Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 16/04/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Cải tạo vườn tạp, thu nhập của người dân tăng gấp đôi

30/11/2023 20:45 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xã Vô Điếm (Bắc Quang, Hà Giang) được biết đến là một trong những xã khó khăn của huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Nhưng nhờ tận dụng được tiềm năng, thế mạnh, cải tạo diện tích vườn tạp mà thu nhập của người dân nơi đây ngày càng được nâng cao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.


z43.jpg

 Thu nhập tăng gấp đôi

Dẫn chúng tôi thăm mô hình 5ha ao nuôi cá vừa được cải tạo từ diện tích vườn tạp của gia đình, chị Nông Thị Xiêm (thôn Xuân Trường) chia sẻ: Trước đây diện tích này chủ yếu trồng lúa, nhưng do đất lầy nên năng suất rất thấp, mỗi vụ chỉ được vài chục kg. Trong khi thu nhập chính của gia đình chủ yếu từ nông nghiệp nên rất bấp bênh, chưa nổi 2 triệu đồng/tháng.

Nhưng từ khi được lựa chọn làm điểm triển khai theo Nghị quyết 05 của UBND tỉnh trên địa bàn huyện Bắc Quang về cải tạo vườn tạp; được cán bộ xã tư vấn, hỗ trợ, mảnh vườn của gia đình chị Xiêm đã cải tạo thành những ao nuôi cá kết hợp với chăn nuôi gia súc gia cầm. Đây được đánh giá là mô hình phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương.

Theo chị Xiêm, nhờ quy hoạch gọn gàng nên ngoài nuôi những con cá cho hiệu quả kinh tế cao như cá trắm, cá chim. Gia đình chị còn tận dụng mặt nước rộng để nuôi ngan, vịt, số lượng lên đến trên 100 con mỗi lứa. Nhờ đó cuộc sống của gia đình đã ổn định và tăng lên một mức, thu nhập bình quân của gia đình đạt 7 triệu đồng/tháng, tăng gấp đôi so với trước đây.

Cũng giống như gia đình chị Xiêm, gia đình ông Lục Văn Dựng có 700 m² vườn. Trước đó, gia đình ông cũng chỉ trồng một số loại cây rau màu có giá trị kinh tế thấp hoặc bỏ hoang. Từ khi được cấp ủy, chính quyền vận động, gia đình đã quy hoạch lại trồng các loại cây như su su, bí đỏ... Chỉ sau một thời gian ngắn, diện tích vườn tạp của gia đình ông Dựng đã trở nên xanh tốt.

Gia đình chị Xiêm, ông Dựng chỉ là một trong nhiều hộ tiên phong thực hiện mô hình nâng cao giá trị kinh tế trên diện tích vườn tạp. Chương trình đã tạo động lực cho nhiều hộ dân trong xã mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn của gia đình góp phần nâng cao thu nhập.

Nhờ đó nhận thức, đời sống của người dân nơi đây cơ bản đã thay đổi, biết và dám chuyển đổi canh tác từ cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế thấp sang cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao hơn.

Theo bà Hoàng Thị Tuyến, cán bộ địa chính nông nghiệp xã Vô Điếm, tổng diện tích vườn tạp của xã còn tương đối cao, khoảng 10 ha, thường trồng các cây hiệu quả kinh tế rất thấp. Nhưng nhờ thực hiện tốt nghị quyết chủ trương của Đảng bộ tỉnh Hà Giang, đến nay xã Vô Điếm đã cải tạo được trên 3ha diện tích vườn tạp. Các hộ dân trong thôn cũng đã chuyển sang trồng cây ăn quả, ngô, cỏ voi để phát triển chăn nuôi.

Góp phần về đích NTM

Ông Hoàng Ngọc Vũ, Chủ tịch UBND xã Vô Điếm, cho biết: Để hoàn thành về đích NTM, ngoài nhiệm vụ hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, xã còn đẩy mạnh thực hiện đề án cải tạo vườn tạp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân lên 37 triệu đồng/người/tháng, góp phần hoàn thành tiêu chí thu nhập là một trong những nội dung mà xã quyết thực hiện trong năm 2021.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Đảng uỷ, chính quyền cũng như ngành chuyên môn xã Vô Điếm đã chủ động vào cuộc quyết liệt, lựa chọn mô hình làm mẫu để triển khai; xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể đảm bảo các tiêu chí, diện tích và nguồn nhân lực.

Đồng thời, cử cán bộ kỹ thuật vào tận từng hộ dân tư vấn về kỹ thuật chọn cây, con, khoanh lô cho phù hợp. Các khối đoàn thể cũng vận động đoàn viên trong tổ chức thực hiện, tư vấn mục đích, lợi ích và chỉ ra trồng những cây con gì để đạt hiệu quả cao nhất cho các hộ dân – ông Vũ cho hay.

Nhờ những quyết sách đó, đến nay xã Vô Điếm đã triển khai mô hình điểm tại 10 hộ dân theo tiêu chí từ hộ nghèo, cận nghèo, khá. Trong đó, việc lựa chọn các hộ làm mẫu được chú trọng, phải đảm bảo diện tích vườn, có quyết tâm phát triển kinh tế từ đó lan toả chương trình tới các hộ dân trong toàn xã.

Cũng theo ông Vũ, để nâng cao giá trị kinh tế khi cải tạo vườn tạp, trước mắt xã Vô Điếm đang định hướng cho người dân trồng những cây mà thị trường đang có nhu cầu, giá trị cao như mít Thái. Xã sẽ tổng kết và có định hướng theo tổng thể quy hoạch vùng để phát triển.

Việc tập trung cải tạo vườn tạp cũng giải quyết được vấn đề di chuyển các nơi chăn nuôi gia súc gia cầm ra xa khuôn viên gia đình. Chỉnh trang khuôn viên, cải trang bộ mặt nông thôn theo hướng xanh – sạch – đẹp và mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM trong thời gian tới của xã Vô Điếm.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 731

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)