Cuốn sách quý về chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông

(Mic.gov.vn) - 

Cuốn sách là tài liệu có ý nghĩa, góp phần cung cấp những luận cứ khoa học xác đáng về vấn đề chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa,Trường Sa.


Để khái quát quá trình xác lập và thực thi chủ quyền biển, đảo của Việt Nam với đầy đủ cơ sở khoa học và pháp lý, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản cuốn sách: Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông.

Biển Đông là cửa ngõ thông ra Thái Bình Dương - đại dương lớn nhất thế giới, là vùng biển có vị trí đặc biệt quan trọng trong giao thông, giao thương quốc tế và an ninh chiến lược, không chỉ đối với các quốc gia trong khu vực mà cả đối với nhiều quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là các nước lớn. Chính vì vậy, nơi đây trở thành tâm điểm trong quan hệ quốc tế tại châu Á - Thái Bình Dương.
 
20200901-l003.jpg

 

Cuốn sách là công trình nghiên cứu công phu của nhiều nhà khoa học

Xuất phát từ vị trí đặc biệt liên quan đến Biển Đông, cùng với lịch sử xác lập chủ quyền quốc gia dân tộc trên vùng biển này, cũng như những căn cứ pháp lý mà Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 quy định, Việt Nam khẳng định đầy đủ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình theo luật pháp và các công ước quốc tế đối với vùng biển này và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
 
Với mỗi quốc gia, chủ quyền đất nước là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, quan hệ láng giềng thân thiện, hữu nghị và hợp tác là tài sản quý giá. Việt Nam có biên giới đất liên tiếp giáp với 3 nước Trung Quốc, Lào, Campuchia và có biển tiếp giáp với 9 quốc gia, vùng lãnh thổ. Như vậy, Việt Nam đã và đang đứng giữa một cộng đồng rộng lớn, đang chung sức phát triển trong một khối cố kết lợi ích từ Đông Nam Á nhân rộng ra bốn phương.
 
Ý thức được vị trí và tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam, hằng năm Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đều trang bị cho sinh viên, học viên những kiến thức về chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông; đồng thời tổ chức cho các khoa, trường thành viên nghiên cứu, giảng dạy về biển đảo Việt nam. Từ nhận thức và hoạt động thực tế trên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập nhóm nghiên cứu biên soạn giáo trình về chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông.
 
Qua quá trình nghiên cứu nghiêm túc, công phu của các tác giả, cuốn sách Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông đã được xuất bản. Để cuốn sách được hoàn thành và ra mắt bạn đọc, phải kể đến sự đóng góp công sức của các nhà khoa học, nhà quản lý như: PGS.TS. Bành Quốc Tuấn, PGS.TS. Đinh Ngọc Thạch, PGS.TS. Nguyễn Hồng Nga, TS. Nguyễn Quốc Chính, TS. Lê Thị Kim Thoa, TS. Lê Thị Quỳnh Hà, TS. Nguyễn Thị Thu Trang…
 
Cuốn sách gợi mở cho người đọc, người học, người sử dụng tục nghiên cứu, tìm tòi và phát triển những nội dung kiến thức mới về vấn đề này, chung với trách nhiệm và niềm tin yêu vào sự nghiệp đào tạo những công dân Việt Nam yêu nước.

PV

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)