Chính thức khai trương Trung tâm Dữ liệu Viettel Hoà Lạc

Sáng ngày 10/4/2024, Trung tâm Dữ liệu Viettel Hoà Lạc của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai trương. Dự buổi Lễ có Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường Quốc hội Lê Quang Huy; Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel Tào Đức Thắng cùng Ban lãnh đạo Tập đoàn và đại diện một số Bộ, ngành, địa phương.

Tối ưu hóa quản lý dữ liệu của cơ quan nhà nước

Cơ quan nhà nước có trách nhiệm kết nối, chia sẻ dữ liệu với cơ quan, tổ chức khác; không cung cấp thông tin qua hình thức văn bản giấy đối với thông tin đã được khai thác qua hình thức kết nối, chia sẻ giữa các hệ thống thông tin; không thu phí việc chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước.

“Chứng thư điện tử” - một trong các điểm mới quan trọng của Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi)

So với Luật Giao dịch điện tử năm 2005, Luật Giao dịch điện tử (GDĐT) sửa đổi (năm 2023) kế thừa có sửa đổi, bổ sung 33 điều, quy định mới 18 điều với những điểm mới cơ bản sau đây:

"Chứng thư điện tử" - Bước đột phá thúc đẩy giao dịch điện tử diễn ra toàn trình

Một trong những điểm quan trọng của Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) là việc bổ sung và làm rõ các thuật ngữ: “Chữ ký điện tử”, “Chữ ký số”, “Dấu thời gian”, “Hợp đồng điện tử”, “Dữ liệu số”, “Dữ liệu chủ”, và “Môi trường điện tử”. Những khái niệm này sẽ tạo nền tảng pháp lý cho việc sử dụng rộng rãi các công nghệ mới trong giao dịch trực tuyến.

Đặc biệt, việc sửa đổi, bổ sung khái niệm “Chứng thư điện tử” được coi là một đột phá lớn. Thay đổi này giải quyết nhiều vướng mắc pháp lý hiện tại, nhằm đảm bảo tính hợp pháp và an toàn cho các giao dịch trực tuyến, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi số toàn diện.

712 sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP.HCM tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc

Từ ngày 24 - 26/11, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức Lễ tốt nghiệp tháng 11/2023 cho 11 nghiên cứu sinh, 259 học viên cao học và 3203 sinh viên đại học. 

Dữ liệu mở thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số

Trong kỷ nguyên số, dữ liệu là một tài sản quý giá. Việc chia sẻ dữ liệu mở giúp các doanh nghiệp, các nhà phát triển được tiếp cận với những dữ liệu quý từ đó tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp mới, thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Bảo vệ an toàn cho người tiêu dùng trong kỷ nguyên số

 Trong thời đại công nghệ số, việc bảo vệ thông tin cá nhân và tài chính trực tuyến trở thành một vấn đề quan trọng. Đã có nhiều quy định pháp luật được ban hành nhằm bảo vệ dữ liệu, an toàn thông tin mạng của cá nhân, doanh nghiệp.

Phân loại hệ thống thông tin phục vụ giao dịch điện tử nhằm đảm bảo tính xác thực và tin cậy trong các giao dịch điện tử

 Hệ thống thông tin phục vụ giao dịch điện tử được phân loại theo một số tiêu chí quan trọng, tạo nên một cơ sở hạ tầng kỹ thuật vững chắc để đảm bảo tính xác thực và tin cậy trong quá trình thực hiện các giao dịch điện tử. Điều này là quan trọng để hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển bền vững của giao dịch điện tử trong môi trường số hóa ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trò chuyện, chia sẻ với lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên báo Tiền phong

Sáng ngày 21/11/2023, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Đoàn công tác của Bộ TT&TT đã đến thăm, làm việc và trao đổi, chia sẻ cùng cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động của Báo Tiền phong. Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 6 điểm cầu là Văn phòng đại diện của Báo Tiền phong trên toàn quốc.

Một số lưu ý khi Luật Giao dịch điện tử 2023 có hiệu lực từ 1/7/2024

 Luật Giao dịch điện tử 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 sẽ mang lại nhiều thay đổi lớn trong lĩnh vực giao dịch điện tử tại Việt Nam.

Fintech Việt được vinh danh tại Giải thưởng quốc tế ASOCIO Tech Excellence

Ngày 14/10, tại Hàn Quốc, MoMo là Fintech Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng ASOCIO ESG trong lễ Trao giải ASOCIO Tech Excellence.