Ngọc Lan hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ

(Mic.gov.vn) - 

 Với mục tiêu cung cấp những sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng, những năm qua, Hợp tác xã (HTX) Ngọc Lan đã chú trọng phát triển diện tích sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên trong HTX.


zz96.jpg

 HTX Ngọc Lan ở bản Noong Xôm (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), HTX được thành lập vào tháng 5/2010. Sau khi đi vào hoạt động được vài năm, HTX Ngọc Lan bắt đầu chú trọng đến việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật của ngành nông nghiệp từ tỉnh đến huyện, HTX Ngọc Lan đã ghép thử nghiệm giống xoài Đài Loan và bưởi Da Xanh lên trên cây xoài và bưởi bản địa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc HTX Ngọc Lan thông tin: Hiện nay, HTX Ngọc Lan có 52 thành viên, với trên 100 ha cây ăn quả, như: Bưởi Da Xanh, xoài, nhãn. Toàn bộ diện tích cây ăn quả được trồng theo quy trình VietGAP. Từ đầu năm đến nay, HTX cung cấp ra thị trường 100 tấn nhãn, hơn 1.000 tấn xoài, doanh thu đạt 8 tỷ đồng. Mặt khác, HTX đã liên kết với một số đơn vị, doanh nghiệp để tiêu thụ bưởi Da Xanh cho các thành viên, sản lượng niên vụ năm 2020 ước đạt khoảng 300 tấn và doanh thu trên 5 tỷ đồng.

HTX Ngọc Lan là một trong những đơn vị đầu tiên tham gia mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ của huyện Mai Sơn. Đến nay, sau gần 2 năm triển khai, các thành viên của HTX đã nắm vững quy trình, kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả bằng phân hữu cơ. Qua đó, cung cấp hàng nghìn tấn sản phẩm cây ăn trái chất lượng cao, an toàn ra thị trường, góp phần nâng cao thu nhập bền vững cho các thành viên, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại cơ sở.

Ông Dũng cho biết thêm: Trong tổng số trên 100 ha cây ăn quả được sản xuất theo quy trình VietGAP, có 10 ha được trồng theo hướng hữu cơ. Hiện, HTX Ngọc Lan có 8 thành viên tham gia với quy mô 5 ha xoài LG4 và 5 ha bưởi Da Xanh ở 2 bản: Noong Xôm, Nà Cang. Tham gia mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, các thành viên được tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hỗ trợ phân hữu cơ, hướng dẫn cách ủ phân chuồng từ men vi sinh và sử dụng phế phẩm nông nghiệp trong khâu chăm sóc. Với cách làm này, cây ăn quả phát triển rất tốt, năng suất, chất lượng sản phẩm cao hơn, đặc biệt là bảo vệ được môi trường sinh thái.

Ông Đào Xuân Hùng, bản Nà Cang, xã Hát Lót – hộ có diện tích cây ăn quả sản xuất theo hướng hữu cơ nhiều nhất của HTX Ngọc Lan bảo: Với mục tiêu phát triển lâu dài và bền vững các loại cây ăn quả, ngay từ đầu, gia đình tôi đã tập trung canh tác 6 ha bưởi Da Xanh, nhãn, xoài theo tiêu chuẩn an toàn, thân thiện với môi trường, sử dụng phân bón hữu cơ thay cho phân bón hóa học. Việc làm này giúp cải tạo đất tốt hơn, sản phẩm sạch, mẫu mã đẹp, năng suất, chất lượng cao hơn, an toàn cho người sản xuất và tiêu dùng, giá thành ổn định...

Ông Đào Xuân Yết ở bản Nà Cang, xã Hát Lót - thành viên HTX Ngọc Lan chia sẻ: Sau khi được lãnh đạo HTX Ngọc Lan tuyên truyền, vận động, cộng với việc đi tham quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, gia đình tôi đã chuyển 0,7 ha bưởi Da Xanh sử dụng phân vô cơ sang phân hữu cơ. Gia đình sử dụng kết hợp giữa bón phân hữu cơ chế biến công nghiệp và phân hữu cơ ủ từ phân chuồng, tận dụng lõi ngô rải xung quanh gốc giữ ẩm cho cây, quét vôi quanh gốc để chống sâu bệnh.

"Nhờ đó, quả bưởi Da Xanh khi thu hoạch cho quả có mẫu mã đẹp, năng suất, chất lượng tốt, không có tồn dư chất hóa học như phân bón vô cơ. Đặc biệt, việc sử dụng phân hữu cơ tạo ra chất mùn làm đất tơi xốp, thông thoáng, tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển, hạn chế các vi sinh vật gây hại cây trồng. Dự kiến năm nay, gia đình thu trên 25 tấn bưởi Da Xanh, với giá bình quân 25 nghìn/1 kg, thu khoảng 600 triệu đồng. Trong năm tiếp theo, gia đình tôi sẽ chuyển 1 ha xoài sang canh tác theo hướng hữu cơ", ông Yết cho biết thêm.

Theo ông Dũng, Giám đốc HTX Ngọc Lan, hiểu được lợi ích của việc sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, hiện nay, một số thành viên đang tiếp tục đăng ký chuyển đổi từ việc sử dụng phân vô cơ sang dùng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV có nguồn gốc từ hữu cơ cho diện tích cây ăn quả còn lại. Đây là tín hiệu mừng cho thấy người nông đã bắt đầu thay đổi tư duy sản xuất, hướng đến phát triển nông nghiệp xanh, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của chính người trồng và người tiêu dùng. Từ đó tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên và người lao động, góp phần tạo dựng được uy tín, thương hiệu cho các sản phẩm của HTX trên thị trường.

Theo danviet.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)