Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(Mic.gov.vn) - 

200 đại biểu là cán bộ quản lý, thành viên các hợp tác xã là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực chuyển đổi số đã được bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp truyền thông, quảng bá hình ảnh và sản phẩm của hợp tác xã; qua đó nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống và sản xuất.


20232810-duy18.jpg

Ảnh minh họa

Trong 2 ngày 25 và 26/10, tại thành phố Lào Cai, Viện Phát triển kinh tế hợp tác (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực chuyển đổi số cho cán bộ, thành viên hợp tác xã, người dân tộc thiểu số ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Hội nghị là hoạt động nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I từ năm 2021 - 2025, nhằm bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp truyền thông, quảng bá hình ảnh và sản phẩm của hợp tác xã; công nghệ số trong phát triển sản phẩm chuỗi giá trị, qua đó nâng cao nhận thức của thành viên hợp tác xã về ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống và sản xuất.

Tham dự hội nghị có đại diện một số sở, ngành, đơn vị và 200 đại biểu là cán bộ quản lý, thành viên các hợp tác xã là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghiên cứu, trao đổi một số nội dung quan trọng như: Đánh giá thực trạng tình hình ứng dụng công nghệ số phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm tại địa phương và giải pháp thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số; kinh nghiệm của một số hợp tác xã trong việc tiêu thụ sản phẩm trên các nền tảng công nghệ số; xây dựng hệ thống tiện ích, giám sát, tăng hiệu năng quản trị nội bộ bằng công nghệ số cho các hợp tác xã để tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh…

Hiện nay, cả nước hiện có hơn 28.000 hợp tác xã, hơn 100 liên hiệp hợp tác xã và khoảng 100.000 tổ hợp tác. Phấn đấu đến năm 2030, cả nước có 45.000 hợp tác xã với 8 triệu thành viên, 340 liên hiệp hợp tác xã với hơn 1.700 thành viên; 100% tổ chức kinh tế tập thể đều áp dụng công nghệ và chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vào năm 2045.

Lào Cai hiện có hơn 500 hợp tác xã, trong đó 380 hợp tác xã đang hoạt động, với hơn 7.600 thành viên. Doanh thu bình quân của các hợp tác xã 9 tháng năm 2023 là 928 triệu đồng (tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022). Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các hợp tác xã của tỉnh thực hiện chuyển đổi số; xây dựng tài liệu, công cụ, hệ thống đánh giá, quản lý chương trình các gói hỗ trợ chuyển đổi số; phát triển hạ tầng số, cung cấp dịch vụ số để thúc đẩy chuyển đổi số trong hợp tác xã./.

Cát Anh

(Nguồn: dangcongsan.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)