Nhiều khởi sắc ở huyện nông thôn mới đầu tiên của Tây Bắc

11/30/2023 8:35:00 PM

Trấn Yên được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái và khu vực Tây Bắc đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2019. Trong đó có 04 xã và 46 thôn, bản thuộc diện đặc biệt khó khăn đã đạt chuẩn NTM.


z42.jpg 

Trao đổi với PV, ông Trần Nhật Tân, Bí thư huyện Trấn Yên cho biết, huyện Trấn Yên được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái và khu vực Tây Bắc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Trong đó có 04 xã và 46 thôn, bản thuộc diện đặc biệt khó khăn đã đạt chuẩn NTM.

Theo ông Tân, xây dựng NTM ở Trấn Yên có sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự gương mẫu và tham gia tích cực của đội ngũ cán bộ, đảng viên; nhân dân là chủ thể có vai trò, trách nhiệm, đồng thời là người được hưởng lợi trực tiếp trong xây dựng NTM; xây dựng NTM ở huyện Trấn Yên từ yêu cầu đã trở thành nhu cầu của nhân dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng và tạo thành phong trào thi đua có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư.

"Để xây dựng NTM ở vùng đặc biệt khó khăn ngoài nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế cho người dân vai trò người cán bộ vô cùng quan trọng. Để hoàn thành xây dựng NTM tại các xã khó khăn trên địa bàn huyện, trong đó có xã Hồng Ca huyện đã cử ủy viên Ban thường vụ phụ trách từng xã, bám sát địa bàn với cách làm “đi từng nhà, gặp từng người” - ông Tân chia sẻ.

Theo đó, huyện đã ưu tiên đầu tư về nguồn lực và quan tâm đặc biệt trong chỉ đạo tổ chức thực hiện, các chính sách hỗ trợ cho phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng cho các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; kêu gọi các tổ chức, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang cùng toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện chung tay, góp sức ủng hộ bằng tiền mặt, ngày công, vật chất; huy động lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ tham gia hỗ trợ cùng đồng bào dân tộc Mông làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa, chỉnh trang nhà ở; các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới; giao nhiệm vụ cho 4 Đảng bộ cơ quan trực thuộc Huyện ủy, mỗi Đảng bộ giúp đỡ 1 thôn đồng bào Mông hoàn thành xây dựng thôn nông thôn mới. 

Từ kết quả xây dựng thành công thôn NTM ở các thôn đặc biệt khó khăn, trong đó, có những thôn của đồng bào Mông sinh sống đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ tới các địa phương khác trong toàn huyện đã góp phần tích cực vào hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện NTM.

Chị Tráng Thị Nhà, Bí thư chi bộ thôn Khuôn Bổ phấn khởi chia sẻ: "Trong quá trình xây dựng NTM tại thôn, bản thân tôi phải gương mẫu làm trước, sau đó vận động người dân làm theo. Hàng ngày phải đến từng hộ vận động người dân, cầm tay chỉ việc. Giờ mọi người trong thôn ai cũng biết làm kinh tế, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng măng, trồng quế…chăn nuôi để nâng cao thu nhập cho gia đình".

“Không những vậy, tập quán sinh hoạt hàng ngày của người Mông rất lạc hậu, nhà ở không gọn gàng, chuồng trại chăn nuôi ngay gần nhà. Bản thân gia đình tôi cũng vậy, sau khi được cán bộ xã tuyên truyền gia đình tôi thay đổi nhận thức, di chuyển chuồng trại ra xa nhà ở, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp hơn. Sau khi gia đình mình gương mẫu làm trước tôi cũng vận động mọi người trong thôn cùng làm, giờ mọi người đều có ý thức vệ sinh trong nhà, ngoài ngõ sạch sẽ”, Chị Tráng Thị Nhà vui vẻ nói.

Ông Tân cho biết thêm, xây dựng NTM đã góp phần đưa bộ mặt nông thôn và người dân ở Trấn Yên có sự thay đổi rõ rệt, cảnh quan môi trường nông thôn sáng, xanh, sạch đẹp, hình thành các khu dân cư nông thôn kiểu mẫu từ vùng thấp đến vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Hệ thống cơ sở hạ tầng được hoàn thiện đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; kinh tế phát triển, thu nhập đời sống của người dân đạt bình quân 36,8 triệu đồng/ người, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,03 %; bản sắc văn hóa tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc được bảo tồn, gìn giữ; nhân dân trên địa bàn huyện có cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

"Huyện Trấn Yên đã xây dựng đề án, phấn đấu trở thành huyện NTM kiểu mẫu, gắn với phát triển đô thị giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu: Xây dựng huyện Trấn Yên đạt chuẩn huyện nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc; củng cố vững chắc quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; xây dựng huyện Trấn Yên phát triển toàn diện" - ông Tân cho biết.

Theo đó, đến năm 2025 hoàn thành 100% số xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn NTM nâng cao; hoàn thành 06 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là các xã Đào Thịnh, Việt Thành, Báo Đáp, Nga Quán, Minh Quán, Bảo Hưng. Hoàn thành 90 thôn, bản NTM kiểu mẫu. Xây dựng thị trấn Cổ Phúc đạt tiêu chí đô thị loại IV và 02 trung tâm xã (Hưng khánh, Báo Đáp) đạt tiêu chí đô thị loại V. Đến năm 2025, huyện Trấn Yên phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí để được công nhận huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu gắn với đô thị hóa.

Theo danviet.vn