Tản Hồng Ba Vì: Đạt nhiều kết quả trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn kiểu mẫu

12/5/2023 10:50:00 PM

 Tản Hồng là xã đạt nhiều kết quả trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao của huyện Ba Vì. Điều này đạt được nhờ sự đồng thuận nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Tản Hồng.


zz21.jpg

 Năm 2018, UBND TP Hà Nội có văn bản số 3397 UBND&KT về việc triển khai xây dựng mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu. Theo đó, UBND TP giao các huyện, thị xã, các sở ngành đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền vận động quán triệt nhận thức đối với đội ngũ lãnh đạo làm công tác xây dựng nông thôn mới các cấp thành phố, huyện, xã, người dân cộng đồng về mục tiêu nhiệm vụ kế hoạch xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu trên địa bàn thành phố. 

Văn bản xác định rõ xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục lâu dài có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc. Các xã sau khi được công nhận hoàn thành nông thôn mới cần tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, huyện nông thôn mới kiểu mẫu sẽ tạo nền tảng quan trọng hướng tới nâng cao vượt bậc đời sống vật chất, tinh thần chất lượng người dân.

Đến Tản Hồng những ngày này chúng tôi cảm nhận rõ bầu không khí phấn khởi của toàn Đảng ủy, chính quyền, nhân dân. Công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Tản Hồng nhận được sự đồng thuận cao từ cán bộ, nhân dân, những người con xa quê Tản Hồng. Thôn La Thiện được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tiến tới đô thị hóa với việc đánh số nhà. 

Bí thư Đảng ủy xã Tản Hồng cho biết: "Ngay từ khi còn ở vị trí Chủ tịch UBND đến nay là Bí thư Đảng ủy xã, tôi luôn xây dựng kế hoạch xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Được đi học mô hình tại thị trấn Tiên Điền huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh, cán bộ địa phương nhận thấy điều kiện tự nhiên cũng như con người xã Tản Hồng hoàn toàn có thể làm được như địa phương bạn, thậm chí có thể làm tốt hơn. Từ đó chúng tôi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo huyện, sự đồng thuận của nhân dân".

Ông cho biết, nhằm tạo không khí cởi mở trên tinh thần xây dựng quê hương Tản Hồng. Ròng rã thời gian dài cán bộ đảng viên xã Tản Hồng vận động quần chúng nhân dân hiến đất làm đường, ủng hộ kinh phí xây dựng. Có người con xa quê ủng hộ đến gần 3 tỷ làm đường. Xuống thực tế, phóng viên nhận được sự hồ hởi từ các cụ ông cụ bà các hộ dân trong hiến đất. Một người dân lớn tuổi cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng hiến hết số đất tôi đang sử dụng. Chỉ tiếc mặt bằng làm đường chỉ cần một phần đất của tôi". Một người dân khác cho biết, chúng tôi mong con đường hoàn thành rộng rãi sạch đẹp để người dân đi lại thuận lợi cũng như phát triển kinh tế.

Theo quan sát của phóng viên, một số nơi khi công trình xây dựng đường thực hiện thì cán bộ và nhân dân địa phương có đơn vị giám sát cộng đồng. Tại Tản Hồng, không khí xây dựng con đường Tản Hồng – Phú Cường nhận được sự đồng sức đồng lòng từ cán bộ nhân dân. Họ thường trực động viên đơn vị thi công, hoàn toàn không có sự nghi kị giám sát gây áp lực với đội thi công. 

Ông Phương Văn Liểu – Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: "Để có được sự đồng thuận đó, chúng tôi đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa nhiệm vụ chính trị với nhiệm vụ phát triển kinh tế. Lồng ghép hai nhiệm vụ làm một, tranh thủ sự ủng hộ từ cấp trên cũng như đồng thuận từ nhân dân để tạo ra kết quả tốt nhất".

Theo đó, xã Tản Hồng triển khai thi công xây dựng dự án đường Tản Hồng – Phú Cường với tổng mức đầu tư với hơn 43 tỷ đồng. Triển khai thi công xây dựng dự án trường mầm non Tản Hồng với tổng mức đầu tư hơn 55 tỷ đồng. Thi công các tuyến đường giao thông nông thôn đã được phân bổ vốn với tổng mức đầu tư 1.820.359.436 đồng trong đó nhà nước hỗ trợ 70%, nhân dân đóng góp và các nguồn khác 30%. 

Chủ tịch UBND xã Tản Hồng ông Hoàng Minh Sơn cho biết: "Dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và nhân dân Tản Hồng tiếp tục phối hợp với các đơn vị thi công tư vấn hoàn thiện điều chỉnh  quy hoạch sử dụng đất năm 2021, tầm nhìn 2025. Lập và xây dựng phương án quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn tỷ lệ 1/500. Tiếp tục phối hợp với Ban QLDA huyện Ba Vì hoàn thiện hồ sơ đất sản xuất nông nghiệp trong chỉ giới thu hồi GPMB dự án trục Tản Hồng - Phú Cường để thi công đảm bảo tiến độ.

Theo danviet.vn