Điểm tin ngành Thông tin và Truyền thông tuần 46 (từ ngày 11/11 đến ngày 17/11/2023)

(Mic.gov.vn) - 

Thông tin tổng hợp về hoạt động ngành Thông tin và Truyền thông các địa phương được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng tuần 46 (từ ngày 11/11 đến ngày 17/11/2023).


20231120-A-1.jpg

Phát triển làng nghề gắn với sản phẩm OCOP (Ảnh: baobacgiang.vn)

 
Bắc Kạn: Hỗ trợ đưa sản phẩm nông sản lên sàn TMĐT.
 
Bắc Kạn đang đầu tư vào các sản phẩm nông sản theo hướng chế biến sâu, liên kết chuỗi, quy hoạch vùng nguyên liệu phát triển bền vững và hỗ trợ đưa nông sản, các sản phẩm OCOP lên sàn TMĐT. Song song với đó, tỉnh Bắc Kạn đang triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, phát triển các mặt hàng nông sản, đặc biệt là sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) theo hướng củng cố số lượng, nâng cao chất lượng. Hiện toàn tỉnh có 182 sản phẩm OCOP được công nhận, toàn bộ sản phẩm OCOP đều được tỉnh hỗ trợ đưa lên sàn TMĐT VoSo và Postmart nhằm phát triển bền vững, khẳng định chất lượng, thương hiệu, đồng thời tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, liên kết hợp tác giúp đẩy nhanh tiêu thụ các mặt hàng nông sản góp phần phát triển kinh tế địa phương.
 
Bắc Giang ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP.
 
Bắc Giang là một trong những tỉnh sớm ban hành kế hoạch về “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Sau 5 năm triển khai, đến nay, Bắc Giang thuộc tốp đầu các tỉnh có nhiều sản phẩm OCOP. Năm 2023, Bắc Giang phấn đấu có 230 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên. Để đạt mục tiêu trên, tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều chính sách phát triển Chương trình OCOP theo chiều sâu, hiệu quả và bền vững.Đến nay, tỉnh đã có trên 113.670 doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình được khởi tạo gian hàng lên sàn giao dịch TMĐT; nhiều mặt hàng nông sản OCOP đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
 
 
Hải Dương: Hoàn thiện Đề án “Xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh”.
 
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Hải Dương ngày 14/11, ông Nguyễn Cao Thắng, Giám đốc Sở TT&TT Hải Dương cho biết, chính quyền các cấp của Hải Dương đã vào cuộc mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số của tỉnh.Nhiều hoạt động của chính quyền được thực hiện trên môi trường mạng giúp tiết kiệm thời gian và kinh phí. Nhiều hệ thống thông tin được kết nối, chia sẻ tạo thuận lợi cho hoạt động của chính quyền các cấp. 100% cơ quan nhà nước đã xây dựng mạng nội bộ (LAN) và kết nối Internet cáp quang; tỷ lệ máy tính/cán bộ, công chức đạt 100%.Phát biểu tại cuộc họp,Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, phê duyệt điều chỉnh Đề án “Xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh tỉnh Hải Dương giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030".
 
Chuyển đổi số TP.HCM gặp khó vì thiếu nguồn lực.
 
Chiều ngày 16/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM giám sát Sở TT&TT TP.HCM về vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong việc thực hiện công tác chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh. Tại buổi giám sát, nhiều đại biểu thảo luận về công tác chuyển đổi số của TP.HCM. Về vấn đề này, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM Lâm Đình Thắng cho biết, hiện nay TP.HCM xác định chuyển đổi số trên 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Tất cả đều hướng đến để phục vụ người dân doanh nghiệp. Sở TT&TT TP.HCM là cơ quan thường trực tham mưu triển khai chương trình chuyển đổi số. Thời gian qua, đơn vị đã chủ động, triển khai chương trình này, xếp hạng đánh giá chỉ số chuyển đổi số (DTI) của TP.HCM liên tục top 5 tỉnh, thành cả nước.
 
Tuy nhiên, theo ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, công tác chuyển đổi số hiện nay gặp khó vì thiếu nguồn lực, nhân lực và công nghệ chưa đáp ứng thực tiễn.
 
- Bắc Kạn ứng dụng chuyển đổi số, xây dựng nông thôn mới.
 
Để thực hiện hiệu quả Đề án tổng thể chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030, tỉnh Bắc Kạn đã hợp tác với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trong việc cung cấp các giải pháp, ứng dụng CNTT phục vụ cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số.
 
Ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, việc ứng dụng chuyển đổi số có vai trò rất quan trọng, nhất là đối với công tác giảm nghèo. Làm chuyển đổi số tốt sẽ có dữ liệu số tốt, dữ liệu hộ nghèo tốt, từ đó phân tích được nguyên nhân hộ nghèo và đưa ra được những giải pháp thoát nghèo phù hợp nhất, nhanh nhất. Để thực hiện tốt đề án, năm 2023, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thực hiện thí điểm chuyển đổi số tại 8 xã, phường với mục tiêu từng bước thu hẹp khoảng cách, thúc đẩy ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong hoạt động của chính quyền cấp xã; đồng thời hỗ trợ nâng cao kỹ năng số cho người dân, từng bước xây dựng nền kinh tế số ở địa phương.
 
Viettel Gia Lai và UBND xã Ia Krai hợp tác triển khai mô hình điểm chuyển đổi số-thanh toán số.
 
Chiều 14/11, Viettel Gia Lai và UBND xã Ia Krai ký kết hợp tác triển khai mô hình điểm chuyển đổi số-thanh toán số. Theo đó, Viettel Gia Lai tổ chức kết nối hệ thống thanh toán và lắp đặt mã QR Viettel Money tại bộ phận một cửa xã; phát triển đơn vị thu, chi hộ; xây dựng điểm cung cấp dịch vụ Viettel Money tại các thôn, làng nhằm phục vụ người dân trên địa bàn; đăng ký tài khoản Viettel Money; nạp, rút tiền mặt, chuyển tiền, giao tiền; thanh toán hóa đơn dịch vụ; thanh toán các dịch vụ khác do Viettel cung cấp và phân phối; tạo lập phương thức thanh toán bằng mã QR Viettel Money cho các hộ kinh doanh và tiểu thương trên địa bàn xã.Qua đó, phát triển đồng bộ hạ tầng thanh toán và thuê bao Viettel Money trên địa bàn xã, tạo nên hệ sinh thái thanh toán số toàn diện. Từ đó, góp phần xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xây dựng đồng bộ xã hội số trên địa bàn xã Ia Krai.
 
Khánh Hòa tổ chức thi trắc nghiệm trực tuyến về chuyển đổi số.
 
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về chuyển đổi số trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 20/11 đến 20/12. Ông Phạm Duy Lộc, Giám đốc Sở TT&TT Khánh Hòa cho biết. Việc tổ chức cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến về vai trò, lợi ích và xu hướng phát triển tất yếu của chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh. Từ đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức trách nhiệm của các đối tượng dự thi nhằm tích cực tham gia các hoạt động chuyển đổi số của tỉnh. 
 
Thái Nguyên: Chợ truyền thống bắt nhịp công nghệ số.
 
Cuối năm 2022, huyện Phú Lương triển khai mô hình chợ 4.0 đầu tiên tại chợ Đu, thị trấn Đu. Tại đây, đơn vị Viettel Chi nhánh huyện Phú Lương đã phối hợp với các tổ công nghệ số cộng đồng, Đoàn Thanh niên hướng dẫn nhân dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt qua ứng dụng Viettel Money và quét mã QR của các ngân hàng. Mô hình chợ 4.0 ở thị trấn Đu đạt hiệu quả tích cực đã góp phần lan tỏa rộng rãi hình thức thanh toán trực tuyến tại các chợ truyền thống ở các xã, thị trấn trên địa bàn. Toàn huyện đã có 12/12 chợ truyền thống triển khai mô hình chợ 4.0; gần 11 nghìn thuê bao mở tài khoản Viettel Money; trên 17,1 nghìn khách hàng cài đặt ứng dụng Agribank E-mobile Banking; trên 2,2 nghìn hộ kinh doanh, đơn vị cài mã VietQR…
 
Những số liệu trên là kết quả bước đầu mà địa phương đạt được trong triển khai các giải pháp về kinh tế số, trong đó chợ 4.0 là một trong những mục tiêu hướng đến. Mua hàng không dùng tiền mặt đang phát triển nhanh tại các chợ ở huyện Phú Lương. Qua đó không chỉ mang lại lợi ích cho người dân, tiểu thương mà còn góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn.
 
Trà Vinh: Xã An Trường A: Đẩy mạnh thực hiện mô hình xã chuyển đổi số - thanh toán số.
 
Xã An Trường A, huyện Càng Long là xã đầu tiên thực hiện ký kết và được Viettel Trà Vinh đẩy mạnh thực hiện các hoạt động triển khai mô hình điểm xã chuyển đổi số - thanh toán số với một số nội dung: Chuyển đổi số các hạng mục thuộc khu vực công, bao gồm cổng thông tin điện tử, kênh giao tiếp trực tuyến giữa chính quyền và người dân, địa chỉ số, số hóa di tích lịch sử văn hóa… Xác định người dân là trung tâm của chuyển đổi số và thiết bị di động thông minh sẽ là công cụ giúp người dân tiếp cận, thực hiện các giao dịch trong thời đại số. Vì vậy, việc thực hiện mô hình xã chuyển đổi số sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho chính quyền địa phương, người dân. Đây là việc làm hướng đến mục tiêu phát triển đồng bộ hạ tầng thanh toán và thuê bao Viettel Money tại một số địa phương, tạo nên hệ sinh thái tài chính số toàn diện. Đồng thời, áp dụng công nghệ nhằm chuyển đổi số các hạng mục thuộc khu vực công, góp phần xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xây dựng đồng bộ xã hội số.
 
Sáng 16/11, Sở TT&TT Thái Nguyên phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) tổ chức diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng trong các cơ quan nhà nước tỉnh Thái Nguyên năm 2023.
 
Những đơn vị tham gia diễn tập được chia thành các đội tấn công và đội phòng thủ. Đội tấn công đến từ VNCERT/CC; đội Phòng thủ bao gồm các thành viên của Đội ứng cứu và xử lý sự cố an ninh mạng trên địa bàn tỉnh, cán bộ phụ trách CNTT, chuyển đổi số, vận hành hệ thống thông tin của các cơ quan, đơn vị. Các đội sử dụng các kỹ năng, công cụ, biện pháp được phép để thực hiện tấn công và phòng thủ như trong thực tế, nhằm tìm ra những điểm yếu của hệ thống, của các giải pháp công nghệ hoặc khiếm khuyết của các quy trình, kỹ năng phòng chống, xử lý sự cố… Qua đó nâng cao vai trò sẵn sàng ứng cứu và xử lý sự cố an toàn thông tin mạng cũng như hiệu quả hoạt động của đội ứng cứu và xử lý sự cố an ninh mạng trên địa bàn tỉnh.
 
Tập huấn tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.
 
Ngày 16/11, tại tỉnh Thái Nguyên, Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2023. Dự hội nghị có gần 200 đại biểu là cán bộ, công chức làm công tác tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tại hội nghị các học viên được truyền đạt, phổ biến các chuyên đề: Cung cấp thông tin về phòng, chống tác hại của thuốc lá; hướng dẫn xây dựng bản tin phát thanh theo xu hướng hiện đại…Đây là cơ hội để những người làm công tác truyền thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, nhằm xây dựng một xã hội văn minh, đất nước phát triển bền vững.
 
Ngày 17/11, Sở TT&TT Sóc Trăng tổ chức hội nghị tập huấn về kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2023.
 
Tại hội nghị, các đại biểu được cập nhật, hướng dẫn các nội dung quản lý nhà nước về báo chí, xử lý và phản hồi thông tin báo chí; cách thức tiếp xúc, trả lời phỏng vấn, viết thông cáo báo chí, tổ chức họp báo, phản hồi thông tin trên báo chí, tiếp, trả lời báo chí, cung cấp thông tin và giới hạn, phạm vi thông tin cung cấp cho báo chí… tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

P.V (Tổng hợp)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)