Quỳnh Nhai tập trung nguồn lực xây dựng đường giao thông nông thôn

(Mic.gov.vn) - 

 Với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, thời gian qua huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã tập trung các nguồn lực để xây dựng hệ thống đường giao thông nông thôn nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn huyện giai đoạn 2010 - 2020.


zz100.jpg

 Để đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hoá giữa các vùng với nhau, những năm qua huyện Quỳnh Nhai đã tập trung nguồn lực xây dựng và phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn, gồm hệ thống đường trục bản và đường liên xã, liên bản. Thực hiện phương châm "nhà nước và nhân dân cùng làm", người dân đã tích cực đóng góp ngày công, tiền mặt, hiến đất, hoa màu trên đất đề làm đường giao thông. Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đến nay huyện Quỳnh Nhai đã huy động được hàng tỷ đồng đầu tư cho nông thôn mới. Trong đó, số tiền đầu tư cho hệ thống giao thông nông thôn luôn được huyện quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Trở về huyện Quỳnh Nhai trong những ngày này, đi đến đâu chúng tôi cũng cảm nhận rất rõ sự thay đổi diện mạo ở vùng nông thôn mới nơi đây. Người dân nơi đây, ai cũng phấn khởi bởi những tuyến đường đất trước đây đã được thay thế bằng con đường bê tông trải dài khắp các bản vùng cao. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông ông Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết: Chúng tôi luôn xác định giao thông nông thôn là một trong những mục tiêu hàng đầu trong XDNTM, vì vậy huyện đã tập trung nguồn lực, ưu tiên cho việc phát triển giao thông nông thôn. Chúng tôi luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các thành viên trong Ban Chỉ đạo, giao thông có thuận tiện thì việc thông thương hàng hóa của nông dân mới ổn định. Người dân mới có thu nhập để đóng góp tiền của, vật chất, nguồn lực để xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện đề án xây dựng đường giao thông nông thôn giai đoạn 2010 - 2020, huyện Quỳnh Nhai đã tập trung mọi nguồn lực, ưu tiên phát triển hệ thống giao thông nông thôn. Nhất là đối với hệ thống giao thông đường trục xã, liên xã, đường ngõ bản, đường trục chính nội đồng. Qua 10 năm triển khai thực hiện xây dựng giao thông nông thôn, toàn huyện đã cứng hóa được hàng trăm km đường trục xã, liên xã và 145km đường trục bản... Đến nay, toàn đường giao thông nông thôn trên toàn huyện đã đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hoá của bà con nhân dân.

Theo ông Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho hay, trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư cho hệ thống giao thông nông thôn, trên cơ sở nhà nước và nhân dân cùng làm. Bên cạnh đó huyện cũng tập trung vận động, xã hội hóa trong việc thực hiện, tập trung hạng mục giao thông nông thôn cho các xã trong lộ trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020. Trong những năm tới, huyện tiếp tục phấn đấu đưa tỷ lệ đường giao thông nông thôn trên địa bàn được cứng hóa và mở rộng hơn nữa. Qua đó, góp phần giúp bà con các dân tộc ở các xã vùng cao phát triển kinh tế và xoá nghèo bền vững.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực trong phát triển giao thông nông thôn nhưng huyện Quỳnh Nhai cũng không ít khó khăn do nguồn kinh phí hạn hẹp, nguồn lực huy động trong dân lớn… Trước tình hình đó, để thực hiện tốt hiệu quả đề án phát triển giao thông nông thôn cho những năm tiếp theo, huyện Quỳnh Nhai đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội, doanh nghiệp, nhân dân chung tay thực hiện có hiệu quả đề án phát triển giao thông nông thôn. Huyện luôn chỉ đạo sát sao các công trình đang thi công, tổ chức xuống cơ sở giám sát, nắm bắt kịp thời những khó khăn và tâm tư nguyện vọng của người dân. Qua đó, đề ra các giải pháp phù hợp giúp chương trình xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao và đúng với lộ trình đã đề ra.

Ông Lò Văn Nam, bản Tậu (xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai) cho biết: Trước đây đường vào bản xấu và bùn đất lầy lội lắm, vào mùa mưa đi lại rất khó khăn. Từ khi nhà nước đầu tư xây dựng đường vào bản, chúng tôi đi lại thuận tiện hơn, chở nông sản bán được giá cao hơn… Chúng tôi sẽ chung tay cùng chính quyền gìn giữ và phát huy những kết quả đã đạt được.

Huyện Quỳnh Nhai là 1 trong những huyện nghèo của tỉnh Sơn La, tuy nhiên trong thời gian gần đây diện mạo thông thôn và cuộc sống của người dân từng bước được nâng cao rõ rệt. Khi đặt chân đến huyện Quỳnh Nhai, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước diện mạo mới của những con đường nông thôn mới đã được đổ bê tông rộng rãi. Trong đó, có những đoạn đường do chính người dân tự nguyện hiến đất góp công. Những con đường mới như nối dài thêm niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân. Chính sự chung tay góp sức, hiến đất làm đường của người dân đã tạo lên diện mạo nông thôn khởi sắc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Ngoài ra các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, những ngôi nhà sàn mới khang trang mọc lên ngày càng nhiều. Có thể khẳng định, chương trình XDNTM đã giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện Quỳnh Nhai được nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Cán bộ, đảng viên, người dân trong toàn huyện đã đoàn kết, đồng lòng và tự giác hưởng ứng, tham gia các hoạt động cộng đồng, cùng góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp và văn minh.

Theo danviet.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)