Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 16/04/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nà Bó gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới

09/12/2023 22:50 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Để gìn giữ và phát huy các thành quả đã đạt được, ngay sau khi cán đích nông thôn mới, xã Nà Bó (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã tuyên truyền, vận động người dân chung tay gìn giữ và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Qua đó, nhằm cải thiện đời sống vật chất và tăng cao nguồn thu nhập cho bà con nhân dân.


zz87.jpg

 Nỗ lực, đoàn kết phát huy thế mạnh XDNTM

Nà Bó là một trong những xã được huyện Mai Sơn chọn làm xã thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trong năm 2020 trên địa bàn huyện. Từ 1 xã có điểm xuất phát thấp (chỉ đạt 3/19 tiêu chí từ năm 2012), với hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn chưa hoàn chỉnh, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, sự vào cuộc năng động, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực từ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã. Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Nà Bó đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, huy động được sức mạnh tổng hợp từ mọi nguồn lực trong và ngoài xã, từng bước hoàn thành 19 tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong năm 2020.

 Từ khi xã Nà Bó về đích nông thôn mới, diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều khởi sắc, hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi được đầu tư nâng cấp, mở rộng. Cơ sở vật chất văn hóa, y tế, giáo dục được đầu tư xây dựng. Sản xuất nông nghiệp được quan tâm phát triển, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình sản xuất mới có sức lan tỏa. Từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con nhân dân. Số hộ nghèo trên địa bàn xã giảm theo hàng năm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố và tăng cường. Cuộc sống của người dân trên địa bàn xã, ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Chia sẻ với PV báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Lê Đình Thuân, Chủ tịch UBND xã Nà Bó cho biết: "Nhờ sự nỗ lực, đoàn kết của các thành viên trong Ban Chỉ đạo XDNTM xã và sự đồng lòng của người dân, đến nay xã đã về đích nông thôn mới ngày 20/12/2020. Đây thực sự là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nà Bó. Chúng tôi luôn xác định XDNTM chỉ có điểm bắt đầu và không có điểm kết. Chính vì vậy, chúng tôi đã vận động người dân gìn giữ và phát huy các thế mạnh đã đạt được, phấn đấu đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao".

Cũng theo ông Lê Đình Thuân, Chủ tịch UBND xã Nà Bó Xã Nà Bó cho hay, đạt chuẩn xã nông thôn mới là một dấu ấn quan trọng, là một bước ngoặc mới của xã. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những bước đi đầu tiên trong hành trình đầy gian nan phía trước xây dựng xã Nà Bó trở thành một vùng quê giàu đẹp, đáng sống. Vì vậy, để duy trì và giữ vững danh hiệu này trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền và người dân xã Nà Bó sẽ tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về XDNTM. Đồng thời, khẳng định vai trò chủ thể của người dân trong quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Ban Chỉ đạo nông thôn mới xã tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới. Tập trung huy động lồng ghép các nguồn lực vào XDNTM, phát huy thế mạnh của địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương giàu, đẹp, văn minh. Chú trọng phát triển sản xuất theo hướng biền vững, đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường. Nâng cao năng suất, chất lượng trên sản phẩm để tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn xã.

Tiếp tục đổi mới, sáng tạo nâng cao các tiêu chí XDNTM

Để tiếp tục phát huy các kết quả đạt được và hoàn thành kế hoạch đề ra, xã Nà Bó luôn thường xuyên lồng ghép công tác tuyên truyền vào các hội nghị của xã, của bản, tiểu khu về các chủ trương, chính sách về XDNTM. Xã luôn chú trọng vận động nhân dân góp công, góp của, góp thêm ý tưởng để thực hiện có hiệu quả các lộ trình đặt ra trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Nhờ vậy nhận thức của cán bộ, đảng viên và bà con các dân tộc trong xã có nhiều chuyển biến, tích cực. 100% các điểm triển khai xây dựng công trình người dân đều tự giải phóng mặt bằng, ủng hộ vật liệu, ngày công, hiến đất, cây cối hoa màu… để xây dựng đường giao thông, trường học và nhà văn hóa bản, tiểu khu. Điển hình như các cán bộ và bà con nhân dân bản Nà Hường, Pát Ca, Bó Đươi, Đông Sàn, Phiêng Hịnh, Trung Thành, tiểu khu 7, tiểu khu 8… Riêng trong giai đoạn 2015 - 2020 xã Nà Bó đã huy động được trên 42 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp trên 12 tỷ đồng. Thu nhập của người dân đạt hơn 36 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,92%.

Vui mừng khi xã cán đích nông thôn mới, anh Lò Văn Hoàng, bản Nà Hường, xã Nà Bó cho biết: "Để chung tay gìn giữ và nâng cao các tiêu chí đã đạt được, chúng tôi đã tham gia góp công, góp tiền cùng xã XDNTM. Thấy cơ sở vật chất và diện mạo nông thôn của xã đổi thay, tôi phấn khởi lắm. Đường đi lại được nâng cấp mở rộng, giúp người dân chúng tôi đi lại và bán nông sản dễ dàng hơn. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động của xã, bản phát động, để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và văn minh hơn".

Việc xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới xã Nà Bó năm 2021, là yêu cầu cấp thiết để đáp ứng lộ trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời là cơ sở phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bảo đảm ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, phát huy và nâng cao chất lượng 19/19 tiêu chí XDNTM. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả các tiêu chí như: Quy hoạch nông nghiệp được đổi mới đảm bảo cho sự phát triển đồng bộ, sản xuất theo hướng tập trung, liên kết chuỗi giá trị, kết cấu hạ tầng nông thôn đáp ứng tốt; để phục vụ phát triển sản xuất và đời sống người dân nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Theo ông Trần Đắc Thắng, Bí thư huyện uỷ Mai Sơn, tỉnh Sơn La nhận định, công tác XDNTM là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đưa sản xuất nông nghiệp phát triển theo chiều sâu, hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Kết cấu hạ tầng nông thôn ngày một hoàn thiện, nhất là hệ thống giao thông, thủy lợi, điện, bưu chính viễn thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, … đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nâng cao dân trí, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Thời gian qua thương mại, dịch vụ của xã Nà Bó không ngừng phát triển, góp phần quan trọng tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích cực. Tỷ trọng trong sản xuất nông nghiệp giảm dần, tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Hệ thống chính trị được củng cố, dân chủ cơ sở được phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng ổn định. Nhờ sự nỗ lực và đoàn kết, xã Nà Bó đã đạt 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh Sơn La công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm vào tháng 20/12/2020. Đây là niềm vinh dự của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nà Bó nói riêng và huyện Mai Sơn nói chung.

 Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, ông Trần Đắc Thắng, Bí thư huyện uỷ Mai Sơn (Sơn La) đề nghị cấp uỷ, chính quyền và nhân dân xã Nà Bó không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đạt được, phải luôn nhất quán quan điểm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc. Do đó, xã cần phải tập trung chỉ đạo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã. Đồng thời tiếp tục xây dựng, nâng cao chất lượng các tiêu chí để đạt tiêu chí nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 670

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)