Công nghệ số phục vụ cuộc sống con người

Những công nghệ số có tính đột phá năm 2022 và những năm tiếp theo sẽ tiếp tục định hình cách thức con người làm việc, cuộc sống và tương tác xã hội. Mỗi một công nghệ có tiềm năng riêng, đồng thời có thể nảy sinh những hệ lụy, cần được nhận thức và cách giải quyết phù hợp, hướng tới xây dựng một tương lai bền vững và lành mạnh.

Viettel sẵn sàng cho kinh doanh thương mại 5G vào năm 2022

Tốc độ truyền dữ liệu 5G do Viettel, Ericsson và Qualcomm vừa thử nghiệm tại Việt Nam đạt tốc độ 4,7 Gb/giây, cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp 2 lần tốc độ 5G hiện có, đưa Viettel trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á.

Công điện của Bộ TT&TT về việc tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão

Ngày 15/10/2021, Bộ TT&TT đã gửi Công điện số 05/CĐ-BTTTT về việc tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão. Công điện được gửi đến Sở TT&TT các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi; Các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông.

ITU có vai trò quan trọng trong việc chia sẻ các phương pháp hay, thúc đẩy đầu tư và dẫn đầu các sáng kiến toàn cầu

Nằm trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021, tối ngày 14/10 tại Hà Nội, Hội nghị trực tuyến bàn tròn Bộ trưởng tiếp tục diễn ra với chủ đề: “Số hóa cuộc sống thường nhật: các dịch vụ chính phủ và nội dung số thúc đẩy chuyển đổi số”. Ông Chaesub Lee, Giám đốc Ủy ban Tiêu chuẩn hóa Viễn thông của ITU điều hành Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Hà Nội về phía Bộ TT&TT Việt Nam có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và các thành viên Đoàn Việt Nam.

Số hóa với cuộc sống thường nhật

Chiều ngày 14/10/2021, nằm trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021, Hội nghị trực tuyến bàn tròn Bộ trưởng với chủ đề: “Số hóa cuộc sống thường nhật: các dịch vụ chính phủ và nội dung số thúc đẩy chuyển đổi số” đã được diễn ra. Ông Stephen Bereaux, Phó Cục trưởng Cục phát triển ITU đã điều hành Hội nghị. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tham dự tại điểm cầu Hà Nội.

Chính phủ đóng vai trò dẫn dắt, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia

Để chuyển đổi số thành công, vai trò dẫn dắt, thúc đẩy của Chính phủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng Chính phủ không thể triển khai chuyển đổi số một mình. Do vậy, đa số các quốc gia đều lựa chọn mô hình chuyển đổi số với sự tham gia của khu vực tư nhân, các nhà mạng, các hiệp hội, các trường đại học… Đây là quan điểm nhận được sự nhất trí của các Bộ trưởng Viễn thông, ICT tại Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng với chủ đề “Thúc đẩy phát triển hạ tầng: Nghĩ lại về vai trò của Chính phủ trong chuyển đổi số” ngày 13/10/2021. Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới Houlin Zhao, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Tổng thư ký ITU Houlin Zhao

Chiều 13/10/2021, tại Trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) Houlin Zhao.

Chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu của mọi quốc gia

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tại Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng trực tuyến chiều ngày 13/10/2021 với chủ đề: "Cắt giảm chi phí: liệu chi phí truy cập với giá phù hợp có thể tăng tốc chuyển đổi số". Hội nghị do Bà Doreen Bogdan-Martin, Cục trưởng Cục phát triển ITU điều hành, nằm trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021).

Triển lãm ảo Thế giới số 2021 chính thức khai mạc ngày 12/10

Triển lãm ảo Thế giới số 2021, một hoạt động nằm trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 (ITU Digital World) chính thức khai mạc ngày 12/10/2021 song song với Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ITU Digital World 2021. Triển lãm ảo do Việt Nam tổ chức trên website chính thức của ITU https://digital-world.itu.int/events/2021-event/exhibition/.

Tổng Thư ký ITU kêu gọi đầu tư nhiều hơn cho ICT để mọi người dân được tiếp cận ICT với giá cả phải chăng

Theo số liệu của ITU, vẫn còn gần 50% dân số thế giới chưa được kết nối với Internet. Các rào cản đối với việc sử dụng Internet bao gồm: khả năng chi trả, năng lực công nghệ số, nhận thức của cộng đồng và sự tồn tại của nội dung bằng ngôn ngữ bản địa. Để giải quyết được thách thức này, các quốc gia cần có chiến lược, kế hoạch cụ thể mở rộng mạng băng rộng; có những chính sách linh hoạt nhằm khuyến khích đầu tư cho mạng lưới, dịch vụ ICT ở khu vực nông thôn; xây dựng những mô hình hợp tác công tư phù hợp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng thư ký ITU Houlin Zhao

Tối ngày 12/10/2021, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng thư ký ITU Houlin Zhao nhân dịp tham dự Hội nghị và Triển lãm thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021) với chủ đề “Chung tay xây dựng thế giới số”. Sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tổ chức theo hình thức trực tuyến trên nền tảng số do Việt Nam xây dựng.