Hội thảo Hỗ trợ ứng dụng Công nghệ thông tin-Truyền thông trong các doanh nghiệp Thanh Hoá

(Mic.gov.vn) -

Thực hiện Quyết định số 191/2005/QĐ-TTG ngày 27/9/2005 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hội nhập và phát triển giai đoạn 2005-2010” và Nghị quyết 10 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2005-2010; Ngày 09-12-2006 vừa qua, Sở Bưu chính, Viễn thông tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Văn phòng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Thanh Hoá đã tổ chức thành công Hội thảo “Hỗ trợ ứng dụng Công nghệ thông tin-Truyền thông (CNTT-TT) trong các doanh nghiệp Thanh Hoá”. Mục đích của Hội thảo là hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng CNTT-TT phục vụ sản xuất, kinh doanh, quảng bá thương hiệu sản phẩm, tham gia thương mại điện tử trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Tới dự và chỉ đạo Hội thảo có các ông: Chu Phạm Ngọc Hiển, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đức Quyền, uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng ban Kinh tế Tỉnh uỷ; Hoàng Quốc Lập, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT, Cục trưởng Cục ứng dụng CNTT Bộ Bưu chính, Viễn thông cùng với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp nhỏ và vừa Thanh Hoá.

Theo báo cáo “Đánh giá hiện trạng các doanh nghiệp ở Thanh Hoá” của Sở Bưu chính - Viễn thông: việc ứng dụng CNTT và Internet trong công tác điều hành quản lý, hỗ trợ sản xuất – kinh doanh, phục vụ thương mại điện tử còn rất hạn chế. Rất ít doanh nghiệp ứng dụng CNTT trong việc quảng bá thương hiệu, triển khai thương mại điện tử mà phần lớn máy tính được sử dụng không hết chức năng và gây lãng phí. Ứng dụng của máy tính chỉ dừng lại ở việc soạn thảo văn bản, tính toán, lưu trữ, … Điều này xuất phát từ việc nhiều DN chưa thấy hết lợi ích của CNTT, dẫn tới hệ quả là chưa quan tâm đầu tư trang thiết bị, con người cho công việc này. Thực tế, Website của các doanh nghiệp mới chỉ thực hiện một chức năng cơ bản là kênh tiếp thị bổ sung nhằm quảng bá hình ảnh doanh nghiệp và giới thiệu sản phẩm. Lợi ích thương mại gần như bị bỏ ngỏ.

Tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp phần mềm đã đem đến nhiều giải pháp thiết thực trong việc ứng dụng CNTT tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ như: giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp, quản trị quan hệ khách hàng… Công ty Intel Việt Nam đã cam kết hỗ trợ UBND tỉnh Thanh Hoá trong việc xây dựng cổng thông tin doanh nghiệp, bao gồm cả phần mềm và thiết bị máy chủ đặt tại VDC. Công ty MISA cũng sẽ tham gia phối hợp xây dựng các công cụ hỗ trợ cập nhật và quản trị cho cổng thông tin doanh nghiệp.

Qua các tham luận và thảo luận tại Hội thảo cho thấy, ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp là công việc đòi hỏi sự hỗ trợ, tham gia tích cực của các cấp, các ngành, hiệp hội và quan trọng nhất là sự nỗ lực của mỗi doanh nghiệp góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

Hy vọng trong thời gian tới, các cơ quan QLNN, các hiệp hội nắm bắt được các vấn đề cần tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp, có biện pháp thúc đẩy việc ứng dụng và phát triển CNTT trong các doanh nghiệp Thanh Hoá phục vụ hội nhập phát triển. Đồng thời sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp trên địa bàn triển khai việc ứng dụng, khai thác tối đa lợi ích của CNTT nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, gia tăng lợi nhuận doanh nghiệp, tăng nguồn thu ngân sách và giải quyết việc làm cho người lao động.

Hà Anh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)