Thứ tư, ngày 17/04/2024

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Báo động thuốc lá điện tử

Báo động thuốc lá điện tử "len lỏi" vào các trường học

(05/11/2022)
Liên tục trong thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội, các bệnh viện ghi nhận trường hợp trẻ ngộ độc thuốc lá điện tử đến mức co giật, ảo giác phải nhập viện. Các loại thuốc lá thế hệ mới, thuốc lá điện tử đang tấn công giới trẻ gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe không khác gì thuốc lá thông thường.
Cảnh báo: Thuốc lá điện tử, nung nóng đang quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội

(05/11/2022)

Trong giai đoạn từ tháng 9/2019 - tháng 8/2020, có tổng số 249.410 bài đăng/video quảng cáo liên quan đến các loại thuốc lá điện tử trên mạng xã hội ở Viêt Nam 2,6% học sinh từ 13-17 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử

Mối đe doạ ung thư từ thuốc lá và rượu

(05/11/2022)

Hai kẻ thù lớn nhất của sức khỏe và tuổi thọ con người chính là rượu và thuốc lá, chúng không chỉ tàn phá sức khỏe con người mà còn gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

(05/11/2022)

Hút thuốc lá là một trong những vấn đề y tế công cộng hàng đầu tại Việt Nam. Theo Tổ chức y tế thế giới, Việt Nam có tỷ lệ hút thuốc lá trên người trưởng thành trên 15 tuổi là 45.3% ở nam và 1,1% ở nữ. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên gánh nặng bệnh tật với khoảng 50% người hút thuốc lá sẽ tử vong sớm do các bệnh liên quan đến thuốc lá, và tuổi thọ trung bình của người hút thuốc giảm khoảng 15 năm so với người không hút thuốc lá.

Ngăn chặn tình trạng ma túy và thuốc lá điện tử xâm nhập vào trường học

(05/11/2022)
Ông Nguyễn Trọng Bé, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, tại Nghệ An, với đặc thù là một tỉnh có diện tích rộng lớn, địa hình đồi núi phức tạp, những năm qua, công tác phòng, chống ma túy gặp rất nhiều khó khăn. Trên địa bàn tỉnh có tình trạng học sinh sử dụng ma túy và cá biệt có cả những trường hợp giáo viên ở vùng sâu, vùng xa tham gia vào việc buôn bán, vận chuyển ma túy.
Tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng, sẽ bị phạt tiền 20-30 triệu đồng

(05/11/2022)

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế áp dụng mức xử phạt rất nặng đối với hành vi tiếp thị thuốc lá trực tiếp đến người tiêu dùng. Theo đó, hành vi tiếp thị thuốc lá trực tiếp đến người tiêu dùng dưới mọi hình thức đều sẽ bị xử phạt từ 20-30 triệu đồng.

Dán tem điện tử cho sản phẩm thuốc lá, rượu tiêu thụ nội địa

(05/11/2022)

Theo quy định mới có hiệu lực kể từ ngày 15/5/2021, bắt đầu từ ngày 1/7/2022 các sản phẩm thuốc lá, rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước phải được dán tem điện tử.

Ngăn học sinh, sinh viên sử dụng thuốc lá điện tử

(05/11/2022)

Bộ Y tế có công văn chỉ đạo về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc học sinh, sinh viên sử dụng thuốc lá điện tử

Cần đưa ra những giải pháp phòng ngừa thuốc lá thế hệ mới đối với học sinh

(05/11/2022)

Theo kết quả điều tra sức khỏe học đường năm 2021 cho biết, có đến 2,6% học sinh 13-17 tuổi hút thuốc lá điện tử, tỷ lệ này ở học sinh thành thị là 3,4%, đó là con số đưa ra tại Hội thảo trực tuyến về giải pháp phòng ngừa thuốc lá thế hệ mới đối với học sinh vừa qua.

Tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc lá có xu hướng giảm, trong khi tỷ lệ nữ giới đang có chiều hướng nhích lên

(05/11/2022)

Đây là một trong những kết quả điều tra ban đầu về thực trạng sử dụng thuốc lá và thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PGATS) năm 2020 do Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Trường đại học Y tế Công cộng phối hợp thực hiện, được báo cáo trước Hội đồng Khoa học nghiệm thu của Bộ Y tế ngày 14/10 tại Hà Nội.