Vĩnh Long triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia

(Mic.gov.vn) - 

Chiều 27/10, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương giám sát thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ do Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam Dương Quyết Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long.


20232810-duy1.jpg

Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã ghi nhận những kết quả đạt được và kiến nghị của tỉnh Vĩnh Long trong việc thực hiện các chương trình. Đoàn đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác giải ngân vốn từ các chương trình để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Tỉnh phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, góp phần nâng cao đời sống người dân; chuẩn bị kế hoạch thực hiện hiệu quả việc rà soát hộ nghèo theo quy trình, trong quá trình rà soát cần kết hợp khảo sát và thu thập thông tin về nhu cầu vay vốn của hộ nghèo để có kế hoạch phân bổ vốn và triển khai thực hiện phù hợp…

Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam Dương Quyết Thắng đề nghị, Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Vĩnh Long cần tiếp tục bám sát nhiệm vụ, chương trình, mục tiêu, phát huy thành quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy giảm nghèo và giảm nghèo bền vững, đa chiều. Trong triển khai Nghị quyết số 11 của Chính phủ, địa phương phải tập trung giải ngân kịp thời nguồn vốn để hỗ trợ người dân phục hồi và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, tỉnh phát huy các nguồn vốn tín dụng chính sách và sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, hoạt động của các tổ tiết kiệm vay vốn để đưa nguồn vốn ưu đãi của nhà nước đến với người dân và hướng dẫn sử dụng hiệu quả, tạo sinh kế với phương châm “trao cần câu hơn trao con cá".

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục phối hợp thực hiện tốt hơn các chính sách tín dụng, tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững và vươn lên khá, giàu. Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh công tác giám sát, kịp thời nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện để sớm có giải pháp thực hiện nhanh, hiệu quả chương trình, đạt tiến độ và kế hoạch đề ra.

Theo Ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Vĩnh Long, thời gian qua, các chính sách, dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia được thực hiện hiệu quả đã góp phần thúc đẩy kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng nông thôn của địa phương được hoàn thiện, công tác giảm nghèo - giảm nghèo bền vững đạt kết quả tốt, kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số từng bước phát triển.

Theo đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm thực hiện thông qua các dự án, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, dự kiến đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 0,41%; tỉnh đã thực hiện hỗ trợ 100% thẻ bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ nghèo và người thuộc hộ cận nghèo; 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Đối với Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn tỉnh có 73/87 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, trong đó có 27 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; có 2/7 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, từ năm 2022 đến nay, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh đã thực hiện giải ngân được 241,6 tỷ đồng với gần 4.500 khách hàng được vay vốn từ các các chính sách tín dụng theo Nghị quyết số 11. Nguồn vốn được trao kịp thời đã tạo đòn bẩy để các cá nhân, hộ gia đình có điều kiện phục hồi, mở rộng sản xuất, kinh doanh thu hút lao động vào làm việc ổn định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã khảo sát thực tế tại một số hộ dân có sử dụng vốn vay từ các chương trình để phát triển kinh tế tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Tại mỗi gia đình, đoàn kiểm tra thông tin, hồ sơ vay vốn, tham quan mô hình, tìm hiểu về kế hoạch và hiệu quả việc sử dụng vốn, qua đó động viên các gia đình tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, phấn đấu làm ăn, phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo.

Dịp này, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam Dương Quyết Thắng đã trao tặng tỉnh Vĩnh Long 1 tỷ đồng từ Quỹ Công đoàn Ngân hàng chính sách xã hội để hỗ trợ cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn.

Lê Thúy Hằng

(Nguồn: dantocmiennui.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)