Vân Hồ: Nhân dân đồng thuận, góp sức cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới

(Mic.gov.vn) - 

 Xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, đòi hỏi phải có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và bà con nhân dân. Nhận thức rõ điều này, những năm qua huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã tích cực vận động người dân hiến đất, góp công tham gia XDNTM.


zz23.jpg

 Xác định phát triển cơ sở hạ tầng, đường giao thông là động lực để XDNTM, thời gian qua nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Vân Hồ đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, góp hàng chục nghìn ngày công để mở rộng, nâng cấp và làm mới nhiều tuyến đường giao thông trục bản, liên xã, góp phần giúp diện mạo nông thôn trên địa bàn ngày càng đổi thay và khởi sắc.

Những năm qua được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, cơ sở hạ tầng, đường giao thông trên địa bàn huyện Vân Hồ từng bước được cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương hàng hóa giữa các vùng. 

Cái được lớn nhất của huyện Vân Hồ chính là phong trào XDNTM, trong đó phải kể đến tiêu chí phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa. Có được kết quả này xuất phát từ sự vào cuộc quyết liệt từ cấp huyện đến xã và sự đồng thuận cao của bà con nhân dân.

 Là nông dân quanh năm chỉ quen với việc nương rẫy, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng khi nghe xã có chủ trương vận động người dân hiến đất mở đường, chị Mùi Thị Dung, bản Hang Trùng 1, xã Vân Hồ đã hiến gần 100 m2 đất. 

Chị Dung cho biết: Dẫu biết đất rất quý, nhưng tôi xác định muốn bản phát triển đi lên, mỗi người dân cần nêu cáo tinh thần trách nhiệm của mình phối hợp với xã XDNTM. Làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ cho việc đi lại của người dân trong bản, xã được tiện lợi hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì vậy tôi tự nguyện hiến đất để làm đường. Tôi thấy rất vui mừng khi thấy đường vào bản được bê tông hoá và mở rộng.

Sau nhiều năm thực hiện phong trào thi đua "Người dân Vân Hồ chung sức xây dựng nông thôn mới" gắn với thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh", người dân trên địa bàn huyện đã tự nguyện đóng góp hàng tỷ đồng, hiến trên trăm nghìn m2 đất và hàng nghìn ngày công lao động để XDNTM. Bà con tham gia góp công làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa kênh mương… cùng chính quyền địa phương xây dựng Vân Hồ ngày càng khởi sắc.

Nông thôn mới Sơn La: Yên Châu ngày càng "thay da đổi thịt"

Kết quả XDNTM đã góp phần làm cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở các xã thuộc huyện Vân Hồ không ngừng được nâng lên. Theo ông Thái Bá Sinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cho biết, thông qua việc tuyên truyền vận động, người dân đã hiểu được người thụ hưởng trực tiếp kết quả của việc XDNTM chính là bà con nên họ đã hưởng ứng tích cực. Nhiều hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất, tự giác giải phóng mặt bằng, tích cực đóng góp tiền và ngày công tham gia làm đường bê tông, sửa chữa, nâng cấp kênh mương nội đồng, xây dựng trụ sở nhà văn hóa thôn…

"Xây dựng nông thôn mới là một chương trình lớn của Đảng và Nhà nước nhằm phát triển nông nghiệp, nông thôn, từng bước đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Vì vậy chúng tôi luôn huy động các nguồn lực, nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ từ các doanh nghiệp thông qua việc liên doanh, liên kết trong sản xuất. Thực hiện việc lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư triển khai trên địa bàn để đẩy mạnh phong trào XDNTM.

"Chúng tôi xác định người dân vừa là chủ thể, vừa là đối tượng thụ hưởng trong việc XDNTM. Do đó, chúng tôi tập trung thu hút mọi nguồn lực đầu tư để XDNTM. Chỉ đạo các xã nâng cao tinh thần, trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ thực hiện nhiệm vụ được giao một cách đồng bộ và đảm bảo thời gian kế hoạch đề ra. Trong năm 2020, huyện Vân Hồ đã có 2 xã Tô Múa, Vân Hồ đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 3 xã. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã Chiềng Khoa đã đạt chuẩn nông thôn mới; triển khai xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo quy định", ông Thái Bá Sinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Hồ cho biết thêm.

Để chương trình XDNTM mới đạt kết quả cao, huyện Vân Hồ luôn chỉ đạo UBND các xã xây dựng chương trình hành động gắn với đẩy mạnh thực hiện nhiều cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", gắn với xây dựng các phong trào "5 không – 3 sạch". Phong trào "nông dân sản xuất kinh doanh giỏi"; phong trào "thanh niên Vân Hồ chung sức xây dựng nông thôn mới". Chính vì vậy, mà bà con nhân dân đã hiểu rõ hơn tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới, cũng nhờ vậy mà phong trào XDNTM đã lan tỏa rộng khắp ở các bản, xã vùng cao của huyện Vân Hồ.

Niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ngày càng nâng cao, vai trò chủ thể của bà con nhân dân trong XDNTM đã từng bước được xác định rõ ràng. Qua đó đã khuyến khích, động viên được người dân tham gia đóng góp sức người, sức của, đất đai vào chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Những năm qua, hạ tầng nông thôn được huyện Vân Hồ quan tâm đầu tư xây dựng như: Trường học, nhà văn hóa, trạm y tế, điện, giao thông, thủy lợi, nước sạch phục vụ đời sống người dân ngày càng tốt hơn. Dù chưa hoàn toàn đồng bộ trên toàn huyện nhưng người dân đều phấn khởi khi được hưởng những thành quả mà chương trình XDNTM mang lại. 

Cũng qua quá trình XDNTM mà diện mạo nông thôn Vân Hồ đã có sự thay đổi rõ rệt về cảnh quan, vệ sinh môi trường. Nhà ở khang trang, sạch đẹp hơn, người dân chủ động, có ý thức cao hơn trong việc tham gia các phong trào do huyện phát động.

Ông Vũ Văn Chắc, bản Co Súc (xã Song Khủa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) cho hay: Trước đây đường xá ở bản đến trung tâm xã gồ ghề khó đi, khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn. Vì vậy, khi Nhà nước phát động chương trình XDNTM, nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất, phá vườn cây ăn quả và góp công làm đường bê tông cùng chính quyền địa phương. Gia đình tôi cũng tự nguyện hiến cây ăn quả lâu năm và gần 90m2 đất để làm đường nông thôn. Đến nay nhờ có đường đi lại thuận tiện, đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế của người dân trong bản chúng tôi được nâng cao hơn so với trước kia.

Theo danviet.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)