Sơn La: Mường Sang chuẩn bị cán đích nông thôn mới nâng cao

12/9/2023 11:00:00 PM

 Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đã giúp xã Mường Sang (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) thay da đổi thịt. Đến nay xã Mường Sang đã hoàn thành 17/17 tiêu chí nâng cao. Đạt được kết quả trên là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thông chính trị và sự đồng lòng của bà con nhân dân trên địa bàn xã.


zz89.jpg

 Dù đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016, nhưng Mường Sang luôn cố gắng gìn giữ và thực hiện các tiêu chí nâng cao. Với mục tiêu tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con nhân dân một cách bền vững, trong thời gian qua, huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Mộc Châu đã triển khai đồng bộ các giải pháp triển khai, thực hiện XDNTM nâng cao trên địa bàn xã Mường Sang.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo xã luôn chỉ đạo các thành viên được phân công nhiệm vụ, nắm bắt tâm tư tình cảm của người dân, tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đề ra các chính sách và hỗ trợ kịp thời. Vì vậy, trong quá trình triển khai nâng cao các tiêu chí, bà con luôn ủng hộ và đồng lòng cùng chính quyền cơ sở.

Trao đổi với PV, ông Long Trung Tâm, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, cho biết: Hiện nay xã Mường Sang đã hoàn thành 17/17 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của tỉnh, đã kiểm tra công tác thực hiện các tiêu chí trên địa bàn cuối năm 2020. Tuy nhiên, do huyện chưa chuẩn bị được ngày công bố nên đã lùi lịch công bố lại.

Có thể nói khi bắt tay XDNTM nâng cao, đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân trên địa bàn xã Mường Sang được nâng lên. Người dân ngày càng có thu nhập khấm khá, nhiều mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao đã được bà con đưa vào sản xuất. Nhân dân luôn ủng hộ và tham gia góp ngày công, tiền của cùng địa phương xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Chúng tôi tin rằng với sự đoàn kết, đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân thì xã Mường Sang sẽ ngày càng giàu mạnh hơn trong thời gian tới.

Nhờ chương trình XDNTM, các tuyến đường trên địa bàn xã Mường Sang không chỉ được đổ bê tông rộng rãi, mà dọc hai bên tuyến đường ở các bản còn được trồng rất nhiều hoa, tiêu biểu như bản Thái Hưng và 1 số bản khác. Để chung tay cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới, bà con nhân dân đã tích cực chỉnh trang nhà cửa, tường rào, quy hoạch các công trình phụ trợ đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Các hộ dân xây dựng được nhiều mô hình kinh tế trang trại, trồng cây ăn quả cho thu nhập từ 300 triệu đồng - 500 triệu đồng/năm...

Hiện nay, xã Mường Sang đã hình thành các vùng sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP, gắn với tiềm năng, lợi thế của địa phương, mang lại giá trị kinh tế cao như: Vùng trồng cây ăn quả, vùng trồng hoa, rau sạch, chăn nuôi lợn, gà. Ngoài ra, xã còn phát triển các nhà nghỉ cộng đồng Homestay, khu du lịch HAPPYLAND, cầu kính tình yêu… tạo nguồn thu nhập lớn cho người dân phát triển kinh tế. Cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; 100% các bản đã được hỗ trợ bể chứa vỏ thuốc BVTV đã qua sử dụng và có điểm tập kết rác thải tập trung và được Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị thu gom rác thải thường xuyên. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững và ổn định.

Ông Hoàng Văn Dũng, bản Thái Hưng, xã Mường Sang cho biết: Ban Chỉ đạo của xã, ban quản lý bản thường xuyên tuyên truyền, vận động hướng dẫn người dân chúng tôi thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt là các tiêu chí về thu nhập, y tế, môi trường. Đồng thời xã cũng vận động chúng tôi chuyển đổi diện tích cây trồng trên đất dốc sang trồng cây ăn quả, đăng ký làm đường giao thông nông thôn. Đến nay thu nhập của người dân chúng tôi cao hơn, diện mạo nông thôn mới của bản và xã đẹp và sạch sẽ hơn trước.

Trong giai đoạn từ 2017 - 2020, cấp ủy, chính quyền xã Mường Sang đã tập trung thực hiện duy trì và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Xã đã huy động gần 52 tỷ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng (ngân sách nhà nước trên 29,4 tỷ, nhân dân đóng góp 16,5 tỷ đồng, nguồn vốn khác 6 tỷ đồng). Đến nay, xã Mường Sang đã đạt 17/17 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt 40,2 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt 98,8%. 100% đường trục bản, liên bản được bê tông hóa, 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh. 98,2% số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn 3 cứng, tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 giảm còn 0,5%, 100% hộ gia đình được sử dụng điện lưới quốc gia....

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, ông Long Trung Tâm Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu mong rằng Đảng bộ, chính quyền xã Mường Sang và các phòng, ban chuyên môn của huyện cần tập trung chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn triển khai xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp và đoàn kết bà con nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Đẩy mạnh triển khai có hiệu quả đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Triển khai chương trình OCOP gắn với các sản phẩm nông lâm nghiệp chủ lực, sản phẩm đặc sản của địa phương theo chuỗi giá trị. Tiếp tục huy động, lồng ghép sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn, từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Theo danviet.vn