Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 05/10/2023

TĂNG CƯỜNG Ý THỨC TUÂN THỦ PHÁP LUẬT

Tìm hiểu lệnh cấm hút thuốc là ở các quốc gia trên thế giới

14/02/2017 09:19 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Theo BBC, hầu hết các quốc gia đều có những lệnh cấm khá khác biệt nhưng tựu chung lại đều cùng một mục đích nhằm hạn chế tối đa tình trạng người hút thuốc gia tăng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cộng đồng và gây hại cho môi trường.


20170315-n3.jpg

 

Tây Ban Nha

Xứ sở bò tót Tây Ban Nha đã ban hành lệnh cấm hút thuốc từ khá lâu nhưng vẫn có những ngoại lệ cho các câu lạc bộ cho phép hút thuốc. Hút thuốc gần như bị cấm ở sân chơi, khu vực ngoài trời tại các trung tâm y tế và cơ sở giáo dục.

Tương lai Tây Ban Nha cũng sẽ ban hành lệnh cấm hút thuốc tại các địa điểm sân vận động thể thao, đấu trường bò tót và các lễ hội.

Slovakia

Đây là quốc gia có luật lệ cấm hút thuốc kỳ lạ nhất Châu Âu. Thuốc lá bị cấm ở nơi công sở trong khi đó, khu vực cho phép hút thuốc tại các quán bar hay nhà hàng lại chiếm tới 50% trong tổng diện tích mặt sàn tại đó.

Áo

Phòng hút thuốc được chấp nhận rộng rãi ở Áo. Mọi người cũng có thể hút thuốc trong văn phòng riêng miễn không có công việc trao đổi cùng khách hàng. Các quán bar có khu vực hút thuốc cũng gần như chiếm phân nửa.

Đã có nhiều tranh cãi xoay quanh chính sách hút thuốc của Áo và sau nhiều năm tranh cãi, chính phủ Áo đã quyết định công bố kế hoạch ban hành lệnh cấm hút thuốc lá trong quán cà phê và các nhà hàng vào năm 2018 tới.

Đức

Ở Đức, lệnh cấm hút thuốc gần như chưa phổ biến khi tại nhiều quán rượu nhỏ, người ta vẫn bắt gặp tình trạng hút thuốc lá thoải mái mà không có một khu vực nào dành riêng cho người hút thuốc.

Hiện chính phủ Đức đang có những kế hoạch mạnh tay nhằm ban hành một lệnh cấm ở quy mô quốc gia để ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá vẫn còn đang gia tăng tại quốc gia này.

Úc

Úc là một trong số các quốc gia có lệnh cấm hút thuốc lá nghiêm ngặt nhất thế giới. Hầu như mọi bang và vùng lãnh thổ của Úc đã ban hành lệnh cấm hút thuốc trong xe khi có trẻ em, nơi công cộng và nhà hàng cũng bị cấm. Một số hội đồng địa phương cũng ban hành lệnh cấm hút thuốc trên các bãi biển và sân thể thao với số tiền phạt lớn.

Quốc gia này cũng được biết đến là quốc gia có giá thuốc đắt nhất trên thế giới. Một hộp thuốc 20 điếu được bán ra tại úc có giá lên tới 15,35 USD tương đương với khoảng 335 nghìn đồng.

Ireland

Cộng hòa Ireland là nước đầu tiên trên thế giới ban hành một luật lệ chống hút thuốc hoàn toàn vào năm 2004 và sau đó là Scotland là quốc gia đầu tiên trong Liên hiệp Vương quốc Anh (xứ Wale, Scotland, Anh, Bắc Ireland) thực hiện theo đạo luật giống như Ireland. Hút thuốc tại nơi làm việc ở Ireland có thể bị phạt lên tới 3.347 USD tức khoảng 73 triệu đồng.

Mỹ

Luật lệ cấm hút thuốc ở Mỹ có sự biến đổi khá rõ rệt bởi nó thường được áp dụng theo cấp độ chính quyền địa phương liên bang, chứ không theo một luật lệ được ban hành trên quy mô toàn quốc.

Bang California và thành phố New York là một trong những nơi có nhiều biện pháp cấm thuốc lá nghiêm ngặt nhất trên thế giới bao gồm cả lệnh cấm ngoài trời, công viên và bên trong các tòa nhà cao tầng. Một số các địa điểm khá cũng bị cấm còn có bãi biển, hồ bơi, lối đi lát ván ngoài bãi biển hay trung tâm thương mại dành cho người đi bộ. Tại New York, bạn phải đủ 21 tuổi mới có thể mua được thuốc lá.

Theo Hiệp hội quyền của những người không hút thuốc Mỹ, gần 82% dân số Mỹ được hưởng bầu không khí không khói thuốc 100% tại nơi làm việc. Tuy nhiên, tại một số bang như Texas, Oklahama, Mississippi và Georgia vẫn còn những quán bar và nhà hàng cho phép khách hàng hút thuốc.

Bhutan

Bhutan vẫn giữ trong mình những nét văn hóa truyền thống và hướng tới sự an bình cho con người.

Bhutan mới đây được biết đến như là quốc gia đầu tiên trên thế giới ra lệnh cấm hút thuốc hoàn toàn tại tất cả mọi nơi và dưới mọi hình thức. Quốc gia hòa bình mang đậm sắc thái phật giáo cùng với đó mọi chỉ số phát triển đều hướng tới con người và thiên nhiên.

Tại đây, thậm chí thuốc lá không hề được trồng và thống kê chỉ có 1% dân số hút thuốc. Người nước ngoài tới đây vẫn có thể hút thuốc lá và nhập thuốc lá từ bên ngoài nhưng chính quyền không cho phép họ buôn bán. Để mang thuốc lá vào quốc gia này, bạn sẽ phải đội thêm khoản thuế nhập khẩu 100%. Nếu là người dân bị bắt gặp hút thuốc sẽ bị phạt số tiền lên tới 225 USD (gần 5 triệu đồng) hoặc hơn thế.

TT

Lượt truy cập: 2690

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)