ITU có vai trò quan trọng trong việc chia sẻ các phương pháp hay, thúc đẩy đầu tư và dẫn đầu các sáng kiến toàn cầu

(Mic.gov.vn) - 

Nằm trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021, tối ngày 14/10 tại Hà Nội, Hội nghị trực tuyến bàn tròn Bộ trưởng tiếp tục diễn ra với chủ đề: “Số hóa cuộc sống thường nhật: các dịch vụ chính phủ và nội dung số thúc đẩy chuyển đổi số”. Ông Chaesub Lee, Giám đốc Ủy ban Tiêu chuẩn hóa Viễn thông của ITU điều hành Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Hà Nội về phía Bộ TT&TT Việt Nam có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và các thành viên Đoàn Việt Nam.


20211015-l1.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Houlin Zhao, Tổng thư ký ITU; ông Salim M.Al-Ozainah, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Cục quản CNTT-TT Kuwait; ông Wilfredo González Vidal, Thứ trưởng Thường trực Bộ Truyền thông Cuba; ông Majed Sultan Al Mesmar, Cục trưởng Cục Quản lý Chính phủ số và Truyền thông UAE; ông Fayaz King, Phó Giám đốc Quỹ Trẻ em Liên Hiệp quốc; ông Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel Group.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Chúng ta đã đổi tên từ ITU Telecom World thành ITU Digital World. Đó là quyết định đúng đắn. Sự tích hợp của công nghệ viễn thông, CNTT và công nghệ số, như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, IoT và AI, đã tạo ra một cuộc cách mạng với tên gọi chuyển đổi số. Trong 3 ngày qua, các Bộ trưởng và các nhà lãnh đạo của ngành viễn thông, CNTT và kỹ thuật số từ khắp nơi trên thế giới đã chia sẻ quan điểm, chính sách và sáng kiến về chuyển đổi số.

ITU Digital World 2021 đã nhận được sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Phó Thủ tướng Mondova, 32 Bộ trưởng, 08 Thứ trưởng và 2.380 đại biểu đến từ 159 quốc gia vào các cuộc họp trực tuyến tại ITU. 90 diễn giả từ các tổ chức và Tập đoàn công nghệ nổi tiếng đã chia sẻ ý tưởng của mình. Chỉ trong 03 ngày, 160.000 người đã đến thăm triển lãm số của ITU.

“Trực tuyến đã làm cho chúng ta gần gũi hơn, như trong cùng một phòng. Thế giới trực tuyến là nhỏ. Các nước phát triển và đang phát triển đang phải đối mặt với những thách thức tương tự về đại dịch và kỹ thuật số”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Trong Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng, ITU đã thảo luận về các yếu tố chính để chuyển đổi số: Cơ sở hạ tầng băng thông rộng, cắt giảm chi phí và vai trò của chính phủ. Chính sách của một quốc gia có thể rất hữu ích cho những quốc gia khác. Thành công hay thất bại của một quốc gia có thể có giá trị đối với những quốc gia khác. Trong quá trình này, ITU có vai trò quan trọng trong việc chia sẻ các phương pháp hay nhất, thúc đẩy đầu tư và dẫn đầu các sáng kiến toàn cầu.

20211015-l2.jpg

Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế Houlin Zhao phát biểu tại phiên bế mạc

“Tất cả chúng ta đều có chung một mục tiêu và một sứ mệnh: giúp mọi người kết nối vào năm 2030. Với gần 50% dân số thế giới vẫn chưa kết nối, đây gần như là sứ mệnh bất khả thi. Tuy nhiên, chúng ta có thể thành hiện thực nếu chúng ta đồng hành cùng nhau, nếu các Chính phủ đồng hành cùng lĩnh vực CNTT-TT”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số là một thay đổi cơ bản. Chuyển đổi số không chỉ là chuyển đổi công nghệ mà là chuyển đổi tư duy. Đối với một công ty, thành công của chuyển đổi số phụ thuộc chủ yếu vào CEO, chứ không phải CIO. Đối với một quốc gia, thành công của chuyển đổi số phụ thuộc chủ yếu vào Thủ tướng Chính phủ, chứ không phải Bộ trưởng CNTT-TT. Và đây là sự khác biệt rất quan trọng giữa ứng dụng CNTT và chuyển đổi số.

 “Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng đã thảo luận, những gì chúng tôi đã chia sẻ, sẽ hữu ích cho tất cả các thành viên ITU để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Trên nền tảng trực tuyến của chúng tôi, triển lãm ảo và video clip về các cuộc thảo luận của chúng tôi hiện có sẵn cho tất cả mọi người. Chúng tôi hoan nghênh tất cả các đồng nghiệp từ các thành viên ITU đến thăm các gian hàng ảo và khám phá các phiên họp của Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ.

Phát biểu tại buổi Lễ bế mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021), ông Houlin Zhao - Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) nhấn mạnh: “Vào thời khắc này, tôi xin cảm ơn chủ nhà Việt Nam đã đồng tổ chức ITU Digital World 2021 trong lễ kỷ niệm 50 năm này. Đây là một sự kiện khó quên!  Không chỉ vì sự kiện này diễn ra trong năm kỷ niệm 50 năm thành lập ITU Telecom World, mà quan trọng hơn, nó được tổ chức trong một cuộc khủng hoảng thế giới chưa từng có do Covid-19 gây ra. Thế giới đã phải chịu đựng hơn 18 tháng và chúng ta vẫn đang bị Covid-19.  Tuy nhiên, với sự hỗ trợ đáng kể của chủ nhà và sự hỗ trợ của các thành viên ITU, ITU Digital World 2021 tổ chức tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp”.

“Tôi đặc biệt muốn bày tỏ lòng biết ơn tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam và các đồng nghiệp đã làm cho sự kiện này trở nên đáng nhớ.  Việc tổ chức thật hoàn hảo, và Lễ khai mạc thật tuyệt vời. Việt Nam là một là hình mẫu tuyệt vời cho các quốc gia trên thế giới”, ông Houlin Zhao bày tỏ.

20211015-l3.jpg

Phiên bế mạc ITU Digital World 2021

Cũng theo ông Houlin Zhao các cuộc thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 rất có ý nghĩa. Chúng tôi đã nghe từ người đồng tổ chức của chúng tôi rằng chuyển đổi kỹ thuật số trên hết là một tư duy và đây là điều gây được ấn tượng sâu sắc đối với tôi.

“Kết nối những thứ chưa được kết nối và đảm bảo rằng các công nghệ kỹ thuật số mới nổi được phân phối một cách công bằng và bình đẳng sẽ đòi hỏi một chiến lược mới, nhưng cũng cần một tư duy mới.  Những người tham gia ITU Digital World 2021 đã đưa ra tầm nhìn và ý tưởng của họ về việc quản lý chuyển đổi kỹ thuật số, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải tăng cường đầu tư và áp dụng các phương pháp tiếp cận “toàn bộ Chính phủ” và “lấy con người làm trung tâm” để phát triển CNTT-TT. Không có chủ đề nào bị bỏ sót - từ kỹ năng kỹ thuật số đến nội dung, chia sẻ cơ sở hạ tầng, chính sách phổ tần và 5G. Tôi tin rằng thập kỷ này sẽ là thập kỷ của 5G và rất vui khi biết rằng một số Bộ trưởng coi công nghệ này là một thành phần quan trọng của các chiến lược kỹ thuật số quốc gia”, Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế nêu rõ.

Theo kế hoạch, các phiên thảo luận chuyên đề sẽ tiếp tục được diễn ra đến tháng 12 năm nay. Đại diện ITU mong muốn các nước thành viên Liên minh sẽ xây dựng nên chiến lược hợp tác đa phương, có sự hợp tác giữa tư nhân và Chính phủ, từ đó sẽ xây dựng nên thế giới mà tất cả mọi người sẽ được hưởng lợi từ ICT./.

Đăng Quý - Thảo Anh

Từ khóa: ITU Digital World 2021, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam, ITU, sáng kiến toàn cầu

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 8)