Việc xuất sắc tạo ra con người xuất sắc

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 31/1/2023, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số. Cùng dự có Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, lãnh đạo cấp trưởng một số đơn vị liên quan thuộc Bộ và toàn thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động của Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số.


Đây là buổi làm việc thứ hai sau Tết Nguyên đán Quý Mão của Bộ trưởng với các đơn vị trực thuộc Bộ, trước đó Bộ trưởng đã làm việc với Trường Cao đẳng Công nghiệp In. Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng đã giúp các đơn vị tháo gỡ khó khăn, thách thức, đồng thời định hướng chiến lược phát triển trong thời gian tiếp sau.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng cho rằng, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số đã hình thành và phát triển trong 16 năm qua cùng với sự phát triển của ngành phần mềm, nội dung số Việt Nam. Tuy vậy, những năm gần đây, mặc dù hoạt động trong hai lĩnh vực quan trọng bậc nhất của ngành là phần mềm và nội dung số nhưng hoạt động của Viện chưa thực sự khởi sắc, chưa có hướng đi rõ ràng nên chưa đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Bộ, của ngành. 

20230131-pg1-BT.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong tình hình mới, công nghệ phát triển, Bộ có thêm nhiều chức năng, nhiệm vụ mới, hình thành nhiều đơn vị mới trong khi chức năng, nhiệm vụ của Viện trong nhiều năm qua không có sự thay đổi. Đây là việc đầu tiên cần phải làm ngay trong tháng 02/2023. 

Bộ trưởng chỉ đạo, ngay trong tháng 02/2023, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chủ trì làm việc với lãnh đạo Viện để xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, hướng phát triển mới của Viện cũng như thiết kế xây dựng tổ chức bộ máy. Hiện nay, do một số nguyên nhân khách quan nên đã xảy ra tình trạng nhiều nhiệm vụ của Viện mâu thuẫn với một số đơn vị khác thuộc Bộ, như Cục Chuyển đổi số quốc gia, Viện Chiến lược TT&TT, Cục PTTH-TTĐT.

20230131-pg1-LVH2.jpg

Ông Lưu Vũ Hải, Viện trưởng Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng

Việc xuất sắc mới thu hút được người tài

Về hướng phát triển trong thời gian tới của Viện, Bộ trưởng chỉ ra rằng, nếu Viện vẫn tiếp tục đi theo hướng phần mềm và nội dung số như trước đây thì sẽ không thu hút được người tài, tinh hoa và sẽ không tạo được sự phát triển đột phá. Câu hỏi lớn đặt ra ở đây là: Xác định chức năng, nhiệm vụ phù hợp với tình hình mới và tìm ra cách tiếp cận đúng. 

Theo Bộ trưởng, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số sẽ có vị trí tốt, quan trọng nếu dám làm cái mới, cái chưa ai làm. Cái mới mọi người đều cho là khó nhưng vì nó mới, nên ít cạnh tranh, thực ra lại trở nên dễ. Cái mới dễ vì giá trị tạo ra cao hơn, trả được lương cao hơn. Những người giỏi thường đam mê cái mới, muốn làm cái mới có xu thế di chuyển về nơi có cái mới. Đối với cái mới, điểm xuất phát sẽ là như nhau cho tất cả mọi người. Vì là cái mới, buộc phải dùng nguồn nhân lực bên ngoài nhiều hơn, bộ máy sẽ gọn nhẹ hơn. 

20230131-pg1-tc.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng gợi mở, hiện nay có nhiều tri thức xuất sắc đang làm việc tại Bộ, đang nằm trong đầu của nhiều người đang làm việc trong Bộ. Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số nên mang những tri thức xuất sắc này kết hợp với sự tư vấn tốt của Viện và doanh nghiệp thực thi tốt để tạo ra nhiều giá trị cho đất nước.

Tiếp thu chỉ đạo của Bộ trưởng, ông Lưu Vũ Hải, Viện trưởng Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số cho biết, việc rà soát, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của Viện là cần thiết vì trong 16 năm qua Viện không có sự thay đổi chức năng, nhiệm vụ nào. Bộ TT&TT được Chính phủ giao nhiệm vụ định hướng, dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia. Chuyển đổi số là lĩnh vực mang tầm quốc gia phục vụ Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số. Chuyển đổi số là ứng dụng công nghệ số để tạo ra sự thay đổi về chất. Trong 16 năm hoạt động, Viện đã tích lũy được nhiều kiến thức, tri thức về công nghệ số. Nếu được định hướng trở thành Viện Chuyển đổi số và Công nghệ số sẽ là hướng đi mới, không gian mới nhưng vẫn phát huy được kiến thức tích luỹ. 

20230131-pg1-grphoto.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số

Ông Lưu Vũ Hải bày tỏ tin tưởng, với sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, sự quyết tâm sẵn sàng làm việc mới của toàn thể lãnh đạo, cán bộ viên chức và người lao động, với chức năng, nhiệm vụ mới, đường hướng phát triển mới, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số sẽ xây dựng được vị thế mới cho mình./.

Giang Phạm

Từ khóa: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số, chuyển đổi số, công nghệ số, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 5)