vọng cũ của Trung Quốc nhằm độc chiếm Biển Đông

 Trung Quốc lại vừa tự ý định nghĩa lại một quy định hàng hải để gia tăng kiểm soát Biển Đông. Hành động này chắc chắn sẽ gây căng thẳng thêm trong khu vực, khiến dư luận thế giới tiếp tục có phản ứng với tham vọng độc chiếm Biển Đông của Bắc Kinh.