Hội thảo Tiêu chuẩn 5G: Thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ trong chuyển đổi số

10/3/2021 6:20:00 PM

Thông qua Chương trình Hợp tác về Tiêu chuẩn và Công nghệ giữa Hoa Kỳ, Bộ TT&TT Việt Nam và Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ và đã phối hợp tổ chức Hội thảo Tiêu chuẩn 5G Việt Nam – Hoa Kỳ.


Hội thảo có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước trực thuộc Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông VNPT, Mobifone, VNPT, BKAV, đại diện Sở TT&TT các địa phương, cũng như các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ bao gồm Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC), Cục quản lý thương mại quốc tế (ITA), Bộ Thương mại, Cơ quan tiêu chuẩn quốc gia (ANSI) và nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ như Qualcomm, Intel Palo Alto Networks, Oracle, Mavenir…

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế nhấn mạnh việc nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện các quy định hướng dẫn về tiêu chuẩn, quy chuẩn là yêu cầu cấp thiết, cả đối với thiết bị, mạng lưới, hạ tầng, chất lượng dịch vụ, các vấn đề an toàn an ninh mạng, góp phần nhanh chóng hoàn thiện môi trường quản lý, đẩy nhanh việc triển khai và thương mại hoá 5G tại Việt Nam.

20210902-pg2_1.jpg

Ông Triệu Minh Long - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - đại diện Bộ TT&TT Việt Nam tham dự Hội thảo

Tập trung vào 03 chủ đề gồm: tiêu chuẩn 5G và OpenRan; Mạng lưới và hạ tầng; An ninh mạng 5G, chuyên gia và diễn giả đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, ban hành tiêu chuẩn tại Hoa Kỳ, ý kiến về các lĩnh vực ứng dụng 5G, giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong việc triển khai 5G, đảm bảo an toàn an ninh mạng, thúc đẩy mở cửa thị trường, tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về 5G.

Một trong những nội dung được quan tâm là thị trường 5G trong tương lai. Theo ông Alex Orange, Giám đốc cấp cao Qualcomm tại Đông Nam Á, thị trường 5G vào năm 2030 có thể đạt tới 30 nghìn tỷ USD. Do đó, Việt Nam cần nghiên cứu xem 5G sẽ được ứng dụng trong lĩnh vực nào khi mà ở thời điểm hiện tại nền kinh tế Việt Nam cơ bản là nông nghiệp, khai khoáng. Thực tế mạng 5G sẽ là nền tảng cho nông nghiệp chính xác, hay thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực như giáo dục số, y tế, khám chữa bệnh từ xa, phẫu thuật, logistic, sản xuất thông minh ... Hiện nay, trong các nhà máy thông minh, đã đưa nhiều robot thay thế con người làm các công việc nguy hiểm, nặng nhọc, ví dụ như robot hàn ô tô, việc này yêu cầu triển khai kết nối độ trễ thấp siêu tin cậy (URLLC), độ tin cậy bây giờ là 6 số 9 chứ không phải 5 số 9 như trước đây. Do đó vai trò thực tế ảo, IoT và 5G sẽ quyết định việc nâng cao hiệu quả sản xuất trong các nhà máy của tương lai. Việc mở rộng IoT công nghiệp trong tương lai sẽ rộng lớn hơn tất cả những gì ta đang hình dung.

20210902-pg3_1.jpg

Đại diện Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ

Về cơ chế quản lý và sử dụng băng tần, quan điểm của FCC là cơ chế cấp tần số FCC cho phép mọi người sáng tạo. FCC không đi quá chi tiết về phổ tần của doanh nghiệp được sử dụng cho mục đích nào. FCC cung cấp ra thị trường qua cơ chế cấp phép hoặc đấu giá để doanh nghiệp dùng cho những mục tiêu thay đổi thường xuyên của họ mà ko cần quay lại FCC để xin cấp phép nhiều lần. Khía cạnh thứ hai, FCC có mô hình sử dụng phổ tần linh hoạt, cho phép nhà mạng sử dụng phổ tần cho bất kỳ mục tiêu nào cho băng rộng hoặc vô tuyến cố định, hay viba, họ có thể sử dụng tần số đã cấp phép để phục vụ mục tiêu kinh tế. Liên quan đến vấn đề này, bà Jayne Stancavage, đại diện Intel cho rằng, với cơ chế cung cấp tần số linh hoạt, FCC đã làm rất tốt ở Mỹ là đưa ra quy chế về kỹ thuật, cấp phép, tạo ra một bộ khung, và chia sẻ nó với cộng đồng để giảm thiểu tối đa các rào cản kỹ thuật. Quá trình xây dựng các tiêu chuẩn, cơ chế kỹ thuật có sự tham gia của các doanh nghiệp và vì thế các chính sách khi được ban hành không phải là con số không với doanh nghiệp, mà nó đã là một quá trình tiếp cận, nghiên cứu ngay từ đầu, việc này giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng đưa dịch vụ ra thị trường.

Đối với các câu hỏi liên quan tới 5G SA hay NSA, tại Hoa Kỳ, FCC không đưa ra trách nhiệm nhà mạng phải triển khai theo SA hay NSA, đó là quyết định của nhà mạng và họ chỉ phải nộp hồ sơ thông báo cho FCC phổ tần 4G đã dược cấp điều chuyển sang 5G. Theo các chuyên gia, nếu nhà mạng hiện hữu đã đầu tư vào 4G LTE rồi thì đương nhiện họ tận dụng hạ tầng, sử dụng mạng lõi hiện có, có lộ trình chuyển đổi cho các giai đoạn tiếp theo. Nếu nhà mạng mới chưa có hạ tầng, đầu tư gì, thì nhà mạng đó sẽ sử dụng công nghệ mới nhất theo mô hình SA. Và họ cần cân nhắc hệ sinh thái có thiết bị SA chưa. Ở Đông Nam Á đã có nhà mạng của Singapore triển khai ngay mạng SA và hệ sinh thái của họ phát triển rất nhanh. Câu hỏi là thời điểm triển khai của họ là khi nào.

241356576-857736994886188-3232819905272737544-n.jpg

Các đại biểu cho rằng, Việt Nam là một trong những nước có nền kinh tế số phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, đóng vai trò là nước đi đầu trong việc tiếp nhận sớm công nghệ 5G. Việc ban hành các tiêu chuẩn và thúc đẩy tiêu chuẩn toàn cầu là cần thiết để điều phối các nỗ lực 5G trong khu vực, đồng thời tạo thuận lợi cho môi trường pháp lý mở nhằm khai thác hiệu quả mạng 5G trong các ngành công nghiệp liên quan. 

Vụ HTQT