Bộ TT&TT và Bộ Công an sẽ xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

Thời gian qua có nhiều phản ánh về các thủ đoạn về tình trạng cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo đã diễn ra gây bức xúc cho xã hội, dư luận. Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Thứ trưởng Phạm Đức Long tiếp Chủ tịch Tập đoàn ACE Technologies - Hàn Quốc

Sáng ngày 15/11/2022, tại Hà Nội, Thứ trưởng Phạm Đức Long đã có buổi tiếp ông Koo Gwan Young, Chủ tịch Tập đoàn ACE Technologies, Hàn Quốc. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông, Cục Viễn thông, Cục Tần số vô tuyến điện và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Những quy định đáng chú ý trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện được Quốc hội thảo luận, thông qua với tỉ lệ nhất trí cao tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã thể hiện sự tập trung cao nhất việc thể chế hóa, cụ thể hóa các quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng về xây dựng, phát triển đất nước.

Luật sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2023, là hành lang pháp lý quan trọng thúc đẩy sự phát triển của hoạt động viễn thông, tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đã đặt ra tại Đại hội XIII của Đảng. 

Một số điểm mới trong Luật Tần số vô tuyến điện (sửa đổi)

Ngay sau khi Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện được Quốc hội khóa XV chính thức thông qua trong phiên họp chiều 09/11, kỳ họp thứ 4, ông Lê Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có những chia sẻ nhanh về một số điểm mới trong quy định của Luật sửa đổi, bổ sung lần này.

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện

Chiều ngày 9/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, với 444/447 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 89,16% tổng số đại biểu Quốc hội.

INFOGRAPHIC: Quý III/2022, lĩnh vực viễn thông có nhiều kết quả nổi bật

Theo báo cáo quý III/2022, lĩnh vực viễn thông đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Thuê bao băng rộng cố định ước đạt 20,73 triệu thuê bao (21,04 thuê bao/100 dân) tăng 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng ổn định 0,5-1%/tháng; ước đến cuối năm 2022 đạt 21,7 triệu Thuê bao; tương đương 22 thuê bao/100 dân; đạt kế hoạch năm 2022.

Bộ TT&TT triển khai tổng đài 156 tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo

Từ ngày 1/11/2022, Bộ TT&TT triển khai thí điểm tổng đài 156 tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo qua hai hình thức thoại và tin nhắn. Đây là đầu số được sử dụng thống nhất trên toàn quốc và triển khai với tất cả các nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông cố định, di động.

VNNIC tổ chức khoá đào tạo nghiệp vụ quản lý tên miền ".vn"

Với mục tiêu chuẩn hoá và nâng cao chất lượng công tác quản lý nghiệp vụ tên miền “.vn”, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức khoá đào tạo về nghiệp vụ tên miền ".vn" dành cho các Nhà đăng ký tên miền “.vn” năm 2022. Khoá đào tạo diễn ra từ ngày 27/10-29/10/2022với sự tham gia của các cán bộ quản lý nghiệp vụ tên miền “.vn” đến từ các nhà đăng ký.

Nâng cao chất lượng dịch vụ kết nối Internet và an toàn an ninh mạng

Vừa qua, Hội nghị thành viên kết nối Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX-NOG) 2022 được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn. Hội nghị đã quy tụ đông đảo các kỹ sư vận hành mạng lưới và chuyên gia Internet tại Việt Nam và quốc tế để cùng chia sẻ về công nghệ, giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ hạ tầng Internet quan trọng, vận hành, đảm bảo an toàn an ninh mạng và vai trò của Trạm trung chuyển Internet quốc gia trong việc phát triển Internet Việt Nam trong giai đoạn mới.

Phát triển 5G nhằm thu hẹp khoảng cách nông thôn và thành thị

Chiều ngày 11/10/2022, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã tổ chức Hội nghị ASEAN về 5G. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam 2022 diễn ra trong 4 ngày từ 11 - 14/10/2022.

Hội đàm giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào

Chiều ngày 11/10/2022, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara đã hội đàm về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Cùng dự hội đàm có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT Việt Nam, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, các doanh nghiệp Lào, đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.