Vàng San phấn đấu cán đích nông thôn mới

(Mic.gov.vn) - 

 Xã Vàng San (huyện Mường Tè, Lai Châu) được thành lập 9 năm trước đây. Từ một xã gặp nhiều khó khăn, đến nay cuộc sống của người dân Vàng San đã thay đổi, kết cấu hạ tầng được xây dựng khang trang. Đó là thành quả của sự đồng lòng khi cấp ủy, chính quyền và người dân chung tay xây dựng Nông thôn mới.


zz18.jpg

 Đến thăm Vàng San vào những ngày tháng 4, chúng tôi không còn phải đi bộ hay trèo đèo, lội suối, không còn những lần ăn vội nắm xôi giữa đường như trước. Giờ đây, đến trung tâm xã Vàng San và các bản chỉ mất chưa đến 1 giờ đồng hồ.

Các bản nơi đây đang khoác lên mình "chiếc áo mới", ruộng đồng trải dài bát ngát, những khu đất trống đồi trọc trở thành bãi chăn thả, nơi trồng rừng, mô hình cây ăn quả, cây dược liệu mang lại thu nhập cao cho người dân.

Ông Vàng Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Vàng San có 602 hộ, 3.004 khẩu với 4 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó dân tộc Thái và dân tộc Mảng chiếm đa số... Tính đến nay, xã Vàng San đã đạt 16/19 tiêu chí về nông thôn mới, còn 3 tiêu chí đang triển khai thực hiện.

Để thay đổi cuộc sống của người dân, xã đã và đang tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, xã còn cử cán bộ tăng cường xuống bản, nhất là các bản vùng sâu, vùng xa, người dân tộc Mảng, Mông để tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức, xóa bỏ hủ tục, không ỷ lại vào các nguồn hỗ trợ của Nhà nước mà tự mình vươn lên làm chủ cuộc sống.

Trong những năm qua, xã đã vận dụng nhiều giải pháp trong việc tuyên truyền, vận động, giúp cho nhân dân tại các bản nắm rõ chủ trương và lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, để bà con yên tâm, xã còn tổ chức cho nhân dân tại các bản xem những hình ảnh, thước phim về cuộc sống tại các xã đã xây dựng thành công nông thôn mới. Được tai nghe, mắt thấy và tuyên truyền vận động của cán bộ, đảng viên trong xã, bà con tại các bản của Vàng San đã có những thay đổi đáng kể về mặt tư duy.

Ngoài những buổi trò chuyện, tuyên truyền, cán bộ còn cầm tay chỉ việc cùng bà con khai hoang đất sản xuất, đưa những giống ngô, lúa có chất lượng vào trồng, hướng dẫn người dân cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

 Để nhân dân tin hơn, cán bộ, đảng viên của xã còn là những người tiên phong áp dụng các kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi vào chính mô hình kinh tế của gia đình mình với kết quả cao để bà con học và làm theo. 

 Trong câu chuyện về xây dựng nông thôn mới, ông Vàng Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Vàng San thông tin thêm: Vàng San từng là xã khó khăn của huyện Mường Tè. Vì vậy, khi bắt tay vào thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, xã gặp rất nhiều khó khăn do điểm xuất phát thấp, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư. Trong nhân dân vẫn tồn tại một số phong tục tập quán lạc hậu...Trước những khó khăn và thách thức đó, xã Vàng San thực hiện xây dựng nông thôn mới theo phương châm tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau.

Ông Lường Văn Nhung - Bí thư Đảng ủy xã Vàng San, cho biết: Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con tích cực hưởng ứng, ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới; chủ động sử dụng tốt các nguồn vốn đầu tư; tăng cường tận dụng lợi thế cơ sở để triển khai tốt các mô hình kinh tế. Triển khai thực hiện hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Tiếp tục cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức quản lý, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Tổ chức tham quan học hỏi kinh nghiệm một số xã điểm trong huyện và tỉnh.

Đồng thời, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ, phát triển kinh tế rừng gắn với chăn nuôi đại gia súc, gia cầm; đẩy mạnh phát triển giống cây trồng là lợi thế của xã như: Cây sa nhân tím, quy hoạch vùng trồng cây quế (dưới 700m so với mực nước biển), cây xoài ... Để từng bước nâng cao giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn xã.

Đến nay, xã Vàng San còn 3 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới chưa hoàn thành, đó là: Tiêu chí môi trường, tiêu chí hộ nghèo, tiêu chí thu nhập. Tiếp tục lồng ghép các chương trình đang triển khai để đẩy nhanh công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Để đảm bảo đúng lộ trình xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, cấp ủy, chính quyền xã Vàng San tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Triển khai thực hiện tốt công tác đầu tư, xây dựng cơ bản, chỉ đạo hướng dẫn nhân dân tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo và triển khai đồng bộ các giải pháp trong xây dựng nông thôn mới.

Theo danviet.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)