Độc đáo Tết cá của đồng bào dân tộc Tày

(Mic.gov.vn) - 

Vào ngày 9/9 âm lịch hàng năm, đồng bào dân tộc Tày ở xã Mậu Duệ, Yên Minh (Hà Giang) tổ chức lễ hội Tết cá để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và thể hiện tính gắn kết cộng đồng, gia đình, dòng họ. Đây là một nét văn hóa đẹp của người Tày huyện Yên Minh được chính quyền và đồng bào gìn giữ, xây dựng thành sản phẩm du lịch đặc trưng, thu hút du khách .


20232310-duy31.jpg

Ảnh minh họa

Lễ hội Tết cá của đồng bào Tày ở Yên Minh đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào năm 2016. Vào ngày này, người dân trên địa bàn xã thức dậy từ sáng sớm để chế biến những món ăn từ cá, thắp hương cúng thần linh, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Lễ hội Tết cá năm nay được tổ chức quy mô cấp huyện với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc như: đua cá, bắt cá bằng tay tại các thửa ruộng, thi gói bánh chưng nhân cá, nướng cá chép ruộng, trải nghiệm nấu rượu ngô men lá…

Sôi động, độc đáo và hấp dẫn nhất phần hội đó là thi đua cá được tổ chức ở đoạn suối rộng chảy qua địa bàn xã. Hầu như nhà nào ở xã cũng nuôi cá chép ruộng, đến mùa lúa chín, bà con tháo nước bắt cá về ăn Tết và chọn những con to khỏe nhất để đem đến hội đua. Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn tổ chức trưng bày sản phẩm OCOP, nông sản, ẩm thực, các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Lễ hội Tết cá năm nay tổ chức đúng dịp mùa hoa tam giác mạch trên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nên đã thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm. Việc tổ chức lễ hội Tết cá không chỉ thúc đẩy đồng bào hăng say lao động, sản xuất, khuyến khích phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập, mà thông qua lễ hội góp phần quảng bá hình ảnh con người và tài nguyên, sản phẩm du lịch tiêu biểu, độc đáo của huyện đến đông đảo người dân trên cả nước./.

Khánh Toàn

(Nguồn: nhandan.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)