Các doanh nghiệp ICT Việt Nam vẫn tăng trưởng nhanh giữa đại dịch

(Mic.gov.vn) - 

76 doanh nghiệp (DN) CNTT được vinh danh TOP 10 năm nay có tổng doanh thu đạt 186.694 tỷ đồng, tương đương hơn 8 tỷ USD.


Các DN ICT có đóng góp ấn tượng vào phát triển đất nước

Ngày 09/10/2021, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã tổ chức Lễ công bố và Vinh danh TOP 10 DN CNTT Việt Nam 2021. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã tham dự và Trao Chứng nhận, vinh danh các DN.

Tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ TT&TT  Phạm Đức Long nhận định: "Bộ TT&TT đánh giá cao sáng kiến tổ chức chương trình "TOP 10 DN CNTT Việt Nam" của VINASA. Chương trình đã khuyến khích, thúc đẩy DN CNTT Việt Nam luôn đổi mới sáng tạo, đầu tư nghiên cứu, làm ra những sản phẩm công nghệ cao "Make in Viet Nam", giúp Việt Nam làm chủ công nghệ, ghi danh trên bản đồ CNTT thế giới. Chương trình đã lựa chọn được những DN số xuất sắc của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực của ngành CNTT, thúc đẩy kết nối, hợp tác trong và ngoài nước, xây dựng cộng đồng DN số Việt Nam liên tục phát triển và ngày càng mạnh mẽ, tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số (CĐS) quốc gia, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng", 

20211011-pg1.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long phát biểu tại Lễ Vinh danh

Được phát động từ ngày 07/4/2021, sau hơn 1,5 tháng phát động, Chương trình đã nhận được 194 đề cử trong 18 lĩnh vực từ 167 DN, tăng 14% về số lượng đề cử và 67% số lượng DN tham gia so với năm 2020. Dù triển khai đúng trong giai đoạn đại dịch COVID bùng phát nghiêm trọng lan rộng tới 62 tỉnh thành trên toàn quốc, công tác tổ chức của chương trình đã liên tục phải ứng biến, thay đổi để thích hợp với tình hình thực tế. Toàn bộ hoạt động nộp hồ sơ tham gia, thuyết trình, đánh giá, chấm điểm, bình chọn TOP 10 đều được thực hiện trực tuyến 100%.

Ngày 12/6/2021, Hội đồng đánh giá do TS. Mai Liêm Trực làm Chủ tịch và gần 40 chuyên gia từ các Bộ TT&TT, KH&CN, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư cùng các chuyên gia kinh tế, công nghệ và các nhà báo đã nhất trí lựa chọn 104 đề cử từ 76 DN, tổ chức xứng đáng vinh danh Top 10 DN CNTT Việt Nam 2021 tại 16 lĩnh vực. Trong công tác bình chọn, uy tín và năng lực thực sự của các DN được chú trọng hàng đầu nên ở một số lĩnh vực, hội đồng không chọn đủ 10 DN, đơn vị. Điều này phản ánh rất rõ thực tế phát triển của các DN ở từng lĩnh vực của ngành CNTT.

Theo số liệu thống kê từ Ban tổ chức, hơn 90% DN tham gia đang nghiên cứu và áp dụng các công nghệ mới trong quá trình phát triển sản phẩm, giải pháp; 76 DN CNTT được vinh danh TOP 10 năm nay có tổng doanh thu đạt 186.694 tỉ đồng, tương đương hơn 8 tỷ USD, chiếm hơn 60,74 % doanh thu toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT trong năm 2020.

Hỗ trợ kịp thời và hiệu quả phòng chống dịch

Biểu dương những đóng góp của các DN ICT, Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh : "Các DN CNTT Việt Nam đã có đóng góp to lớn trong công tác phòng - chống đại dịch COVID-19 thông qua việc nhanh chóng xây dựng và triển khai nhiều nền tảng, giải pháp công nghệ số, góp phần quyết định trong việc đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, giúp hàng chục triệu cán bộ, nhân viên, học sinh, sinh viên, các cơ quan, tổ chức, các DN, trường học cũng như người dân trên toàn quốc duy trì hoạt động hàng ngày cũng như làm việc, học hành từ xa một cách hiệu quả, an toàn, thuận tiện".

Thứ trưởng cũng ghi nhận, các ứng dụng, giải pháp CNTT được triển khai trong phòng chống dịch, trong các hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế khắp cả nước đã góp phần quan trọng vào kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh đó, các DN CNTT đã đóng góp hơn 1.600 tỷ đồng vào Quỹ Vaccine phòng chống COVID của Chính phủ, hưởng ứng tích cực chương trình "Sóng và Máy tính cho em"… 

"Thay mặt Chính phủ, Bộ TT&TT ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn này từ cộng đồng DN số Việt Nam", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bộ TT&TT cũng kỳ vọng TOP 10 DN CNTT Việt Nam 2021 sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh, đóng vai trò quan trọng thực hiện sứ mệnh hiện đại hóa, thông minh hóa Việt Nam trở thành một quốc gia số, phát triển nhanh, bền vững.

20211011-pg2.jpg

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA - cho biết: "Những ảnh hưởng của Đại dịch COVID-19, đặc biệt là làn sóng thứ tư khốc liệt này đã và đang gây ra rất nhiều khó khăn cho toàn xã hội và tác động nặng nề lên nền kinh tế. Tuy nhiên cũng là động lực để các ngành, các lĩnh vực có sự chuyển mình, đẩy nhanh quá trình CĐS. Đây chính là cơ hội, là địa hạt lớn để các DNp ICT Việt Nam khai phá và phụng sự đất nước".

Đặc biệt, "Top 10 DN Tăng trưởng ấn tượng" lần đầu tiên được thống nhất bổ sung vào nhóm các lĩnh vực được trao giải năm nay, vinh danh 9 DN có mức tăng trưởng rất cao từ 77 đến trên 300%. Phần đa các DN này cung cấp dịch vụ CNTT cho thị trường quốc tế. Sự phát triển này không phải chỉ đơn thuần đến từ ngoại cảnh mà là nỗ lực thích ứng mạnh mẽ của DN. Có DN đã thay đổi phương thức kinh doanh, có DN phát triển thị trường mới, có DN thậm chí thử nghiệm mô hình kinh doanh độc đáo mà thành công. 

20211011-pg3.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long và ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban tổ chức, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA – trao hoa và chứng nhận TOP 10 cho các DN ICT Việt Nam

Đây là những DN đã kiên cường phát huy nội lực, năng động, linh hoạt tìm được CƠ trong NGUY để vượt khó, tăng trưởng ấn tượng.

Ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban tổ chức, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA khẳng định: "Với tinh thần phát huy nội lực, sức sáng tạo và khát vọng cháy bỏng về một Việt Nam hùng cường, các DN CNTT cần chớp lấy thời cơ, gánh vác trách nhiệm tiên phong, xung kích trong tiến trình CĐS, xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng. TOP 10 DN CNTT phải là lực lượng nòng cốt, tiên phong gánh vác trách nhiệm to lớn này".

Sau Lễ Vinh danh, Danh sách và ấn phẩm giới thiệu TOP 10 DN CNTT Việt Nam 2021 sẽ tiếp tục được VINASA giới thiệu đến các cơ quan của Chính phủ, bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố, và trên 5.000 cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN ứng dụng CNTT lớn trên toàn quốc; các DN, hiệp hội, thương vụ, tổ chức xúc tiến thương mại tại 100 quốc gia và nền kinh tế trong mạng lưới hợp tác quốc tế của VINASA./.

theo ictvietnam.vn

Từ khóa: Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phạm Đức Long, VINASA, Lễ công bố và Vinh danh TOP 10 DN CNTT Việt Nam 2021

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)