Thứ tư, ngày 24/04/2024

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

(05/11/2022)

Hút thuốc lá là một trong những vấn đề y tế công cộng hàng đầu tại Việt Nam. Theo Tổ chức y tế thế giới, Việt Nam có tỷ lệ hút thuốc lá trên người trưởng thành trên 15 tuổi là 45.3% ở nam và 1,1% ở nữ. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên gánh nặng bệnh tật với khoảng 50% người hút thuốc lá sẽ tử vong sớm do các bệnh liên quan đến thuốc lá, và tuổi thọ trung bình của người hút thuốc giảm khoảng 15 năm so với người không hút thuốc lá.

Ngộ độc ma túy khi hút thuốc lá điện tử

(05/11/2022)

Nam thanh niên 23 tuổi, hút thuốc lá điện tử, sau đó rơi vào ảo giác, hoang tưởng, kích động dữ dội, phải 4-5 người mới khống chế được.

Nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại thuốc lá cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

(05/11/2022)
Với mục tiêu xây dựng môi trường khám, chữa bệnh an toàn, thân thiện cho người bệnh, những năm qua, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn chú trọng xây dựng phong trào cơ sở y tế “xanh - sạch - đẹp”. Trong đó, đặc biệt quan tâm xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá bằng việc nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
1 giờ hút thuốc lá thụ động tương đương hút 10 điếu thuốc

(05/11/2022)

Nhiều người cho rằng không hút thuốc thì sức khỏe sẽ không bị ảnh hưởng, thế nhưng đây là quan niệm sai lầm. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn chỉ cần ở trong phòng có người hút thuốc lá 1 giờ đồng hồ thì số hóa chất độc hại được cơ thể tiếp nhận tương đương với việc hút 10 điếu thuốc/ ngày.

Thuốc lá điện tử độc hại với sức khỏe con người

(05/11/2022)

Ủy ban thường trực các bác sỹ châu Âu (CPME) ngày 17/11 đã thông qua chính sách cứng rắn hơn đối với các sản phẩm thuốc lá mới và các sản phẩm được sản xuất từ nicotine.

Người cao tuổi tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá

(05/11/2022)
Xác định công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có vai trò của lớp người cao tuổi (NCT). Họ không chỉ gương mẫu trong việc không hút thuốc, tự nguyện bỏ thuốc mà còn tích cực vận động, tuyên truyền con, cháu, người thân không hút thuốc lá, giám sát, nhắc nhở các hành vi hút thuốc không đúng nơi quy định.
TPHCM: Thuốc lá điện tử “bao vây” trường học

(05/11/2022)

Thuốc lá điện tử được quảng cáo công khai trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook...

Tư vấn cai nghiện thuốc lá với lời khuyên 5A

(05/11/2022)

Dù biết hút thuốc lá có tác hại rất lớn nhưng việc từ bỏ thuốc lá là điều không dễ. Bác sỹ Nguyễn Đức Quảng - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã chia sẻ về một số cách cai nghiện thuốc lá hiệu quả.

Trường học Thanh Hóa đẩy mạnh tuyên truyền không khói thuốc lá

(05/11/2022)

Trước những tác hại khôn lường của thuốc lá, nhất là thuốc lá thế hệ mới, nhiều trường học tại Thanh Hóa đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền cho học sinh. Công việc được chú trọng triển khai ngay từ đầu năm học.

Phòng, chống tác hại của thuốc lá: Gia đình và nhà trường giữ vai trò tiên quyết

(05/11/2022)
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh lén lút hút thuốc lá trong và ngoài nhà trường. Để ngăn chặn, đẩy lùi hiện tượng này thì sự phối hợp chặt chẽ của nhà trường và gia đình là điều cực kỳ cần thiết. Xác định nguyên nhân