Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 02/06/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Phụ nữ dễ bị tổn thương bởi khói thuốc lá hơn nam giới

16/12/2021 14:17 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Thuốc lá giảm khả năng có thai ở phụ nữ. Đối với phụ nữ đang mang thai,  hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.  

 


Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay, trong số khoảng 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu, có khoảng 200 triệu là nữ giới. Riêng hút thuốc lá thụ động (phơi nhiễm với khói thuốc) đã làm khoảng 600.000 người chết mỗi năm, trong đó nữ giới chiếm khoảng 64%. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra: Phụ nữ bị ảnh hưởng của thuốc lá sẽ giảm khả năng có thai, độ tuổi sinh sản bị rút ngắn. Những phụ nữ đang mang thai hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.  

20211215-pg13.jpg

Ảnh minh hoạ

Theo đó, phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai có nguy cơ sảy thai cao hơn 1,5 đến 3,2 lần so với người không hút thuốc và phụ nữ hút thuốc thì nó có thể bị suy yếu khả năng duy trì thai nhi và người ta thấy những người phụ nữ hút thuốc thì tỷ lệ có thai ngoài tử cung cũng cáo hơn từ 2 đến 4 lần so với phụ nữ không hút thuốc và đặc biệt, những người phụ nữ hút thuốc qua các thống kê người ta cũng thấy dễ bị bong nhau non và nhau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ, dẫn đến tử vong ở thai nhi. 

Theo WHO, hút thuốc và mang thai được coi là sự kết hợp nguy hiểm nhất. Hút thuốc lá trong thời gian mang thai có thể gây ra tình trạng sinh non, sinh con yếu ớt, nhẹ cân, vỡ ối sớm, nhau tiền đạo, sẩy thai, thai chết lưu. Trẻ em có mẹ hút thuốc lá khi mang thai sẽ có cùng hàm lượng nicotine trong máu cao như người lớn hút thuốc. Ngoài ra, hút thuốc lá (kể cả thụ động) có thể gây vô sinh ở phụ nữ.

Cũng theo WHO, phụ nữ thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và nhiều bệnh khác gấp 2 lần nam giới, do sức đề kháng của phụ nữ kém hơn. 

Đối với phụ nữ bắt đầu thời kỳ mãn kinh, liệu pháp thay thế estrogen cung cấp, bổ sung cho làn da và hệ xương khớp trở nên phổ biến. Tuy nhiên, điều này càng nguy hiểm hơn đối với phụ nữ hút thuốc, bởi họ có thể đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng của bệnh tim mạch, đột quỵ và nguy cơ tử vong khi sử dụng liệu pháp estrogen. 

Hằng năm, có khoảng 34.000 phụ nữ tử vong do bệnh tim và thiếu máu cục bộ với nguyên nhân là hút thuốc lá trong thời gian dài. Mặc dù hầu hết trường hợp tử vong xảy ra đối với phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh nhưng nguy cơ mắc bệnh tim mạch liên quan đến hút thuốc ở người trẻ lại cao hơn.

Hút thuốc cũng dễ làm cho phụ nữ có nước da vàng vì thuốc lá hạn chế máu và ôxy đến nuôi dưỡng cho da, tiến trình lão hóa da diễn ra sớm. 

 

 

 

 

Hương Giang

Lượt truy cập: 3140

Từ khóa: Khói thuốc lá, phụ nữ, nam giới

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)