Ninh Bình: Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Công tác thông tin tuyên truyền kịp thời giúp đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hiểu rõ và tích cực thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực thực hiện xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp, phê phán hủ tục lạc hậu, tham gia phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương

Sóc Trăng: Nâng cao hiệu quả chuyển đổi nghề vùng đồng bao Khmer

Cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Châu Thành (Sóc Trăng) đã tập trung triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021 - 2025. Từ nguồn vốn của chương trình này, hộ nghèo được hỗ trợ các dụng cụ chuyển đổi ngành nghề cũng như nước sạch phân tán. Điều này, giúp nhiều hộ nghèo tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới

Đoàn kết chung tay xây dựng cuộc sống, xây dựng nông thôn mới là điểm chung kết nối mọi người dân xã Phú Cường (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) không phân biệt dân tộc, tôn giáo; qua đó đã góp phần tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Quảng bá trang phục truyền thống dân tộc Mông ra thế giới

Với niềm say mê, sáng tạo và mong muốn bảo tồn, phát triển trang phục truyền thống, cô gái dân tộc Mông Giàng Thị Chá (sinh năm 1995, tỉnh Lào Cai) đã sáng tạo đưa những trang phục của dân tộc mình giới thiệu và bán cho nhiều bạn bè ở các nước như Pháp, Mỹ, Lào, Nga, Thái Lan...

Khởi sắc trên vùng quê cách mạng của đồng bào Khmer

Sóc Trăng là tỉnh có đồng bào dân tộc Khmer nhất cả nước, chiếm gần 31% dân số. Qua hai cuộc kháng chiến giành độc lập thống nhất đất nước, đồng bào Khmer Sóc Trăng một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ tham gia cách mạng.

Chi hỗ trợ học sinh các trường dân tộc nội trú tại Lào Cai: Cần điều chỉnh phù hợp thực tế

Ngày 29/5/2009, Thông tư liên tịch số 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT của Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn một số chế độ tài chính đối với học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú và các trường dự bị Đại học dân tộc được ban hành. Sau 14 năm áp dụng, Thông tư đã dần trở nên "lỗi thời" và bộc lộ những hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai tại các trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai, đòi hỏi cần có sự điều chỉnh kịp thời và phù hợp.

Di sản cồng chiêng – niềm tự hào của đồng bào dân tộc S’tiêng Bình Phước

Cồng chiêng được xem là “di sản” văn hóa độc đáo có sức hút mạnh mẽ của đồng bào dân tộc S’tiêng. Cộng đồng dân tộc S’tiêng Bình Phước xem cồng chiêng là ngôn ngữ giao tiếp hàng đầu giữa con người, thần linh và các thế lực siêu nhiên. Mỗi chiếc cồng chiêng của từng gia đình biểu hiện cho tài sản, quyền lực và sự an toàn.

Kiên Giang: Chương trình 1719 đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đồng bào

Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) có nguồn lực lớn nhất từ trước đến nay dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sau 3 năm triển khai Chương trình, tỉnh Kiên Giang đã góp phần đáp ứng nguyện vọng của đồng bào, từng bước thay đổi bộ mặt vùng DTTS và miền núi.

Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo tại các huyện miền núi Quảng Ngãi

Tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi, hàng nghìn hộ dân đang phải sống trong những ngôi nhà tạm bợ, hư hỏng, có nguy cơ sụp đổ nhưng không có khả năng tự cải thiện nhà ở. Để các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần giảm nghèo bền vững, năm 2023 tỉnh Quảng Ngãi bố trí hơn 40 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa 994 căn nhà.

Đồng bằng sông Cửu Long: Gắn kết phát triển kinh tế với bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số

Ở phía Nam đất nước, Đồng bằng sông Cửu Long hiện có 44 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 43 dân tộc thiểu số, chiếm gần 7,6% dân số toàn vùng. Việc gắn kết phát triển kinh tế - xã hội với bảo tồn bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc đã và đang được các địa phương quan tâm triển khai, tạo sự phát triển toàn diện, bền vững cho đồng bằng châu thổ.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các dự án thuộc chương trình MTQG

Việc triển khai một số dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 triển khai tại huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đã góp phần tạo động lực cho đồng bào dân tộc thiểu số phát huy nội lực, tin tưởng vào các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.