Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 16/04/2024

ẢNH HƯỞNG VỚI NGƯỜI HÚT THUỐC LÁ THỤ ĐỘNG

Tính cách những đứa con của bà mẹ hút thuốc lá

23/11/2015 08:51 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những đứa con của người mẹ hút thuốc lá có tính khí thất thường hơn những đứa con của những người mẹ đã bỏ thuốc.

Thống kê 10 cuộc nghiên cứu với 8.000 phụ nữ mang thai ở 9 quốc gia bao gồm Aregentina, Uruguay, Ecuador, Brazil và Guatemala ở Châu Mỹ la tinh, Zambia và cộng hoà dân chủ Công gô ở Châu Phi,  hai nơi ở Ấn Độ và một nơi ở Pakistan cho thấy: 18% phụ nữ hút thuốc (tăng 1/3) và khoảng 4.000 người luôn trong tình trạng hút thuốc lá thụ động.

 Những đứa con của những bà mẹ trực tiếp hút thuốc hay hút thuốc bị động trong khi mang thai thường bướng bỉnh, cục cằn hơn và các nhà nghiên cứu tin rằng các bà mẹ có thể tập trung vào nỗ lực từ bỏ thói quen có hại này cũng quan tâm đến con cái nhiều hơn bằng cả những việc làm khác.
 
 Các nhà nghiên cứu nhận thấy: những đứa con của người mẹ hút thuốc lá có tính khí thất thường hơn những đứa con của những người mẹ đã bỏ thuốc. Điều này cho thấy việc bỏ hút thuốc lá và sống trong môi trường không khói thuốc của người mẹ là một điều đặc biệt có ý nghĩa.
 
Thuốc lá có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và cả những đứa bé nếu chúng hít phải khói thuốc lá thông qua người mẹ.
 
Kết quả trên có được từ cuộc nghiên cứu quy mô với 18.000 em bé được sinh ra từ năm 2000 đến 2002 và cả các bà mẹ của những đứa trẻ này tham gia. Họ đã hỏi các bà mẹ một số câu hỏi về tính khí của những đứa trẻ.
 
Nghiên cứu còn cho thấy biểu hiện rõ rệt nhất của việc bỏ thuốc lá là các bà mẹ trở nên dễ tính hơn. Những phụ nữ bỏ thuốc lá trong thai kỳ sống có trách nhiệm hơn. Điều đó thể hiện ở các mối quan hệ lâu dài hơn, giỏi giang hơn trong các công việc xã hội và có cuộc sống ít đổ vỡ hoặc căng thẳng hơn. Ngoài ra họ còn ít liên quan đến các vấn đề xã hội và các hành vi chống lại xã hội hơn những bà mẹ mang thai mà vẫn sử dụng thuốc lá.
 
Nghiên cứu cho thấy những bà mẹ nghiện thuốc lá nặng có những đứa con khó tính và bướng bỉnh nhất. 
 
Mỗi điếu thuốc càng làm tăng nguy cơ độc hại cho thai nhi
 
Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra những bất lợi cho trẻ sơ sinh. Những biến chứng có thể xảy đến như sinh non, sinh thiếu cân, thai chết lưu…và nhiều hậu quả sau này.
 
Theo các nhà khoa học, những chứng bệnh khác như tiểu đường, huyết áp cao khi mang thai có thể dùng thuốc để khống chế và đôi khi có thể không ảnh hưởng đến thai nhi, tuy nhiên, nếu người mẹ hút thuốc khi mang thai thì không điều gì có thể bảo vệ em bé thoát khỏi nguy hiểm.
 
Khói thuốc chứa hơn 7.000 hợp chất hóa học, trong đó có 250 hóa chất độc hại,trong đó có cả những hóa chất độc hại như chì, Xyanua… và có ít nhất 69 hóa chất được xác định là chất gây ung thư. Khi người mẹ hút thuốc trong thai kỳ, những độc chất này xâm nhập vào máu của bà mẹ và truyền sang con, bởi máu là nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng duy nhất của trẻ nhỏ.
 
Trong số hơn 7000 loại hóa chất có trong thuốc lá có ảnh hưởng tới em bé, có hai loại hợp chất đặc biệt có hại, đó là nicotine và carbon monoxide. Hai chất độc này chiếm tỷ lệ lớn gây biến chứng trong thai kỳ.
 
Các biến chứng nghiêm trọng nhất mà khói thuốc có thể gây ra cho thai nhi là gây ra hiện tượng thai lưu, sinh non, bé nhẹ cân, nguyên nhân là do nicotin tác động cùng carbon monoxide làm giảm nguồn cung cấp oxy cho bé. Nicotin làm hẹp các mạch máu trên cơ thể người mẹ, trong đó có cả đường dây rốn. Dường như em bé sẽ phải thở qua một đường ống rất hẹp khi người mẹ hút thuốc lá. Điều nguy hiểm hơn là các tế bào máu mang oxy lại bắt đầu nhận các phân tử của khí carbon monoxide thay thế cho oxy, điều này vừa khiến thai nhi thiếu oxy để thở, vừa hít vào người phần lớn chất độc hại.
 
Thiếu oxy
 
Việc thiếu oxy đến thai nhi có thể gây ra hiệu ứng xấu, tác động lên sự phát triển và lớn lên của em bé. Tính trung bình, việc hút thuốc khi mang thai sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ em bé sinh non hoặc cân nặng dưới mức bình thường. Hút thuốc cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ thai chết lưu.
 
Mỗi điếu thuốc người mẹ hút càng làm tăng nguy cơ cho thai nhi. Nhiều người cho rằng, hút một vài điếu thuốc mỗi ngày sẽ đỡ nguy hiểm hơn là hút hết cả gói thuốc, nhưng sự thực thì khác biệt không lớn lắm. Cơ thể của người hút thuốc đặc biệt nhạy cảm với những liều đầu tiên của nicotine, và thậm chí, chỉ cần một hoặc hai điếu thuốc lá đã đủ làm thắt chặt các mạch máu. Đó là lý do tại sao dù bà mẹ chỉ hút một điếu cũng đủ gây tác động lên cho em bé.
 
Cân nặng và kích thước
 
Trung bình, mỗi ngày bà mẹ hút thuốc sẽ làm giảm đáng kể trọng lượng của thai nhi khi sinh ra. Việc sinh ra với số cân nặng không đủ không chỉ làm ảnh hưởng tới em bé ở thời điểm hiện tại mà nó còn khiến trẻ còi cọc về lâu dài và hậu quả tiêu cực kéo dài suốt đời.
 
Cơ thể và phổi
 
Những trẻ sơ sinh sinh ra nhỏ bé có xu hướng kém phát triển, phổi của trẻ cũng không thể hoạt động như bình thường, có nghĩa là trong vài tuần đầu tiên, trẻ có thể phải thở bằng bình oxy chứ không thể tự thở. Thời gian về sau, em bé tiếp tục khó thở vì sự phát triển của phổi tiếp tục bị kìm nén do tác dụng phụ khác của nicotine. Trẻ em có mẹ hút thuốc lá trong thai kỳ đặc biệt dễ bị hen suyễn, và có nguy cơ cao gấp ba lần hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS).
 
Chức năng não
 
Hút thuốc lá khi mang thai có thể để lại tác động lâu dài lên não của trẻ. Những bé có mẹ hút thuốc lá khi mang thai có thể bị rối loạn trong quá trình học tập, rối loạn hành vi và chỉ số thông minh tương đối thấp.
 
Các nhà nghiên cứu người Anh cho biết: những người mẹ bỏ thuốc lá hoặc không tiếp xúc với khói thuốc látrong khi mang thai có xu hướng sinh ra những em bé vui vẻ và dễ thích nghi hơn.
 

Minh Hải

Lượt truy cập: 3807

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)