Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 21/02/2024

TƯ VẤN CAI THUỐC LÁ

Những kinh nghiệm cai thuốc lá

23/11/2015 09:12 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Hút thuốc là là có hại cho sức khỏe và đa số những người nghiện thuốc đều đã cố gắng bỏ thuốc lá nhiều lần, nhưng rồi lại tái nghiện. Vậy làm thế nào để có thể bỏ thuốc lá thành công? Xin cung cấp một số gợi ý để bạn có thể bỏ thuốc lá như sau:

1. Ghi nhớ những lý do bỏ thuốc
 
Với một người nghiện thuốc lá, nếu trung bình một ngày hút từ 1-2 bao loại thuốc lá có mức giá trung bình trên thị trường, khoảng 25.000 đồng/bao thì mỗi ngày đã tiêu tốn đến 50.000 đồng và mỗi tháng tối thiểu là 1,5 triệu đồng cho việc hút thuốc. Đây là một khoản tiền không nhỏ. Mặt khác, đã có những trường hợp vì người bố hút thuốc ngay trong nhà của mình và hai đứa con của anh ta đã bị viêm phổi nặng, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. 
 
Ngoài ra, tại nơi làm việc không được hút thuốc lá. Nếu muốn hút thuốc thì phải ra ngoài, việc này rất bất tiện. Do vậy, nên bỏ thuốc lá thì tiện hơn cho công việc.
 
2. Lên kế hoạch giảm dần lượng thuốc lá hút mỗi ngày
 
Có nhiều ông bố sau khi xác định được rõ ràng các lý do phải bỏ thuốc lá, đã hăng hái tuyên bố từ nay, mình sẽ không bao giờ động đến một điếu thuốc nào nữa. Nhưng họ đã nhầm, việc dừng hút thuốc một cách đột ngột như vậy là không dễ dàng thực hiện. Do vậy, muốn bỏ thuốc lá bạn cần ngay lập tức ép mình vào khuôn khổ với khẩu hiệu "nói không với thuốc lá".
 
Sau đó cần lập một kế hoạch bỏ thuốc giảm dần. Ví dụ, những ngày đầu tiên, bình thường đang hút 15 điếu thì có thể đặt ra chỉ tiêu giảm xuống chỉ hút 10 điếu. Sau đó, tùy theo thực tế, tiếp tục giảm chỉ tiêu xuống chỉ hút 5 điếu mỗi ngày, rồi một điếu mỗi ngày cho đến khi không còn cảm giác thèm thuốc và không còn thói quen hút thuốc. Như vậy, các cơn thèm thuốc cũng sẽ có thời gian giảm dần và tự điều chỉnh phù hợp với sức đề kháng của cơ thể.
 
Việc hút giảm dần lượng thuốc lá mỗi ngày trong kế hoạch cai nghiện thuốc lá cũng không phải dễ dàng. Giữa những khoảng thời gian không hút thuốc, thay vì như trước đây sẽ rút bao thuốc lá, lấy một điếu và châm lửa hút thì bây giờ, có thể nhai các loại kẹo cao su có chất nicotine, kẹo cao su có vị bạc hà để đánh lạc hướng cảm giác thèm thuốc của mình. 
 
3. Tìm những thói quen lành mạnh
 
Thông thường, những người nghiện thuốc có thói quen hút một vài điếu thuốc khi thấy căng thẳng. Để có thể cai thuốc lá thành công, chúng ta cần “xử lý” thói quen xấu này và thay thế nó bằng một thói quen khác không gây hại. Ví dụ, khi bị căng thẳng, stress, thay vì hút một vài điếu thuốc, chúng ta nên đứng lên đi ra ngoài trời, hít thở sâu vài phút, tự mát-xa cổ và hai vai,… Những hành động này thực sự giúp chúng ta vượt qua căng thẳng dễ dàng hơn là hút thuốc.
 
Tương tự như vậy, nếu chúng ta có thói quen hút thuốc sau khi ăn trưa, thì phải tìm những thói quen khác thay thế cho thói quen hút thuốc này. Ví dụ, sau giờ ăn trưa có thể đi dạo quanh văn phòng, chợp mắt 15 phút,…
 
4. Hạn chế tham gia vào các cuộc tiệc tùng, nhậu nhẹt có rượu, bia 
 
Các cuộc nhậu nhẹt, tiệc tùng thì thường có đi kèm với thuốc lá, rượu, bia. Tham gia vào các cuộc vui này, nhiều lúc sẽ rất khó có thể cưỡng lại được cảm giác thèm thuốc và cuối cùng thường tặc lưỡi "hút nốt lần này rồi thôi". Nhưng thực tế, việc hút nốt này có thể sẽ lại nhẹ nhàng đưa các bố quay trở lại với tình trạng nghiện thuốc lá ban đầu. Vì vậy, hãy cân nhắc hạn chế tham gia các bữa ăn uống như thế này.
 
5. Tránh thức đêm thường xuyên
 
Khi phải làm việc vào ban đêm, bạn thường hay có thói quen uống cà phê và hút thuốc liên tục. Nếu không có công việc phải làm gấp vào đêm thì nên tránh việc thức đêm thường xuyên. Nếu đang trong giai đoạn giảm dần lượng thuốc hút, tốt hơn hết, hãy duy trì việc ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ. Thời gian ngủ đó cũng chính là một liệu pháp hỗ trợ và làm giảm các cơn thèm thuốc.
 
6. Tìm sự ủng hộ và hợp tác của người thân
 
Người thân và bạn bè có thể hỗ trợ bạn trong cuộc hành trình khó khăn này. Hãy cho họ biết mục tiêu của bạn và chân thành đề nghị một sự giúp đỡ từ họ bằng việc đừng hút thuốc xung quanh bạn hoặc đừng đưa thuốc lá cho bạn, bạn cũng có thể mong chờ sự động viên, khuyến khích của họ để nhắc nhở bạn về những mục tiêu đã đề ra.
 
Sự ủng hộ và hợp tác của người thân trong gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình cai thuốc lá của bạn. Tại nhà bạn nên dán các tờ rơi ghi chữ "No smoking" khắp nơi trong nhà. Khi bạn nhìn thấy những dòng chữ này bạn sẽ nhớ đến việc cai thuốc và quyết tâm cai thuốc lá bằng được.
 
Trên đây là những gợi ý giúp bạn bỏ thuốc lá. Nếu bạn đã thực hiện mà không bỏ thuốc thành công, đừng trách mình quá nhiều. Hãy nhìn lại quá trình bỏ thuốc vừa qua và tự rút ra những bài học cho mình. Rất ít người bỏ thuốc thành công ngay từ lần đầu tiên. Quan trọng là sau mỗi lần thất bại, chúng ta thu nhận được một bài học kinh nghiệm cho lần sau.

 
 
 

PV

Lượt truy cập: 4393

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( )