Chủ động ứng phó với mưa lũ tại khu vực miền Trung

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 14/10/2023, Bộ TT&TT ban hành Công điện số 6 về việc  chủ động ứng phó với mưa lũ tại khu vực miền Trung


Công điện nêu rõ: Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, ngày 12/10/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký ban hành Công điện số 950/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực miền Trung.

Trước đó, ngày 11/10/2023, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo) đã có Công điện số 13/CĐ-QG về việc chỉ đạo ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh nói trên. Tại Công điện, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ TTTT (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ huy Bộ TTTT) yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ tại Công điện số 950/CĐ-TTG ngày 12/10/2023; của Ban Chỉ đạo tại Công điện số 13/CĐ-QG ngày 11/10/2023 và ưu tiên tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ sau:

06.jpg

Ảnh minh họa:  Nguồn Internet

Thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi sát tình hình diễn biễn mưa lũ; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới và thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác ứng phó với thiên tai và công tác tìm kiếm cứu nạn về BCH PCTT, TKCN&PTDS Bộ TT&TT.

Bộ TT&TT giao các đơn vị:

Cục Viễn thông: là đầu mối tiếp nhận thông tin, tổng hợp tình hình diễn biến của mưa lũ. Tham mưu cho Ban Chỉ huy Bộ TTTT các phương án chỉ đạo ứng phó.

Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử: chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo, chỉ đạo ứng phó với thiên tai.

Cục Bưu điện Trung ương: sẵn sàng đáp ứng thông tin liên lạc bằng xe thông tin chuyên dùng cho đoàn công tác của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đi chỉ đạo ứng phó với thiên tai khi có yêu cầu.

Giao Sở TT&TT các tỉnh miền Trung:

Chỉ đạo các cơ quan phát thanh, truyền hình, báo chí cập nhật bản tin dự báo thiên tai từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, tăng thời lượng và tần suất phát bản tin dự báo để thông báo kịp thời cho người dân chủ động ứng phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra và công tác di dời dân ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Làm đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn cùng phối hợp triển khai đồng bộ các phương án ứng phó kịp thời và đáp ứng nhu cầu về thông tin liên lạc cho Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Ban Chỉ huy PCTT &TKCN tỉnh và chính quyền địa phương trong tỉnh để chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với mưa lũ, sạt sở đất trên địa bàn. Tăng cường thông tin liên lạc tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt.

Xác định các khu vực bị mất liên lạc (nếu có) do ảnh hưởng của mưa lũ để phối hợp với Cục Viễn thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai roaming giữa các mạng nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, ứng phó.

Phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông di động trên địa bàn và các cấp chính quyền tại địa phương thông báo vị trí các trạm BTS kiên cố chịu được rủi ro thiên tai cấp IV qua hệ thống truyền thanh cơ sở tại các khu vực bị mất điện lưới để người dân đến sạc pin điện thoại.

Các doanh nghiệp viễn thông chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn:

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ứng phó mưa lũ.

Tập trung gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, cột ăng ten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn và mạng ngoại vi, thay thế các các thiết bị bị hỏng, bổ sung máy nổ, nhiên liệu máy nổ, ắc quy cho các khu vực đang bị mất điện lưới.

Chuẩn bị các phương án sẵn sàng roaming giữa các mạng di động khi có yêu cầu của Bộ TT&TT.

Các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình mưa lũ; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo thông tin liên lạc; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về Bộ TT&TT./.

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)