Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Tổng thư ký ITU Houlin Zhao

10/13/2021 10:00:00 PM

Chiều 13/10/2021, tại Trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) Houlin Zhao.


ITU-tiep-xa-giao-3.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Tổng thư ký ITU Houlin Zhao

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã bày tỏ sự vui mừng khi được gặp lại ông Houlin Zhao tại Hà Nội. Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của ông Houlin Zhao với tư cách là Tổng thư ký ITU trong gần 2 nhiệm kỳ, đồng thời cảm ơn ông đã dành cho Việt Nam vinh dự hai lần liên tiếp tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số. 

Thu hẹp khoảng cách về tiếp cận viễn thông, công nghệ; tăng tốc chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, 2 năm gần đây, chúng ta đã hội tụ được viễn thông với CNTT và công nghệ số. Sự hội tụ này đã tạo ra cuộc cách mạng và lúc này không chỉ là vấn đề công nghệ nữa mà là vấn đề chính sách và thể chế. Do đó, ITU cũng cần có sự thay đổi theo hướng làm các vấn đề chính sách và thể chế để chấp nhận môi trường số nhiều hơn. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng trong nhiệm kỳ của ông Houlin Zhao, khoảng cách về tiếp cận viễn thông, công nghệ được thu hẹp đáng kể, nhất là ở các nước đang phát triển.

Sự đổi tên của hội nghị, từ tập trung vào viễn thông chuyển sang thế giới số cho thấy sự hội tụ của viễn thông, công nghệ thông tin với công nghệ số. “Sự hội tụ này thực sự sẽ tạo ra một cuộc cách mạng. Khi đó, vấn đề không chỉ là công nghệ nữa, mà trở thành vấn đề chính sách và thể chế”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Từ đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng ITU cũng cần theo hướng giải quyết các vấn đề về chính sách, thể chế. Đặc biệt, ITU cần tham gia, định hướng mạnh mẽ hơn những vấn đề ngoài công nghệ. Đó là chủ quyền quốc gia trên không gian số, trách nhiệm xã hội của các công ty công nghệ lớn, hoặc câu chuyện về các doanh nghiệp xuyên biên giới như đóng thuế, tuân thủ luật pháp địa phương hay thấu hiểu văn hóa của các quốc gia. “Do đó, chúng tôi tin rằng vai trò của ITU chưa bao giờ to lớn như hôm nay”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Trong buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đề xuất một số sáng kiến với Tổng thư ký ITU. Cụ thể là sáng kiến mỗi quốc gia thành viên ITU nhận lấy 1 sáng kiến (của chính quốc gia đó hoặc theo gợi ý của ITU) và thực hiện sáng kiến đó bằng nguồn lực của mình. Khi thành công thì ITU sẽ phổ biến ra toàn cầu. Như vậy, ITU sẽ huy động được thêm nguồn lực của 193 quốc gia nữa. “Nếu 193 quốc gia thành viên mỗi năm có 1 sáng kiến thành công thì ITU sẽ có 193 sáng kiến vĩ đại. Tôi nghĩ đấy là một sự thay đổi rất lớn”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định. 

Bộ trưởng cũng chia sẻ ví dụ, Việt Nam đang thực hiện giải pháp để thúc đẩy nhanh phủ sóng 5G bằng cách huy động các nhà mạng cùng chung tay đầu tư. Như vậy, chi phí đầu tư của từng nhà mạng giảm đi và Việt Nam sẽ có chung một mạng 5G toàn quốc chỉ trong 1 năm. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam sẽ thực hiện sáng kiến này vào năm 2022 và nếu thành công sẽ chia sẻ với ITU. 

Một sáng kiến nữa được lãnh đạo Bộ TT&TT đề xuất đó là lịch trình kiến tắt sóng 2G vào năm 2023. Theo ước tính, vào đầu 2023 số lượng các khách hàng dùng thiết bị cầm tay 2G ở vào dưới 5%. Theo đó, Chính phủ và các nhà mạng sẽ mua thiết bị 4G để 5% người dân thay thế cho 2G. 

ITU-tiep-xa-giao-4.jpg

Toàn cảnh buổi tiếp 

Việt Nam là một hình mẫu đáng học hỏi

Tại buổi tiếp, Tổng tư ký ITU Houlin Zhao đã gửi lời cảm ơn chân thành tới những hỗ trợ to lớn của Việt Nam cũng như Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tới ITU trong thời gian qua.

Tổng thư ký ITU cũng đánh giá cao khi Việt Nam đã nhận thức được tầm quan trọng của ICT. Việc ngài Thủ tướng tới dự sự kiện của ITU cũng cho thấy tầm quan trọng của ICT tại Việt Nam. Đây là điều nhiều quốc gia khác không có được.

Nói về Việt Nam, ông Houlin Zhao chia sẻ: Mỗi lần đến thăm Hà Nội, ông đều ấn tượng với chỉ số xếp hạng của Việt Nam về tiếp cận công nghệ, theo thống kê của ITU, tăng lên đáng kể. Tổng thư ký ITU cho rằng Việt Nam không chỉ đi theo lối mòn về phát triển là mua công nghệ, dịch vụ của các công ty lớn mà đã đầu tư vào nghiên cứu, phát triển sản phẩm “Made in Viet Nam”. 

“Ngoài ra, Việt Nam cũng đã vươn ra phát triển tại thị trường nước ngoài, sử dụng thiết bị công nghệ do Việt Nam sản xuất. Đây là điều tôi muốn các thành viên của ITU khác học hỏi Việt Nam bởi các bạn không chỉ đầu tư thành công”, Tổng thư ký ITU cho biết.  Chẳng hạn như Viettel dù đầu tư và gia nhập sau tại Myanmar nhưng đã nhanh chóng vươn lên thành nhà cung cấp số 1 tại quốc gia này. Việt Nam cũng lựa chọn con đường đi đúng đắn khi tự chủ công nghệ. Ông cũng cho biết, các thành tựu của Việt Nam cũng vượt ngoài khu vực Đông Nam Á và có thể so sánh với các quốc gia khác khi có tới hơn 10 thị trường nước ngoài. 

Tổng thư kí ITU nhận định: “Việt Nam hiện đang triển khai các chiến lược mới trên cả 3 trụ cột chính và chúng tôi sẽ luôn ủng hộ và sát cánh bên Việt Nam để có thể triển khai thành công các chiến lược này".

Bằng kinh nghiệm của mình, ông cũng cho rằng, Việt Nam có thể xem xét tạo điều cho mỗi nhà mạng sẽ có tập trung ưu tiên riêng trong chiến lược của mình để tận dụng tối đa nguồn lực hiện có cũng như tối ưu đầu tư để mang lại lợi ích cho Việt Nam. 

Về đề xuất đổi tên ITU, Tổng thư ký ITU cho rằng đây cũng là vấn đề có thể mang ra thảo luận giữa các nước thành viên. Sự kiện thường niên của ITU đã được đổi tên thành Hội nghị và Triển lãm Thế giới số và được đánh giá cao “Có lẽ chúng ta nên thay đổi để thích ứng và phù hợp với hoàn cảnh mới”. 

Sau 2 năm tổ chức trực tuyến, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng một lần nữa bày tỏ mong muốn tổ chức sự kiện Hội nghị và Triển lãm Thế giới số trực tiếp vào năm 2022. "Chúng ta sẽ có nhiều việc để làm trong tương lai. Ông Tổng thư ký có thể luôn tin tưởng bởi Việt Nam luôn ủng hộ mọi sáng kiến của ITU", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ thêm./.

Thảo Anh