Vquit.vn - nhiều thông tin hữu ích hỗ trợ cai thuốc lá

10/6/2020 10:31:00 AM

Cổng thông tin hỗ trợ cai nghiện thuốc lá vquit.vn được xây dựng và phát triển với mục tiêu tạo ra một cổng thông tin điện tử hỗ trợ cai nghiện thuốc lá/thuốc lào tại Việt Nam.


18.--hoithao-cainghienthuocla.JPG

Ts. Bs. Nguyễn Trương Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu Y – Xã hội học phát biểu tại một hội thảo về cai nghiện thuốc lá.

Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học (ISMS) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là một tổ chức khoa học công nghệ chuyên thực hiện các nghiên cứu nhằm cung cấp thông tin dữ liệu cho việc xây dựng, hoạch định, triển khai các chính sách và chương trình trong lĩnh vực sức khỏe, y tế công cộng, an sinh xã hội và phát triển và phòng chống tác hại thuốc lá.
 
Những năm gần đây trong lĩnh vực phòng chống tác hại của thuốc lá, Viện nghiên cứu Y – Xã hội học đã triển khai một số chương trình/dự án tư vấn hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng thông qua đào tạo cán bộ y tế tại các trạm y tế xã/phường về tư vấn hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá cho bệnh nhân, cổng thông tin hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, chương trình tin nhắn điện thoại hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, chương trình hỗ trợ cai nghiện thuốc lá trong doanh nghiệp. Vquit.vn – Cổng thông tin hỗ trợ cai thuốc lá là một trong những hoạt động được Viện triển khai có hiệu quả trong thời gianqua.
 
Cổng thông tin hỗ trợ cai nghiện thuốc lá vquit.vn do Viện nghiên cứu Y- Xã hội học (ISMS) và Trường Đại học New York – Hoa Kỳ xây dựng và phát triển với mục tiêu tạo ra một cổng thông tin điện tử hỗ trợ cai nghiện thuốc lá/thuốc lào tại Việt Nam.
 
Mục đích chính của cổng thông tin vquit.vn là nhằm cung cấp thông tin cũng như hỗ trợ cần thiết về cai thuốc lá/lào cho người hút thuốc và các cán bộ y tế làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến tư vấn hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá. Giảm số lượng người hút thuốc lá/ thuốc lào đồng nghĩa với việc nâng cao sức khỏe cho người hút thuốc, người thân của họ và cả cộng đồng.
Ths. Nguyễn Thị Trang, Viện nghiên cứu Y – Xã hội học cho biết: Cổng thông tin vquit.vn được thiết kế cung cấp những hướng dẫn cụ thể, chi tiết giúp bản thân người hút thuốc từ bỏ hành vi hút thuốc lá/ thuốc lào;  cung cấp khóa học trực tuyến về tư vấn hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá dành cho cán bộ y tế và thông tin, tài liệu hỗ trợ cần thiết cho cán bộ y tế cung cấp trong quá trình tư vấn hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá cho bệnh nhân .
 
Vquit.vn được sắp xếp theo các chuyên mục cụ thể bao gồm: Kiến thức chung: cung cấp kiến thức chung về tác hại của hút thuốc lá/thuốc lào, thiệt hại kinh tế do hút thuốc lá/thuốc lào, lợi ích của cai nghiện thuốc lá/thuốc lào; Hướng dẫn cai thuốc: cung cấp những hướng dẫn cụ thể các bước trong quá trình cai nghiện thuốc lá/thuốc lào, khó khăn khi cai thuốc, các biện pháp dự phòng và điều trị tái nghiện đối với những người đã cai thuốc thành công, một số câu hỏi thường gặp khi cai thuốc; Công cụ hỗ trợ cai thuốc lá: cung cấp các công cụ tính toán mức độ nghiện, tính toán chi phí khi hút thuốc, lập kế hoạch cai thuốc và một số công cụ hỗ trợ khác; Gương cai thuốc thành công: một số câu chuyện cai thuốc thành công của những người tham gia nhận tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá từ các dự án của Viện nghiên cứu Y – Xã hội học; Dành cho cán bộ y tế: chuyên mục được thiết kế riêng cho cán bộ y tế bao gồm các bài giảng của khóa học trực tuyến về tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá/thuốc lào, video về các tình huống tư vấn cho người hút thuốc và các tài liệu tham khảo khác nhằm hỗ trợ cán bộ y tế có thể thực hiện tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá cho bệnh nhân hút thuốc.
 
Sau 5 năm triển khai cổng thông tin hỗ trợ cai nghiện thuốc lá Vquit.vn đã có hàng trăm ngàn lượt truy cập và tìm hiểu thông tin về hỗ trợ cai nghiện thuốc lá và nhận được những phản hồi tích cực từ người dùng.

Thu Thảo